Sở TT&TT Hà Tĩnh: Báo giật tít câu view khiến địa phương "mất điểm"

Tại Hà Tĩnh, nhiều vụ việc nhỏ vẫn được khai thác triệt để, giật tít giật gân để câu khách. Để báo câu được số lượng truy cập như vậy thì tỉnh đã mất đi một số hình ảnh tốt đẹp trong mắt nhà đầu tư.

Tại Hội nghị báo chí toàn quốc mới đây, ông Phan Tấn Linh, Giám đốc Sở TT&TT Hà Tĩnh vừa thẳng thắn chỉ ra hàng loạt bất cập trong hoạt động tác nghiệp báo chí tại địa phương.

Cụ thể, các báo vẫn chưa tích cực tham gia tuyên truyền các nội dung theo định hướng của tỉnh như tuyên truyền về các tổ chức, cá nhân điển hình, các gương người tốt việc tốt, các phong trào thi đua yêu nước. 

Có những vấn đề rất cần sự vào cuộc của báo chí với những bài viết có tính chất tuyên truyền, giải thích, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hoặc nhiều vụ việc sai phạm của các tổ chức, cá nhân cần sự lên tiếng của báo chí để đánh giá sự việc một cách khách quan, bình ổn dư luận xã hội thì lại bị báo chí lãng quên vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Thậm chí còn có bài viết bênh vực cho cái xấu, dung túng cho hành vi vi phạm pháp luật.

Sở TT&TT Hà Tĩnh: Báo giật tít câu view khiến địa phương

Danh sách các phóng viên thường trú được công bố công khai trên Cổng thông tin của tỉnh Hà Tĩnh.

Mặt khác, các báo thường chỉ tập trung chạy theo số lượng tin bài, chất lượng không cao. Nhiều vụ việc nhỏ vẫn được khai thác triệt để, giật tít giật gân để câu khách, đưa ra những nhận định thiếu khách quan, kỳ thị, gây phản cảm cho độc giả, hoang mang trong nhân dân".

"Một đồng chí Tổng biên tập có chia sẻ với tôi rằng báo chí giật tít để tăng lượng truy cập. Nhưng để báo câu được số lượng truy cập như vậy thì tỉnh đã mất đi một số hình ảnh tốt đẹp trong mắt của nhà đầu tư", ông Phan Tấn Linh bức xúc chia sẻ.

Cũng theo nhận định của ông Phan Tấn Linh, một số báo quá dễ dãi dẫn đến hiện tượng vội vàng đưa thông tin lên mặt báo mà không kiểm chứng nguồn tin, không tiếp cận nguồn thông tin chính thống từ các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm cung cấp thông tin nên không ít tin bài phản ánh không khách quan, ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của xã hội, kinh tế của địa phương.

"Năm 2014, Sở TT&TT Hà Tĩnh đã tiếp nhận 20 đơn thư phản hồi, khiếu kiện của các tổ chức, cá nhân về việc báo, đài đăng, phát thông tin thiếu khách quan, sai sự thật. Nhưng đa số các tờ báo không tiến hành xác minh thông tin, thậm chí có tờ báo còn tìm cách bao biện. Một số báo khi có sai sót thì chỉ có văn bản gửi tỉnh báo cáo rằng do sơ suất trong tiếp cận thông tin, xin cáo lỗi và xin kỷ luật phóng viên theo quy chế của tòa soạn, sau đó không đăng đính chính hoặc đăng cáo lỗi theo quy định của pháp luật. Một số tờ báo mạng đăng bài sai địa danh, tên riêng, chức danh, thậm chí có bài sai sự thật, khi nhận được phản hồi đã không xử lý mà lặng lẽ rút bài không một lời giải thích.

Một vấn đề gây bức xúc khác nữa là ở Hà Tĩnh có khoảng 30 văn phòng đại diện, văn phòng thường trú đủ điều kiện để đưa vào danh sách, ngoài ra còn có khoảng 10 tờ báo khác có cử phóng viên, cộng tác viên nhưng không có thông báo đến Sở TT&TT. Có chủ tịch xã phản ánh rằng xã không có sự kiện gì nổi bật nhưng trong 1 ngày phải tiếp đến 10 đoàn báo vào làm việc. Điều này gây khó khăn cho cơ sở.

Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !