Snowden sẵn sàng ngồi tù, chờ đợi phản hồi từ Mỹ
Snowden, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và là người đã công bố những văn bản tối mật về chương trình theo dõi của cơ quan này trả lời hãng tin BBC trong một cuộc phỏng vấn rằng anh sẵn sàng thỏa hiệp với chính phủ Mỹ.
![]() |
Edward Snowden, người đã tiết lộ những thông tin mật về chương trình theo dõi của NSA, hiện đang tị nạn ở Nga. |
“Tôi đã nhiều lần nói với chính phủ rằng tôi tình nguyện ngồi tù. Nhưng tôi không muốn mình trở thành vật cản, khiến những người khác không làm điều đúng đắn trong tình huống khó khăn”, Snowden cho biết. Hiện anh ta đang tị nạn tại Moscow sau khi anh tiết lộ quy mô hoạt động theo dõi của NSA, gây chấn động dư luận toàn cầu.
“Cho đến giờ họ chỉ nói rằng họ sẽ không tra tấn tôi. Với tôi đó là một điều tốt, nhưng giữa chúng tôi vẫn chưa có tiến triển nào hơn thế”, anh nói.
Khi được hỏi rằng liệu anh và luật sư của mình đang bàn bạc thỏa thuận với chính phủ Mỹ, Snowden trả lời rằng: “Chúng tôi vẫn đang đợi họ đáp lại”.
Từ lâu chính quyền Mỹ nói rằng họ sẵn sàng thỏa hiệp với Snowden, nhưng giữa hai bên vẫn chưa có được một tiếng nói chung. Snowden không cho biết anh đã đề nghị ngồi tù trong bao lâu.
Vào tháng 7, cựu Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Eric Holder đã từng nói rằng Bộ Tư pháp Mỹ vẫn để ngỏ khả năng đưa ra một thỏa thuận cho phép Snowden trở về nước Mỹ.
Ông Holder cũng nói rằng những tiết lộ của Snowden “đã làm dấy lên những cuộc tranh luận có ích” về chương trình theo dõi điện thoại của hàng chục triệu người Mỹ. Chương trình này đã bị bãi bỏ vào tháng 6 năm nay khi Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật yêu cầu chính phủ Mỹ phải có trát để tiếp cận các thông tin cuộc gọi từ các doanh nghiệp viễn thông.
Tuy nhiên sau đó, Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng quan điểm của họ về vấn đề này vẫn không thay đổi và Snowden sẽ phải thụ án nếu anh trở về Mỹ.
Cũng trong tháng 7 năm nay, Nhà Trắng đã khước từ một đơn kiến nghị có hơn 167.000 chữ ký ủng hộ, kêu gọi Tổng thống Obama ân xá cho Snowden. Anh đã bị buộc tội phản quốc và vi phạm Luật Tình báo Mỹ.
Snowden nói rằng những tội danh của mình có phần không công bằng. “Luật Tình báo Mỹ coi bất kỳ những người nào tiết lộ thông tin cho công chúng, cho dù có động cơ đúng hay sai, là có tội”, anh nói. “Người có tội không được phép giải thích trước bồi thẩm đoàn về mục đích tiết lộ thông tin của mình. Người ta chỉ quan tâm đến việc “anh có tiết lộ thông tin hay không”, nếu có thì ngồi tù suốt đời”.
Snowden cho biết, anh không hối hận với quyết định đưa chương trình theo dõi bí mật của NSA ra ánh sáng.
“Tôi chỉ hối hận rằng mình không làm điều này sớm hơn, bởi vì thời gian càng kéo dài thì chương trình này sẽ càng trở nên sâu rộng”, anh nói. “Tôi đã phải trả giá nhưng tôi cảm thấy hài lòng với những quyết định của mình. Tôi cảm thấy hạnh phúc với những gì mình có”.
Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.