Stratfor: Mỹ buộc phải nhượng bộ Nga trong thỏa thuận mới về Syria

Hãng phân tích chiến lược Stratfor (Mỹ) khẳng định, Washington buộc phải đi tới một số nhượng bộ với Moscow khi đề xuất thỏa thuận mới về hợp tác quân sự với nước này tại Syria.
Stratfor: Mỹ buộc phải nhượng bộ Nga trong thỏa thuận mới về Syria - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

RIA Novosti dẫn bài báo của Hãng phân tích chiến lược Stratfor (Mỹ) khẳng định, Washington buộc phải đi tới một số nhượng bộ với Moscow khi đề xuất thỏa thuận mới về hợp tác quân sự với nước này tại Syria.

Hôm 30/6 Tờ Washington Post của Mỹ đưa tin Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề nghị LB Nga ký kết một thỏa thuận mới về hợp tác quân sự trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria. Theo đó, chính phủ Mỹ hứa sẽ liên kết các lực lượng của mình với Không quân Nga nhằm phối hợp chống lại tổ chức khủng bố Mặt trận al-Nusra hiệu quả hơn.

Mặt trận al-Nusra được coi là chi nhánh của Al-Qaeda tại Syria hiện đang hoạt động chống lại chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad trên lãnh thổ nước này. Đổi lại chính quyền của ông Obama muốn Nga thuyết phục chính phủ Syria ngừng ném bom vào các vị trí của lực lượng nổi dậy do Mỹ yểm trợ.

“Đề xuất được đưa ra ngày 27/6 là nỗ lực của Washington nhằm thay đổi tình trạng rối ren tại Syria và tránh cuộc xung đột tại đây leo thang hơn nữa. Đề xuất này đòi hỏi Mỹ phải có một số nhượng bộ với Nga. Nhượng bộ đầu tiên là Washington phải tích cực hợp tác với quân đội Nga, thậm chí là cả việc trao đổi về các mục tiêu. Moscow không lâu trước đây đã từng đề xuất phương án này, vì trong một chừng mực nó sẽ giúp chấm dứt sự cô lập đối với Nga và đẩy nước này (Nga) tới bàn đối thoại với Mỹ” – trích nhận định của Stratfor.

Liên quan tới đề xuất này Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phản đối nhượng bộ đối với Nga và lo sợ rằng áp lực mà Mỹ và đồng minh của mình đặt lên Nga do tình hình ở Ukraine và một số khu vực khác sẽ dần bị nới lỏng.

Nội dung được thực hiện qua tham hảo nguồn tin từ Ria Novosti.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !