Số vụ xả súng ở Mỹ còn nhiều hơn số ngày trong năm

Vụ xả súng mới nhất tại một trung tâm dịch vụ xã hội ở thành phố San Bernardino, California, đã trở thành vụ việc thứ 355 trong 336 ngày của năm 2015 tại Mỹ. Dường vụ xả súng đã trở thành “chuyện hàng ngày” ở đất nước này.

Tính trung bình không có tuần nào lại không xảy ra bất kỳ vụ xả súng ở đâu đó trên nước Mỹ. Số lượng vụ xả súng tính cho đến ngày 3/12/2015 còn nhiều hơn số ngày trong lịch. Theo định nghĩa của trang Mass Shooting Tracker, thảm sát bằng súng được tính khi có từ bốn người trở lên bị thương hoặc bị giết do súng trong các bang của Mỹ. Tổng số vụ bắn súng trong năm 2015 có thể đạt mức kỷ lục so với  năm 2013 và 2014.

Số vụ xả súng ở Mỹ còn nhiều hơn số ngày trong năm - ảnh 1

Trung bình ngày nào ở Mỹ cũng xảy ra một vụ xả súng. Nguồn: AP

Trước thông tin về vụ thảm sát 14 người ở San Bernardino, Tổng thống Obama đã có bài phát biểu trên CBS News. “Một điều mà chúng ta biết chắc rằng không có một quốc gia nào có số lượng vụ xả súng nhiều như Mỹ. Và chúng ta cần phải thực hiện một số bước, không phải là xóa sạch các vụ xả súng mà ngăn chặn để chúng không còn diễn ra thường xuyên trong tương lai”, ông nói.

Tổng thống Obama từng bị ví là “người khóc thuê” do Quốc hội Mỹ không nỗ lực thông qua luật thắt chặt việc mua bán và sử dụng súng đạn trong nước. Ông phát biểu: “Đối với những ai lo ngại về chủ nghĩa khủng bố, Mỹ có một danh sách những người không được phép lên máy bay nhưng những người này cũng có thể tới bất kỳ một cửa hàng nào và mua một khẩu súng. Hy vọng của tôi là chúng ta có thể sớm thông qua luật kiểm soát súng đạn. Chúng ta cần hợp tác chặt chẽ để những vụ việc như vậy trở thành hiếm và không thường xuyên xảy ra”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Independent, một nhật báo của nước Anh và thuộc sở hữu của tỉ phú Alexander Lebedev. Được thành lập năm 1986, đây là một trong những nhật báo quốc gia trẻ nhất ở Anh.

Tuệ Minh (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !