Sống ở thành phố ô nhiễm, dễ bị...tiểu đường?

Chỉ cần nồng độ hạt ô nhiễm trong không khí từ 11,9-13,6 microgram/m3, nguy cơ tiểu đường đã tăng 24%. Tại London, mức ô nhiễm giờ cao điểm là 50-60 microgram/m3; còn tại TP HCM có thể lên tới 124 microgram/m3!
Nghiên cứu mới công bố do Đại học Washington (Mỹ) thực hiện nhưng lại chọn Anh làm nơi nghiên cứu, bởi đây là quốc gia có mức độ ô nhiễm cao ở phương Tây. Các nhà khoa học thống kê rằng ô nhiễm là nguyên nhân của 15.000 ca tiểu đường phát hiện mới hàng năm ở Anh.

Anh được coi là một trong những quốc gia ô nhiễm nhất châu Âu


Một số nghiên cứu trước đó đã chứng minh ô nhiễm liên quan mật thiết đến tiểu đường, do sự xâm nhập của các hạt ô nhiễm vào cơ thể ngăn chặn khả năng xử lý đường trong máu của insulin.

Nghiên cứu mới này nhằm đánh giá tỉ lệ nguy cơ chi tiết dựa theo mức ô nhiễm, trên một cộng đồng lớn. Có tới 1,7 người được xem xét hồ sơ y tế, theo dõi sát trong vòng 8,5 năm. Những người được chọn là cựu chiến binh, vốn đã sống ở nhiều khu vực khác nhau với nhiều mức độ ô nhiễm khác nhau để dễ dàng đối chiếu.

Các nhà khoa học sử dụng dữ liệu vệ tinh của NASA và chỉ số trạm mặt đất để đo đạc chất lượng không khí ở tất cả các nơi họ đã đi qua.

Kết quả cho thấy, chỉ cần phơi nhiễm với mức hạt ô nhiễm trong không khí từ 5 đến 10 microgram/m3, nguy cơ tiểu đường đã tăng 21%. Khi phơi nhiễm từ 11,9 đến 13,6 microgram/m3, nguy cơ tiểu đường tăng 24%. Mức ô nhiễm trung bình ở Anh là 12 microgram/m3, tuy nhiên, ở các thành phố lớn như London, mức ô nhiễm có thể tăng đến 50-60 microgram/m3, dẫn đến nguy cơ ô nhiễm cực kỳ cao.

Các tác giả sẽ tiếp tục mở rộng nghiên cứu bằng cách tham chiếu dữ liệu của 194 quốc gia khác, được thu thập trong nghiên cứu về gánh nặng bệnh tật toàn cầu trước đó, để xem tiểu đường và ô nhiễm có tỉ lệ thuận ở mọi nơi hay không.

Bình luận về nghiên cứu trên, tiến sĩ Emily Burns, thuộc Cơ quan Bệnh tiểu đường Anh quốc cho rằng các kết quả cho thấy chúng ta nên tập trung giải quyết ô nhiễm bên cạnh các biện pháp phòng chống tiểu đường khác như chế độ dinh dưỡng và vận động.

Ở nhiều khu vực khác trên thế giới như tại một số nước châu Á, tình hình ô nhiễm thậm chí còn tồi tệ hơn, trong đó có Việt Nam. Dữ liệu trên website đo ô nhiễm không khí quốc tế aqicn.org cho thấy mức ô nhiễm trung bình ở Hà Nội trong mùa này thấp nhất là 5, cao nhất là 137 microgram/m3; TP HCM thấp nhất là 30, cao nhất lên đến 124 microgram/m3, theo đo đạc từ trạm mặt đất tại Đại sứ quán Mỹ (Hà Nội).

Theo nld.com.vn


Cách giải rượu bằng loại lá quen thuộc, giá rẻ

Nước lá dong có thể giảm tình trạng say rượu, giúp mát gan, giải độc. Bạn chỉ cần nấu nước hoặc giã lấy nước uống.

Các yếu tố tác động tới nồng độ cồn sau khi uống rượu bia

Cùng uống một lượng rượu như nhau nhưng nồng độ cồn trong máu của mỗi người có thể khác biệt.

Bác sĩ tim mạch chỉ ra loại rượu gây hại cho huyết áp nhất

Rượu pha với soda, cocktail, rượu có hàm lượng cồn cao dễ làm trầm trọng thêm tình trạng cao huyết áp.

Loại hạt bán khắp nơi giúp tăng tuổi thọ nhưng ít người biết

Hạt vừng tạo hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn của người Việt. Loại hạt này còn có nhiều công dụng với sức khỏe từ tim mạch, xương khớp đến giúp tăng tuổi thọ.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Biến thể Covid-19 khiến nhiều người tử vong ở Thái Lan đã xuất hiện tại TP.HCM

Biến thể phụ JN.1 được phát hiện ở các bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tháng 12/2023 tại TPHCM. Biến thể phụ này cũng là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Bệnh nhân chơi đàn khi đang mổ u não

Khối u não ảnh hưởng tới cử động cơ thể của bệnh nhân người Mỹ nên bác sĩ muốn anh chơi đàn khi phẫu thuật để đánh giá chức năng tay.

Loại lá thơm dễ tìm, bổ dưỡng như sâm

Không chỉ là loại rau gia vị phổ biến, đinh lăng được ghi nhận có nhiều công dụng chữa bệnh, được ví như sâm.

Giám đốc bệnh viện huyện: 'Không đủ tiền trả lương, nói gì tới thưởng Tết'

Khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang ngày càng cận kề, một số lãnh đạo bệnh viện tuyến huyện ở các tỉnh miền núi phía Bắc cho biết họ chỉ mong có đủ tài chính trả lương cho cán bộ, nhân viên chưa mong chờ tới khoản tiền thưởng Tết.

Phần bỏ đi của bắp ngô là thuốc quý chữa bệnh gan, thận

Râu ngô được dùng để pha nước uống hoặc sắc thuốc, có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ điều trị bệnh liên quan gan, thận, mật.

Đang cập nhật dữ liệu !