Spectator: Liên minh châu Âu sẽ tan rã vào năm 2031

Hiện đang ngày càng có nhiều chính trị gia có ảnh hưởng ở châu Âu chia sẻ quan điểm cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đang nằm trong giai đoạn nguy hiểm. Cuộc khủng hoảng nhập cư chính là tín hiệu đầu tiên của xu thế “đầy bi quan” này.
Spectator: Liên minh châu Âu sẽ tan rã vào năm 2031 - ảnh 1

Tương lai ảm đạm đang chờ đón EU?

Nhận định trên do các nhà phân tích thuộc tạp chí Spectator của Anh đưa ra.

Theo những thông tin do Spectator đưa ra, hiện nay trong nội bộ Chính phủ Anh đang có những chia rẽ không nhỏ xung quanh vấn đề Anh sẽ rút lui hay vẫn ở lại làm thành viên EU.

Một số chính trị gia ủng hộ việc Anh rút khỏi EU nhưng nhiều chính trị gia khác lại theo đuổi quan điểm Anh cần phải ở lại trong EU. Tình hình thực tế ở Anh hiện nay đang có lợi cho phe ủng hộ Anh tiếp tục là thành viên EU.

Theo các chính trị gia theo trường phái này, EU sẽ sụp đổ trong vòng 15 năm nữa nên không cần thiết phải rời khỏi EU vào lúc này.

“Một số bộ trưởng trong Chính phủ Anh còn bổ sung thêm các lập luận để củng cố cho nhận định này (về việc EU sẽ sụp đổ sau 15 năm nữa): Anh đang khơi mào cho “cái chết” của EU và khi đó Anh sẽ bị các quốc gia khác đổ lỗi. Do đó, tốt nhất là cứ ở lại EU và để EU tự tan rã”- bài báo của Spectator viết.

Đáng chú ý là những ý kiến xung quanh khả năng EU đang trong giai đoạn nguy hiểm được cả các chính trị gia có ảnh hưởng ở châu Âu chia sẻ. Theo Spectator, cuộc khủng hoảng nhập cư có thể coi là nguyên nhân chính dẫn đến khả năng này.

“Đây là nhiệm vụ hết sức phức tạp (giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư), phức tạp hơn nhiều so với giải quyết bài toán với đồng Euro và nó sẽ là liều thuốc thử nghiệm mức độ đoàn kết giữa các thành viên EU.

Kế hoạch phân bổ 160 nghìn người nhập cư đến tất cả các nước châu Âu sẽ khó có thể thực hiện được vì tất cả các nước trong khối Schengen (khu vực tự do đi lại) hiện đã dừng tiếp nhận người nhập cư.

Hiện mới chỉ có 414 người nhập cư trong kế hoạch này đã được tiếp nhận”- Spectator thông tin.

Theo Spectator, những lỗ hổng trong lĩnh vực an ninh của châu Âu trong điều kiện người nhập cư đang tràn vào lục địa này khiến sự tồn tại của Khối Schengen đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Trong đi đó, châu Âu vẫn đang loay hoay tìm các giải pháp cho cuộc khủng hoảng nhập cư. “Những gì mà chúng ta đang thấy sẽ là sự khởi đầu của làn sóng di cư ồ ạt của người dân châu Phi và Trung Đông sang châu Âu. Điều này sẽ tiếp tục diễn ra trong vài thế hệ tới”- Spectator bình luận.

Tình hình sẽ có thể càng trở nên phức tạp hơn khi các nước Baltic và Đông Âu dường như sẽ thực hiện chính sách cứng rắn, không tiếp nhận người nhập cư do có thái độ không thiện cảm với người Hồi giáo. Trong khi đó, Italia và Hy Lạp lại không có thể tự giải quyết được các vấn đề đối với dòng người nhập cư.

Spectator: Liên minh châu Âu sẽ tan rã vào năm 2031 - ảnh 2

Nạn nhập cư trái phép đang đe dọa toàn châu âu

Theo các số liệu của Tổ chức Di cư Quốc tế, chỉ tính riêng trong 26 ngày đầu năm 2016, hơn 47 nghìn người nhập cư đã đến châu Âu thông qua đường biển. Trong năm 2015, số người  nhập cư đến được bờ biển các nước châu Âu là 1.011.712 người.

Ủy ban châu Âu buộc phải thừa nhận đây là cuộc khủng hoảng nhập cư tồi tệ nhất châu Âu kể từ thời Chiến tranh Thế giới lần thứ 2.

Được biết, cuộc trưng cầu dân ý về quy chế thành viên của Anh trong EU sẽ được tổ chức vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, cũng có thể cuộc trưng cầu dân ý này sẽ được tổ chức ngay trong tháng 6 năm 2016 nếu như EU và Anh đạt được thỏa thuận về việc tái cấu trúc EU trong tháng 2.2016.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !