SIPRI: Số lượng đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên có thể tăng gấp đôi năm 2020

Học giả từ Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) mới đây ước tính Triều Tiên có thể nâng gấp đôi số đầu đạn hạt nhân của nước này vào năm sau.

Theo báo cáo của tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc), Dan Smith, chuyên gia của SIPRI dự đoán Bình Nhưỡng sẽ sở hữu khoảng từ 30 đến 40 đầu đạn hạt nhân vào năm 2020. Chosun Ilbo trích bài phát biểu của ông Dan Smith tại dinh thực của đại sứ Thụy Điển tại Seoul, Hàn Quốc.

Trước đó, SIPRI từng dự đoán Triều Tiên đã có khoảng 20 đến 30 đầu đạn dự trữ trong kho vũ khí, tăng so với 10-20 đầu đạn vào năm 2018. Ước tính của ông Smith cho thấy Bình Nhưỡng vẫn không ngừng phát triển vũ khí hạt nhân giữa lúc đàm phán phi hạt nhân hóa với Washington đang diễn ra.

Triều Tiên đã tiến hành nhiều vụ thử vũ khí thời gian gần đây. Ảnh: AP

Chuyên gia SIPRI Shannon Kile, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về chương trình hạt nhân Triều Tiên, từng nói với kênh SVT của Thụy Điển rằng: “Thành thật mà nói, dự tính của chúng tôi về năng lực hạt nhân của Triều Tiên là không chắc chắn bởi lý do chính là Bình Nhưỡng chưa bao giờ công khai kho vũ khí với thế giới”.

Chuyên gia Smith cho hay Washington và Bình Nhưỡng trước tiên cần phải thống nhất định nghĩa về thuật ngữ. Định nghĩa thế nào là phi hạt nhân hóa, đây là một vấn đề rất lớn cần phải làm việc bởi đó không chỉ là “vấn đề kỹ thuật” mà còn là “một vấn đề chính trị cấp cao”. Theo ông Smith, “chìa khóa để giải quyết mọi vấn đề” không chỉ nằm trong tay của Hàn Quốc, mà còn cả Mỹ nữa.

Trong khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có vài cuộc gặp với Tổng thống Trump và hai bên đã nhất trí việc phi hạt nhân hóa “cần phải được thực hiện trên bán đảo Triều Tiên”, song cả hai vẫn có cách tiếp cận khác nhau về các chi tiết. Các quan chức Mỹ định nghĩa phi hạt nhân hóa là chấm dứt hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, trong khi Triều Tiên cho rằng phi hạt nhân hóa là dỡ bỏ các cơ chế quân sự của Washington trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên luôn nhấn mạnh rằng nước này tìm kiếm sự phát triển kinh tế chứ không phải chạy đua vũ trang. Hôm 17/9, báo Rodong Sinmun của Triều Tiên nhấn mạnh tới tầm quan trọng của phát triển kinh tế khi tuyên bố “ý chí và quyết tâm kiên định của đảng là xây dựng sức mạnh kinh tế quốc gia trong khoảng thời gian ngắn nhất”.

Triều Tiên hiện vẫn phải chịu nhiều lệnh cấm vận của thế giới do các vụ thử vũ khí hạt nhân trong năm 2017.

Theo báo cáo mới đây của SIPRI, không chỉ có Triều Tiên, Pakistan, Trung Quốc, Ấn Độ và Israel cũng tăng cường số lượng đầu đạn hạt nhân tỏng những năm qua.

Tuệ Minh (lược dịch)
Từ khóa: đầu đạn hạt nhân triều tiên vũ khí hạt nhân Triều Tiên Triều Tiên thử vũ khí triều tiên thử tên lửa tên lửa đạn đạo triều tiên chương trình vũ khí hạt nhân triều tiên phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên Mỹ Donald Trump

Bé gái sống sót vì ngủ quá say vào lúc xảy ra vụ xả súng kinh hoàng ở Thái Lan Icon

Trong vụ xả súng kinh hoàng khiến 37 người chết ở Thái Lan, một bé gái đã thoát chết thần kỳ nhờ ngủ say và trùm chăn kín đầu nên kẻ tấn công không chú ý.

Ông Putin đón sinh nhật đặc biệt lần thứ 70 như thế nào? Icon

Hôm nay (7/10), Tổng thống Nga Vladimir Putin bước sang tuổi 70.

5 năm của #MeToo: Hashtag làm rung chuyển thế giới như thế nào?

Trong 5 năm, nhiều phụ nữ đã lên tiếng về việc bị quấy rối tình dục trước toàn thế giới dưới hashtag #MeToo. Trong thời gian đó, những gì đã diễn ra?

KOL Trung Quốc 'bóc phốt' bít tết giả, trà sữa rởm

KOL về ẩm thực Trung Quốc thu hút hàng triệu lượt xem nhờ các video bóc phốt thực phẩm kém chất lượng.

Tên trộm lẻn vào nhà lấy đồ, phản ứng của chú chó gây ngạc nhiên

Tên trộm lẻn vào nhà lấy đồ, nhưng chú chó trông nhà lại có phản ứng gây ngạc nhiên là không sủa để đánh động.

Những vụ xả súng kinh hoàng có số trẻ em tử vong nhiều nhất ở Thái Lan và thế giới

Vụ xả súng khiến 37 người thiệt mạng bao gồm 22 trẻ em ở Thái Lan là một trong những vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử thế giới hiện đại.

Bỏ tiền thuê biển quảng cáo cỡ lớn đăng thông tin tìm bạn gái vì 'ế quá lâu' Icon

Do 'ế quá lâu', chàng trai quyết định chi tiền để thuê biển quảng cáo cỡ lớn đặt ngoài trời đăng thông tin tìm bạn gái.

Người đàn ông ăn mặc lịch sự ‘bay nhảy’ trên nóc tòa nhà 23 tầng gây sốc Icon

Hình ảnh người đàn ông mặc bộ vest lịch sự ‘bay nhảy’ trên nóc tòa nhà 23 tầng khiến cư dân mạng bị sốc về mức độ nguy hiểm.

Thái Lan: Cựu cảnh sát xả súng vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng Icon

Cựu cảnh sát Thái Lan mang theo nhiều súng và dao bất ngờ tấn công vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng bao gồm nhiều trẻ em.

Lộ diện YouTuber 'đen nhất thế giới'

YouTuber người Nhật Bản được ví là người 'đen nhất thế giới' sau khi phủ lớp sơn có khả năng hấp thụ tới 99,4% ánh sáng.

Đang cập nhật dữ liệu !