Standard Chartered bị phạt 340 triệu USD vì giúp Iran “rửa tiền”

Hôm qua, ngân hàng Standard Chartered bị Sở Tài chính New York phạt 340 triệu USD vì đã giúp “rửa tiền” cho các khách hàng Iran chịu lệnh cấm vận của Mỹ.

Standard Chartered bị phạt 340 triệu USD vì giúp Iran “rửa tiền”

Standard Chartered giúp Iran “lách” lệnh cấm vận?

Standard Chartered bị phạt 340 triệu USD vì giúp Iran “rửa tiền”

Ngân hàng Standard Chartered vừa bị Sở tài chính Mỹ phạt 340 triệu USD vì giúp Iran “lách” các lệnh cấm vận của Mỹ.

Mức “án phạt dân sự” này được tuyên bố sau khi ngân hàng khổng lồ của nước Anh này bị cáo buộc đã tiến hành 60.000 cuộc giao dịch cho các khách hàng Iran với tổng giá trị giao dịch lên tới 250 tỷ USD trong vòng 10 năm.

Trong số những khách hàng Iran mà Standard Chartered giúp giao dịch có Ngân hàng trung ương Iran và Ngân hàng quốc gia Iran. Cả 2 ngân hàng này đều bị Washington cáo buộc giúp Tehran thực hiện chương trình hạt nhân quân sự và cung cấp tài chính cho các nhóm khủng bố.

Sau khi đàm phán với Sở chứng khoán New York, Standard Chartered nhất trí để để một nhân viên chống rửa tiền của chính phủ Mỹ đến giám sát chi nhánh của ngân hàng này tại New York.

Ngân hàng này cũng nhận các kiểm toán viên làm việc tại chỗ để kiểm soát các hoạt động của ngân hàng tuân theo các lệnh cấm vận của Mỹ.

Standard Chartered cũng cho biết hai bên sẽ sớm có thỏa thuận chi tiết và “ngân hàng tiếp tục hợp tác với các cơ quan chức năng của Mỹ”.

Sở tài chính New York đã đặt vấn đề liệu có nên rút giấy phép kinh doanh của chi nhánh Standard Chartered tại Mỹ hay không. Nhưng Erin Davis, nhà phân tích của tờ Morningstar, “Standard Chartered đã đề nghị chi 5 triệu đô để giải quyết vấn đề đó”.

Davis cũng cho biết thêm rằng số tiền phạt 340 triệu USD không phải là thiệt hại tài chính quá lớn đối với ngân hàng này khi chỉ trong nửa đầu năm nay, ngân hàng này đã thu được 3,95 tỷ đô la lợi nhuận.

Tuy vậy, Standard Chartered vẫn đang ở tầm ngắm của các Cơ quan kiểm soát khác của Mỹ và giá cổ phiếu của ngân hàng này đã giảm 15% kể từ khi bị cáo buộc.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cấp liên bang của Mỹ cho biết sẽ tiếp tục điều tra hoạt động làm ăn của Standard Chartered.

Nhóm vận động hành lang “Liên kết chống lại một Iran có vũ khí hạt nhân” cho rằng các nhà chức trách New York đã quá khoan nhượng với Standard Chartered và các nhà điều tra liên bang không nên lặp lại sai lầm đó.

“Với những báo cáo về các hành vi đi quá xa của Standard Charted như vậy thì án phạt đáng lẽ phải nặng hơn”, nhóm này bình luận.

“Bất kỳ thể chế tài chính nào bị phát hiện vi phạm các lệnh cấm vận chống Iran nên bị tuyên án “tử hình” về tài chính và nên bị tước quyền kinh doanh trên đất Mỹ”, nhóm vận động hành lang chống Iran tuyên bố.

Tùng Lâm

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !