Singapore, Malaysia tê liệt vì khói bụi

Hôm 20/6, Singapore kêu gọi mọi người ở trong nhà khi mức độ ô nhiễm không khí đã tới mức tồi tệ chưa từng có từ trước tới nay do lượng khói bụi từ những đám cháy rừng ở đảo Sumatra của Indonesia. Malaysia cũng đóng cửa 200 trường học và cấm đốt trong một số khu vực.

Chỉ số Những tiêu chuẩn Ô nhiễm (PSI), thước đo chính về sự ô nhiễm không khí của Singapoer đã lên mức kỷ lục là 371 PSI, mức ‘nguy hiểm’ có thể làm nặng thêm các bệnh về đường hô hấp, cao hơn nhiều so với mức cao nhất trước đó là 226 PSI của năm 1997. Mức cao kỷ lục này kéo dài 3 tiếng đồng hồ trước khi trở lại mức 253 PSI vào buổi tối ngày 19/6.

Singapore, Malaysia tê liệt vì khói bụi - ảnh 1
Ánh nắng mặt trời bị khói bụi che khuất tại Khu Trung tâm Thương mại (CBD) của Singapore

Khói bụi do những đám cháy rừng lớn ở Indonesia đã ảnh hưởng đến Singapore và Malaysia rất nhiều lần, thường vào thời điểm giữa năm, nhưng mức độ nghiêm trọng lần này đã gây căng thẳng cho các mối quan hệ ngoại giao giữa những nước này.  Các quan chức tại Singapore cho rằng Jakarta phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn cháy rừng trên đảo Sumatra.

Singapore, Malaysia tê liệt vì khói bụi - ảnh 2
Khói bụi bao trùm Singapore.

Bộ trưởng Môi trường Vivian Balakrishnan của Singapore đã viết trên trang Facebook của mình rằng: “Singapore đang phải đối mặt với tình trạng khói bụi tồi tệ nhất. Không có quốc gia hoặc công ty nào có quyền gây ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe và phúc lợi người Singapore".

Singapore, Malaysia tê liệt vì khói bụi - ảnh 3
Một người dân đeo khẩu trang để tránh bụi.

Những đám mây khói bụi đã bao phủ các tòa nhà chọc trời như một tấm màn khói độc hại và gây ra nhiều bất tiện cho người dân Singapore. Nhiều người bị ho và phải che mặt khi đi bộ bên ngoài.

Những người điều khiến không lưu tại sân bay Changi của Singapore đã được hướng dẫn biện pháp phòng rủi ro khi tầm nhìn bị hạn chế, trong khi đó hãng kinh doanh đồ ăn nhanh McDonald cho biết họ đã tạm thời dừng cung cấp dịch vụ giao hàng để bảo vệ sức khoẻ của nhân viên.

Một số bệnh viện đóng cửa sổ những phòng bệnh của bệnh nhân lớn tuổi để tránh mùi khói bụi. Nhiều nhà tổ chức các sự kiện thể thao đã phải hoãn nhiều trận bóng đá và đua thuyền vào cuối tuần này.

Thủ tướng Lý Hiển Long khuyên người dân nên ở trong nhà, và thêm rằng "chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua chuyện này".

Ông Lý nói trong một cuộc họp báo hôm 20/6 rằng những đám mây độc hại này có thể kéo dài không một số ngày nữa phụ thuộc vào điều kiện gió và thời tiết. Ông cũng thông báo rằng một hội đồng chính phủ đã được thành lập để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và khả năng phục hồi kinh tế.

Tại nước láng giềng Malaysia, thành phố lớn nhất của đất nước này, Thủ đô Kuala Lumpur vẫn chưa bị ảnh hưởng, nhưng một bang ở phía nam giáp biên giới Singapore cũng ghi nhận tình trạng ô nhiễm "nguy hiểm" , 200 trường học đã phải đóng cửa ít nhất là đến ngày 21/6.

Trong khi đó, các quan chức Indonesia chỉ trích các công ty sản xuất dầu cọ ở Singapore và Malaysia đã đầu tư vào Indonesia phải chịu trách nhiệm về vụ cháy rừng. Ông Hadi Daryanto, một quan chức Bộ Lâm nghiệp Indonesia nói: “Không chỉ có nông dân địa phương, cả các công ty dầu cọ của Singapore và Malaysia cũng dùng kỹ thuật cắt và đốt để phát quang, gây ra cháy rừng”.

Phạm Khánh

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !