"Sợ" sức mạnh đang lên của Nga, Mỹ sẽ đưa phi đội F-35 tới châu Âu

Những hành động của Nga đang khiến việc bố trí các máy bay tiêm kích-ném bom hiện đại nhất F-35 trở nên không thể trì hoãn thêm.

Tiêm kích hiện đại F-35 của Mỹ.

Tuyên bố trên do tướng Frank Gorenk, Tư lệnh lực lượng Không quân Mỹ tại châu Âu, đưa ra trong bài trả lời phỏng vấn tạp chí Defense News.

Theo Frank Gorenk, Mỹ dự định sẽ cử phi đội F-35 đầu tiên đến châu Âu vào năm 2021.

“Nhiều khả năng chúng tôi sẽ nhận được phi đội F-35 đầu tiên vào năm 2021. Khi đó, chúng tôi sẽ có khả năng thực hiện các đòn không kích có hiệu quả. Phi đội F-35 sẽ cung cấp cho chúng tôi khả năng đảm bảo sự vượt trội trên không.

Ưu thế của F-35 là việc máy bay này có thể đáp ứng cùng một lúc từ 4-5 yêu cầu: vượt trội trong không gian và trong vũ trụ, thực hiện các đòn không kích, tiến hành các hoạt động trinh sát, quan sát, cũng như thực hiện vai trò điều hành tác chiến”- Frank Gorenk tuyên bố.

Để thực hiện kế hoạch này, Mỹ trong thời gian tới đây sẽ bắt đầu thực hiện quy trình thiết lập hệ thống cơ sở hạ tầng cho việc khai thác F-35.

Frank Gorenk cũng thừa nhận rằng lực lượng Mỹ ở châu Âu rất muốn được trang bị hai loại tiêm kích hiện đại nhất hiện nay của Mỹ là F-35 và F-22. “Hai loại máy bay này sẽ bổ sung cho nhau.

Tuy nhiên hiện nay chúng tôi vẫn chưa có kế hoạch này, cũng như chưa thảo luận về khả năng bố trí F-22 ở các căn cứ tiền tiêu vì việc triển khai F-22 sẽ được thực hiện trên cơ sở luân chuyển”- Frank Gorenk nhấn mạnh.

Tuy nhiên, hiện vẫn đang có khá nhiều hoài nghi liên quan đến khả năng của mẫu tiêm kích hiện đại F-35. Theo một số thông báo được đưa ra trước đó, Lầu Năm góc vẫn chưa thể xác định được chính xác các khả năng của F-35 nên chưa thể có kế hoạch khai thác F-35 một cách hiệu quả nhất.

Hơn nữa, thời gian gần đây, giới chuyên gia đã phanh phui một loạt lỗi của F-35 khiến máy bay này bị liệt kê vào danh sách những mẫu tiêm kích không thành công nhất.

Trong tháng 1/2016, Frank Gorenk đã đưa ra tuyên bố rằng Nga đang tập trung mạnh vào phát triển lĩnh vực Không quân - Vũ trụ và hiện các khả năng của Nga đã gần đạt đến các khả năng của lực lượng không quân Mỹ.

Đến ngày 25/2, Tư lệnh các lực lượng vũ trang NATO ở châu Âu, tướng Philip Breedlove tuyên bố rằng các lực lượng Mỹ ở châu Âu đã “sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng” Nga nếu như đó là điều cần thiết.

Trong khi đó, Moscow lại lên tiếng cáo buộc chính Mỹ là bên phát động các hoạt động thù địch chống Nga, đồng thời thực hiện chiến dịch tuyên truyền bôi nhọ Nga trên phạm vi toàn thế giới.

Mỹ còn muốn đổ trách nhiệm gây đảo chính vũ trang tại Ukraine và cuộc chiến kéo dài tại vùng Donbass lên vai Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

Đào Cảnh

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !