Số người thất nghiệp trong khu vực đồng euro đạt kỷ lục mới

Số người thất nghiệp tại 17 nước thuộc khu vực đồng euro đã lên tới con số 18,49 triệu người trong tháng 9 – một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang sụt giảm nhanh chóng trong bối cảnh chính phủ các nước vận lộn chiến đấu với cuộc khủng hoảng nợ trong 3 năm qua.
Số người thất nghiệp trong khu vực đồng euro đạt kỷ lục mới - ảnh 1
Một ông lão ăn mày trên đường phố Tây Ban Nha

Theo Eurostat – cơ quan thống kê số liệu của châu Âu, so với tháng 8, số người thất nghiệp trong khu vực đồng euro vào tháng 9 đã tăng thêm 11,5% tương đương với 146.000 người, nâng tổng số người thấp nghiệp lên 18,49 triệu người. Đây là mức tăng lớn nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây.

Tỷ lệ người thất nghiệp trong khu vực đồng euro tăng đều từ năm ngoái – thời điểm mà nền kinh tế châu Âu chịu tác động nặng nề của cuộc khủng hoảng tài chính và các chính phủ tiến hành cắt giảm chi tiêu, trong đó mức chi tiêu của chính phủ Mỹ đã giảm xuống còn 7,8%.

Với tình hình kinh tế ảm đạm, phần lớn các nhà kinh tế cho rằng số người thất nghiệp sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới, khiến các nhà đầu tư lo ngại trước bức tranh kinh tế đang dần suy thoái.

Ngoài 5 quốc gia thuộc khu vực đồng euro gồm Hy Lạp, Tây Ban Nha, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và đảo Síp đang chiến đấu vào cuộc khủng hoảng kinh tế thì một số nước khác cũng đang có nguy cơ chịu chung số phận.

Toàn bộ khu vực đồng euro buộc phải công nhận tình trạng suy thoái kinh tế khi bản đánh giá đầu tiên về hoạt động kinh tế khu vực đồng euro trong quý ba được công bố vào giữa tháng 10 vừa qua.  

Ben May – nhà kinh tế học châu Âu thuộc tổ chức Capital Economics nhận định: "Cuộc điều tra cho thấy các công ty có xu hướng không thuê nhân công, tỷ lệ thất nghiệp trong khu vực đồng euro vẫn sẽ tăng, tạo thêm gánh nặng kinh tế lên từng hộ gia đình".  

Suy thoái kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp đã khiến khu vực đồng euro gặp khó khăn trong việc xử lý các khoản nợ bởi các chính phủ phải chi thêm tiền cho người thất nghiệp và thất thu khoản thu thuế thu nhập. Hậu quả là các nước buộc phải thi hành những biện pháp thắt chặt kinh tế.

Trong đó, Tây Ban Nha giữ vị trí hàng đầu trong danh sách tỷ lệ thất nghiệp trong khu vực đồng euro với 25,8%. Vào tháng 7, tỷ lệ thất nghiệp tại Hy Lạp chiếm 25,1%. Theo các chuyên gia, Hy Lạp sẽ bước tiếp vào năm thứ 6 suy thoái kinh tế trong năm tới.

Cả Tây Ban Nha và Hy Lạp  đều nằm trong tâm điểm của cuộc khủng hoảng nợ trong 3 năm với tỷ lệ thất nghiệp chiếm hơn 50%.

Chính tác động về mặt xã hội từ nạn thất nghiệp đã khiến các chính phủ trở nên yếu kém trong khâu quản lý và do dự trong việc quyết định chính sách.

Tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong khu vực đồng euro thuộc về Áo (4,4%). Trong khi đó, Đức – nền kinh tế lớn nhất châu Âu, tỷ lệ thất nghiệp chiếm 5,4%.

Theo Eurostat, so với tháng 9, tỷ lệ lạm phát trong khu vực đồng euro giảm nhẹ từ 2,6% xuống 2,5% vào tháng 10. Mục tiêu của Ngân hàng Trung ương châu Âu giữ mức lạm phát dưới 2%.  

MINH THU

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !