So sánh mức độ tàn phá của siêu bão Isaac và Katrina

Công cuộc chuẩn bị của chính quyền Obama để đối phó với siêu bão Isaac vừa đổ bộ vào Mỹ hôm qua chứng tỏ cơn ác mộng Katrina vẫn chưa bao giờ nguôi ngoai trong lòng người Mỹ....

So sánh mức độ tàn phá của siêu bão Isaac và Katrina

So sánh mức độ tàn phá của siêu bão Isaac và Katrina
Hình ảnh bão Isaac được chụp bởi vệ tinh ngày 28/8.

Siêu bão Katrina: Ngày 29/8, ngày siêu bão Katrina đổ bộ vào New Orleans, Tổng thống Bush tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Louisiana, Alabama và Mississippi. Cơ quan đặc trách tình trạng khẩn cấp liên bang (FEMA) gửi nhân viên tới khu vực này trong 2 ngày để đảm bảo các hoạt động cứu trợ và viện trợ. Ngoài ra, Thống đốc bang Louisiana, Kathleen Blanco cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp ngày 26/8, một ngày sau khi cơn bão Katrina đổ bộ vào Florida và 3 ngày trước khi nó tràn vào New Orleans.

Siêu bão Isaac: Theo chỉ đạo của Tổng thống Obama, các nhân viên của FEMA đã có mặt tại khu vực tâm bão ít nhất một tuần. Tổng thống Obama cũng đã ban hành tình trạng khẩn cấp ở bang Mississippi và bang Louisiana ngày 27/8 trước khi cơn bão đổ vào các khu vực này. Trong khi đó, Thống đốc Bobby Jindal tuyên bố tình trạng khẩn cấp và kêu gọi sơ tán tự nguyện tại các khu vực ven biển và sơ tán bắt buộc tại khu vực St. Charles cùng một số khu vực như Jefferson Parish và Plaquemines Parish. Lệnh giới nghiêm cũng được ban hành tại đây ngày 28/8.

Công tác sơ tán

Siêu bão Katrina: Công tác sơ tán diễn ra trên diện rộng ở các bang Louisiana, Alabama và Mississippi. Thị trưởng New Orleans, Ray Nagin khi đó ban hành một sắc lệnh chưa từng có trước đó, sơ tán bắt buộc toàn thành phố trước khi Katrina ập vào New Orleans. Những người không chịu sơ tán bị cưỡng chế để di dời tới sân vận động Superdome Louisiana, nơi có đủ lương thực cho 15.000 người trong 3 ngày. (Trên thực tế, có hơn 25.000 người đến đây ẩn náu tránh bão trong 2 ngày. Tuy nhiên, chính sân vận động Superdome cũng bị siêu bão Katrina tàn phá nặng nề, nhất là phần mái che của nó bị thổi bay khiến nước mưa rò rỉ vào bên trong).

Siêu bão Isaac: Thị trưởng New Orleans, Mitch Landrieu kêu gọi cư dân sống ở những khu vực nằm ngoài con đê của thành phố sơ tán. Tổng cộng, chính quyền của 41 khu vực thuộc bang Louisiana ban bố tình trạng khẩn cấp và kêu gọi sơ tán bắt buộc.

Giao thông vận tải

Siêu bão Katrina: Các sân bay của New Orleans tuyên bố đóng cửa một ngày trước khi Katrina đổ bộ, khi cơn bão vẫn còn được dự đoán là bão cấp 5. (Tuy nhiên, khi cơn bão đổ bộ vào bang, nó được tuyên bố là bão cấp 3)

Ngoài ra, một số tuyến đường sắt cũng bị đình chỉ hoạt động, trong đó có Hệ thống đường sắt Amtrak, Hệ thống đường sắt quốc gia Canada.

Siêu bão Isaac: Các sân bay của New Orleans tuyên bố đóng cử với 290 chuyến bay bị hủy bỏ. Hệ thống đường sắt Amtrak cũng như hệ thống xe bus công cộng trong thành phố cũng ngừng hoạt động.

Phòng vệ Quốc gia

Siêu bão Katrina: 10.000 binh sĩ thuộc lực lượng phòng vệ Quốc Gia được triển khai.

Siêu bão Isaac: Hôm 26/8, hơn 4.000 binh sĩ lực lượng phòng vệ Quốc Gia được triển khai. Trong khi đó Lực lượng phòng vệ bang Louisiana triển khai 48 đội thuyền.

Trên thực tế, so với siêu bão Katrina, siêu bão Isaac đổ bộ vào đất liền ở cấp độ 1 chứ không phải là cấp 3. Ngoài ra, tốc độ di chuyển của siêu bão Isaac cũng chậm hơn và đổ bộ từ hướng Đông Nam, giúp chính quyền và người dân có thêm thời gian để chuẩn bị đối phó. (Tuy nhiên, tốc độ của bão chậm cũng có thể hàm chứa nguy cơ bão kéo dài hơn).

Dưới đây là những hình ảnh siêu bão Isaac đang tàn phá nước Mỹ:

So sánh mức độ tàn phá của siêu bão Isaac và Katrina

Một cặp đôi lội bì bõm trong nước khi bão Isaac tràn vào New Orleans.

So sánh mức độ tàn phá của siêu bão Isaac và Katrina

Các cây lớn bị đánh bật gốc, đổ ngang dọc trên đường phố New Orleans.

So sánh mức độ tàn phá của siêu bão Isaac và Katrina

Một cái cây bị đánh bật gốc đổ vào mái nhà.

So sánh mức độ tàn phá của siêu bão Isaac và Katrina
Ngôi nhà của người đàn ông này tại Plaquemines Parish vừa bị bão Isaac đánh sập sau khi nó đổ bộ vào Braithwaite, Louisiana hôm qua.
So sánh mức độ tàn phá của siêu bão Isaac và Katrina
Trú bão tạm thời đằng sau ghế băng khi bão Isaac đổ bộ vào Gulfport, Mississippi.
So sánh mức độ tàn phá của siêu bão Isaac và Katrina

Bão Isaac gây mưa lớn, lở đất và lụt lớn sau khi đổ bộ vào New Orleans.

So sánh mức độ tàn phá của siêu bão Isaac và Katrina
Nước lũ bao quanh các ngôi nhà ở New Orleans.
So sánh mức độ tàn phá của siêu bão Isaac và Katrina
Ông Robert Taylor vất vả đi xuyên qua cơn bão Isaac khi nó đổ bộ vào Gulfport, Mississippi.
So sánh mức độ tàn phá của siêu bão Isaac và Katrina
Những chiếc thuyền ở New Orleans bị bão đánh nát bươm.
So sánh mức độ tàn phá của siêu bão Isaac và Katrina
Một xe cảnh sát New Orleans cố đi trong cơn bão.
So sánh mức độ tàn phá của siêu bão Isaac và Katrina

Các cư dân Plaquemines Parish này vừa được cứu thoát khỏi những căn nhà bị lũ bao vây khi bão Isaac đổ bộ vào Braithwaite, Louisiana hôm qua.

PHƯƠNG ĐĂNG

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !