Snowden sẽ làm chứng vụ Mỹ nghe lén Thủ tướng Đức

Cựu nhân viên tình báo Mỹ - Edward Snowden đã gửi một bức thư tới chính phủ và ủy viên công tố liên bang Đức xác nhận anh này sẵn sàng làm nhân chứng trong vụ việc Washington nghe trộm điện thoại của Thủ tướng Đức.
Snowden sẽ làm chứng vụ Mỹ nghe lén Thủ tướng Đức - ảnh 1
Snowden xác nhận khả năng tới Đức làm chứng vụ Mỹ nghe trộm điện thoại di động của Thủ tướng Merkel 
Trong cuộc gặp với nghị sĩ Đức tại Mátxcơva hôm 31/10,  Snowden khẳng định “anh biết rất nhiều thứ”, nhà lập pháp đảng Xanh - Hans-Christian Stroebele trả lời kênh truyền hình ARD. 

“Snowden khẳng định sẵn sàng làm chứng vụ nghe lén điện thoại tại Đức. Đây là vấn đề chúng tôi đã thảo luận trong một thời gian dài và trên nhiều khía cạnh. Snowden sẽ chuẩn bị tới Đức và đưa ra bằng chứng, song một số điều kiện cần được thương thảo”, nghị sĩ Stroebele nói. 

Nghị sĩ Stroebele (74 tuổi) là thành viên trong ủy ban giám sát thuộc quốc hội Đức, chuyên kiểm soát hoạt động của các cơ quan tình báo. 

Thủ tướng Đức - Angela Merkel đã cử các nhà ngoại giao hàng đầu và cố vấn tình báo nước này tới Washington trong tuần này để điều tra về những cáo buộc liên quan tới việc điện thoại di động của bà bị Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ (NSA) nghe lén  – một hành động khiến dư luận Đức vô cùng phẫn nộ. 

Bê bối trên vỡ lở sau khi các nhà báo từng tiếp cận với nguồn tài liệu được cựu điệp viên Snowden tiết lộ, liên lạc với chính phủ Đức để tố cáo. Ngay sau đó, các chính trị gia Đức đã đề nghị mời Snowden làm nhân chứng đối chất trước tòa án. 

Văn phòng Công tố liên bang Đức có thể triệu Snowden tới làm nhân chứng. Đây là tuyên bố được Bộ trưởng Tư pháp Đức - Sabine Leutheusser-Schnarrenberger phát biểu trên đài phát thanh Deutschlandfunk hôm 28/10. 

“Nếu những nghi ngờ được kiểm chứng đúng sự thật, phiên tòa sẽ được mở. Văn phòng Công tố liên bang Đức sẽ cân nhắc khả năng mời Snowden làm nhân chứng”, bà Leutheusser-Schnarrenberger nói. 

Ngoài ra, nếu Snowden tới Mỹ để tham dự phiên tòa, Đức sẽ buộc phải phá bỏ yêu cầu dẫn độ của Mỹ. Bộ trưởng Leutheusser-Schnarrenberger nhấn mạnh hành động nghe trộm điện thoại là trái pháp luật và bị quy thành tội phạm do đó những người liên quan phải chịu trách nhiệm. 
Minh Thu

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !