Sinh vật nhỏ bé này là thủ phạm giết chết 63 chim cánh cụt châu Phi

63 con chim cánh cụt ở châu Phi bị bầy ong tấn công đến chết ở Nam Phi.

{keywords}
Hình ảnh đàn chim cánh cụt ở Simonstown, Nam Phi

Theo thông báo từ Công viên quốc gia Nam Phi, 63 con chim cánh cụt trong một đàn đã thiệt mạng ở Simonstown, gần Cape Town.

Các chuyên gia bắt đầu điều tra nguyên nhân cho biết những cái chết xảy ra đột ngột trong khoảng thời gian từ chiều đến sáng ngày hôm sau.

Các cuộc khám nghiệm sau cuộc tàn sát cho thấy 63 con chim cánh cụt có nhiều vết ong đốt, người ta cũng tìm thấy nhiều xác con ong chết tại đại điểm gần đó. Bầy ong đốt nhiều vào phần mắt của chim cánh cụt. Một trong số những con chim cánh cụt đã chết có 27 vết đốt trên cơ thể.

Điều tra sơ bộ cho thấy thủ phạm gây ra cái chết hàng loạt chim cánh chụt là những con ong mật Cape. Tuy nhiên, họ vẫn tiếp tục kiểm tra để loại trừ các nguyên nhân khác.

{keywords}
Những con chim cánh cụt châu Phi hoat động sinh sống ở bờ biển Boulders, Cape Town

Alison Kock, một nhà sinh vật học biển tại Công viên quốc gia Nam Phi cho biết đây là một sự kiện bất thường và họ tiếp tục theo dõi tình hình.

David Roberts, bác sĩ thú y từ Tổ chức Bảo tồn Các loài chim ven biển Nam Phi cho biết những vết ong đốt xuất hiện xung quanh mặt chim cánh cụt.

"Các vết đốt nhỏ đến mức chúng tôi không thể nhìn rõ tất cả, đôi khi bị bỏ sót. Sau đó, chúng tôi kiểm tra các thi thể khác một lần nữa và phát hiện hầu hết các vết đốt bám quanh mắt ở rất nhiều chim cánh cụt. Chúng tôi tìm thấy hơn 20 vết đốt ở một số con chim cánh cụt. Đây là một điều hiếm khi xảy ra. Chúng tôi không mong đợi điều này xảy ra thường xuyên, đó là một sự may mắn", David Roberts cho biết.

Những con ong mật Cape không đốt trừ khi bị khiêu khích. Nhóm nghiên cứu giả định rằng một tổ ong trong khu vực bị xáo trộn và khiến cho rất nhiều con ong phải rời khỏi tổ, đi theo bầy đàn và trở nên hung dữ.

"Thật không may khi đàn chim cánh cụt xuất hiện ngay trên đường bay của chúng", David Roberts nói.

Khoảng một nghìn cặp chim cánh cụt châu Phi sinh sản sống tại Bãi biển Boulders, điểm thu hút khách du lịch trong công viên quốc gia.

Tuy nhiên, dân số chim cánh cụt châu Phi đang giảm nhanh chóng, chủ yếu do thiếu thức ăn. Các nhà bảo tồn cũng lo ngại loài chim này đang trên đà "tuyệt chủng".

Chim cánh cụt châu Phi có nguồn gốc từ các bờ biển Nam Phi và Namibia. Số lượng loài này cũng đang suy giảm mạnh, từ dân số hơn một triệu con vào đầu thế kỷ 20 xuống chỉ còn 55.000 con vào năm 2010.

Mèo nhỏ nhưng có võ, con mồi hiếm khi thoát khỏi móng vuốt của nó

Mèo nhỏ nhưng có võ, con mồi hiếm khi thoát khỏi móng vuốt của nó

Mèo có kích thước chỉ khoảng 20 cm nhưng số nạn nhân của nó trong các cuộc đi săn thì vượt qua cả con số mà báo hung dữ kiếm được trong một tháng.

Hoàng Dung (lược dịch)

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !