Singapore “chắc suất” tổ chức họp thượng đỉnh Mỹ - Triều vào giữa tháng Sáu

Singapore dường như "chắc suất" trở thành quốc gia tổ chức cuộc họp thượng đỉnh lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên vào giữa tháng Sáu.

Vào cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ - Triều đã thống nhất được ngày giờ và địa điểm để tổ chức họp thượng đỉnh. Tuy nhiên, ông Trump không nói cụ thể thời gian gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

“Chúng tôi sẽ thông báo về việc này sớm”, Channel News Asia dẫn lời ông Trump phát biểu trước các phóng viên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho sẽ gặp mặt lần đầu vào giữa tháng Sáu.

Còn theo thông tin được nhật báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn lại từ giới chức ngoại giao thân quen với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton vào hôm nay (7/5), cuộc họp quan trọng Mỹ - Triều sẽ diễn ra “vào giữa tháng Sáu”.

Cũng theo Chosun Ilbo, Singapore dường như “chắc suất” là quốc gia tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim sau khi Tổng thống Mỹ đưa ra quyết định gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở Nhà Trắng vào cuối tháng này.

Hồi cuối tuần trước, ông Bolton đã gặp gỡ người đồng cấp Hàn Quốc là ông Chung Eui-yong ở Washington để thảo luận về kế hoạch tổ chức các cuộc họp thượng đỉnh sắp tới.

Hãng tin Yonhap cũng nhấn mạnh, Singapore là một trong những địa điểm lý tưởng nhất để ông Kim và ông Trump gặp mặt lần đầu tiên.

Về phần mình, trước đây, ông Trump từng cho rằng khu vực phi quân sự giữa Hàn – Triều và cũng là nơi vừa mới diễn ra cuộc gặp giữa ông Kim và Tổng thống Moon, là địa điểm thích hợp để tổ chức nhóm họp với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trong số danh sách các quốc gia có khả năng trở thành nước đăng cai cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều còn có Mông Cổ và Thụy Sĩ.

Vào ngày 27/4, hai nhà lãnh đạo Hàn – Triều đã có cuộc gặp lịch sử ở khu vực phi quân sự thuộc làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Trong cuộc gặp này, cả Bình Nhưỡng và Seoul đã đồng thuận theo đuổi mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên và tiến tới ký kết hiệp ước hòa bình nhằm chấm dứt cuộc chiến liên Triều (1950 – 1953).

Thậm chí, Triều Tiên còn tuyên bố đóng cửa cơ sở thử hạt nhân trong tháng này và mời các chuyên gia Mỹ tới giám sát.

Để tỏ thiện chí, Triều Tiên đã cho chỉnh múi giờ đồng nhất với Hàn Quốc. Trước đây, thời gian Hàn Quốc sớm hơn Triều Tiên 30 phút. 

Minh Thu (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !