Siemens tuyên bố rút khỏi Ukraine vì không muốn mất thị trường Nga

Tổng thống Ukraine Poroshenko mới tuyên bố rằng Ukraine đặt mục tiêu sẽ lấy lại bán đảo Crimea và Donbass trong năm 2018. Trong khi đó, tập đoàn công nghệ Đức Siemens tuyên bố ngừng cung cấp trang thiết bị cho Ukraine vì sợ mất đi thị trường Nga.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Tổng thống Ukraine Poroshenko cao giọng

Phát biểu tại Hội nghị quốc tế Yalta (hội nghị quốc tế hàng năm giữa chính quyền Ukraine với các chính trị gia và doanh nhân nước ngoài tại thành phố Yalta/Ukraine về sự trợ giúp của nước ngoài cho phát triển Ukraine), Tổng thống Ukraine Poroshenko tuyên bố rằng mục tiêu của chính quyền Ukraine là giành lại quyền kiểm soát đối với vùng Donbass và bán đảo Crimea, cũng như áp dụng quy chế miễn thị thực với Liên minh châu Âu (EU).

“Danh mục các cuộc cải cách sẽ rất dài vì chiến lược duy nhất của chúng tôi là giành lại Donbass một cách hòa bình và áp dụng quy chế miễn thị thực với EU. Chúng tôi sẽ hoàn thành mục tiêu này trong năm 2018”- Tổng thống Poroshenko tuyên bố, đồng thời bày tỏ ý kiến về việc thành lập “nhóm bạn bè quốc tế về phá cô lập cho bán đảo Crimea”.

Trước đó vài ngày, ông Poroshenko đã từng tuyên bố rằng Ukraine không có dự định lấy lại bán đảo Crimea và Donbass bằng các biện pháp quân sự và muốn giành lại công bằng tại các diễn đàn chính trị-ngoại giao. Theo đó, Ukraine sẽ biến Crimea thành gắnh nặng cho Nga để Nga tự nguyện trả lại Crimea cho Ukraine. Để đạt mục tiêu này, Ukraine sẽ sử dụng các diễn đàn quốc tế, các lệnh cấm vận và các biện pháp luật pháp. “Việc buộc Nga chịu trách nhiệm là quá trình lâu dài và không thể tránh khỏi”- Tổng thống Ukraine bổ sung.

Hồi tháng 1/2016, Tổng thống Poroshenko cũng đã từng tuyên bố về dự định giành lại quyền kiểm soát Crimea bằng các biện pháp hòa bình và đề nghị EU, Mỹ giúp đỡ Ukraine trong vấn đề này. “Tôi có kế hoạch giải quyết các nhiệm vụ đầy khó khăn như giành lại Donbass và Crimea trước hết bằng các giải pháp chính trị-ngoại giao và luật pháp quốc tế”- ông Poroshenko nói.

Với vấn đề quy chế miễn thị thực với các nước EU, bắt đầu từ ngày 11/6, công dân Ukraine có thể đến các nước EU trong khối Schengen (đi lại tự do) trong vòng không quá 90 ngày trong khoảng thời gian 6 tháng. Tuy nhiên, việc miễn thị thực trong thời gian này chỉ được áp dụng cho các công dân Ukraine đến EU với mục đích du lịch, công tác và thăm thân mà không áp dụng với các trường hợp muốn sang EU để lao động. Do đó, mục đích lần này của ông Poroshenko là đạt được quy chế miễn thị thực hoàn toàn cho công dân Ukraine khi đến EU, kể cả với mục đích tìm việc làm cũng như đi học.

Tập đoàn công nghệ Đức Siemens

Sợ mất Nga, Siemens ngừng cung cấp trang thiết bị cho Ukraine

Cho dù Tổng thống Poroshenko có các tuyên bố hùng hồn như trên, tập đoàn công nghệ Đức Siemens mới quyết định ngừng cung cấp trang thiết bị để Ukraine hiện đại hóa hệ thống vận chuyển dầu của nước này. Theo Giám đốc điều hành Naftogas (Công ty Dầu khí quốc gia Ukraine) Andrey Kobolyev, quyết định này của Siemens là do chịu sức ép từ phía Nga.

“Các máy nén khí đầu tiên được đưa đến Ukraine là các máy nén khí của Siemens. Tuy nhiên sau đó Siemens đã gọi điện và nói rằng chúng tôi sẽ không đem đến nữa vì nếu chúng tôi làm thế, chúng tôi sẽ mất đi thị trường Nga”- ông Andrey Kobolyev nói và cho biết, sau đó Naftogas đã đề nghị General Electric thay thế Siemens cung cấp thiết bị cho Naftogas.

Hồi tháng 7/2017, Siemens đã là trung tâm của một vụ bê bối khi 2 trong số 4 thiết bị cung cấp cho vùng Krasnodar của Nga đã được đưa đến Crimea. Siemens sau đó đã tiến hành điều tra và cho rằng tập đoàn “Texnopromexport” của Nga đã vi phạm các điều khoản trong hợp đồng.

Sau đó, Siemens quyết định ngừng thực hiện một số hợp đồng đã ký với các đối tác Nga có sự tham gia của nhà nước. Siemens khẳng định rằng hãng chỉ thông qua quyết định ngừng cung cấp cho các đối tác Nga các hợp đồng trong lĩnh vực thiết bị năng lượng. Tuy nhiên, Siemens không nói về việc sẽ rời thị trường Nga.

Siemens sau đó khẳng định rằng tất cả 4 thiết bị turbin khí được cung cấp cho nhà máy điện ở Tamani (Krasnodar) sau đó đã được chuyển một cách bất hợp pháp đến Crimea: “Siemens có được thông tin đáng tin cậy rằng tất cả 4 turnin khí được cung cấp cho nhà máy ở Tamani sau đó đã được cải tiến để đưa đến Crimea”.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !