Shop TIN 2/6:Triệu chai nước ngọt nhiễm chì đã uống/ 3000 liều vacxin có vấn đề

“Mức độ ngộ độc đến đâu thì còn tuỳ thuộc vào số lượng uống vào cơ thể và tuỳ thuộc vào chức năng thận của mỗi người. Nếu thận tốt thì việc đào thải chì tốt, còn nếu đào thải không tốt, chì sẽ đọng trong cơ thể, ngấm vào máu, vào xương và gây ngộ độc

1.

TỘI ÁC VỚI NGƯỜI TIÊU DÙNG.

Hơn 1.184 thùng nước C2 và Rồng đỏ có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép đã được tiêu huỷ ngay ngày 31.5. Tuy nhiên, đây chỉ là 1 phần rất, rất nhỏ so với sản phẩm không thu hồi được.

Ông Nguyễn Văn Nhiên – Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế đã cho biết, theo báo cáo của Công ty TNHH URC Hà Nội, công ty chỉ thu hồi được 1.184 thùng hàng tương đương 28.416 chai (24 chai/thùng). Còn lại số nước thuộc 2 lô trà xanh hương chanh C2 và 3 lô nước tăng lực Rồng đỏ có hàm lượng chì vượt ngưỡng trị giá 3,875 tỷ không thể thu hồi do đã bán hết.

Shop TIN 2/6:Triệu chai nước ngọt nhiễm chì đã uống/ 3000 liều vacxin có vấn đề - ảnh 1

Sản phẩm nước C2 và Rồng đỏ do Công ty TNHH URC Hà Nội sản xuất có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép.

Hiện giá bán lẻ của C2 và Rồng đỏ ngoài thị trường là 5.000 đồng/chai. Chưa kể giá bán buôn cho đại lý còn thấp hơn nhiều. Như vậy, ước tính đã có cả triệu chai nước ngọt có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép đã “vào bụng” người tiêu dùng, trong đó có rất nhiều trẻ nhỏ.

Theo TS Phạm Duệ- nguyên Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, quy định hàm lượng chì cho phép trong nước là 0,05mg/lít có nghĩa uống nước này vào người sử dụng sẽ không bị ngộ độc chì, lượng chì có thể được thải ra ngoài cơ thể qua đường nước tiểu, mồ hôi. Nhưng đã vượt ngưỡng cho phép thậm chí từ 4 đến 9 lần thì đương nhiên gây hại cho sức khoẻ, nhất là đối với trẻ em. Việc để “lọt” các sản phẩm có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép là vô cùng độc ác đối với thế hệ trẻ.

“Mức độ ngộ độc đến đâu thì còn tuỳ thuộc vào số lượng nước có chì vượt ngưỡng uống vào cơ thể và tuỳ thuộc vào chức năng thận của mỗi người. Nếu thận tốt thì việc đào thải chì tốt, còn nếu đào thải không tốt, chì sẽ đọng trong cơ thể, ngấm vào máu, vào xương và gây ngộ độc” – TS Duệ nhận định.

Đọc ở đây:Cả triệu chai nước ngọt nhiễm chì đã “vào bụng” người tiêu dùng

 2.

3000 LIỀU VACXIN CÓ VẤN ĐỀ VỀ CHẤT LƯỢNG DO BẢO QUẢN

Ngày 1.6, một nguồn tin cho biết, Sở Y tế Đồng Nai vừa có văn bản đề nghị Bệnh viện đa khoa Đồng Nai chấn chỉnh việc bảo quản vắc xin, đồng thời kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc, hơn 3.400 liều vắc xin bị ảnh hưởng chất lượng tại kho bảo quản của bệnh viện này.

Trước đó, vào ngày 24.5, Sở Y tế Đồng Nai đã kiểm tra dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Qua đó phát hiện việc bảo quản vắc xin tại bệnh viện còn nhiều bất cập, chưa phù hợp với quy định hiện hành dẫn đến sự cố, gây ảnh hưởng đến chất lượng của 1.500 liều BGG, 700 liều VAT và 1.250 liều viêm gan B thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng được cấp phát. Tổng trị giá của cả 3 loại vắc xin trên là 12,6 triệu đồng.

TP.HCM có thêm 12.550 liều vắc xin dịch vụ '5 trong 1'

Do vậy, Sở Y tế Đồng Nai yêu cầu Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai rà soát điều kiện của cơ sở tiêm chủng; ban hành lại quy trình quản lý vắc xin bệnh viện theo đúng quy định hiện hành; kiểm tra việc thực hiện các quy định về cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện tiêm chủng.

Đọc ở đây:Hơn 3.000 liều vắc xin bị ảnh hưởng chất lượng vì bảo quản sai cách

3.

WIFI MIỀN PHÍ.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến, một doanh nghiệp Singapore đã đề nghị trang bị wifi miễn phí cho thành phố để khách du lịch có thể tiện tra cứu thông tin. Dịch vụ này cũng giúp thực hiện nhiều vấn đề trong việc xây dựng chính quyền điện tử mà thành phố đang tập trung triển khai.

Shop TIN 2/6:Triệu chai nước ngọt nhiễm chì đã uống/ 3000 liều vacxin có vấn đề - ảnh 3

Phố đi bộ Nguyễn Huệ hiện đã được phủ sóng wifi miễn phí. Ảnh: Hoàng Trường

"Tôi đã làm việc với họ và sẽ có văn bản chính thức. Làm thí điểm hay đại trà thì sẽ tính toán. Điều này góp phần đẩy mạnh truyền thông và tạo điểm nhấn cho du lịch thành phố. Hệ thống wifi có 2 cấp độ, đối với những nơi cần điểm nhấn thì tốc độ nhanh hơn để tiện lợi cho việc tra cứu", ông Tuyến nói tại cuộc họp về kế hoạch hoạt động du lịch 6 tháng cuối năm hôm 31/5.

Đọc ở đây:Toàn TP HCM sắp được phủ sóng wifi miễn phí

4.

BÁC TIN ĐỒN THẤT THIỆT.

Chiều 31-5, ông Phạm Văn Nghiệp - phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) khẳng định thông tin trên trang facebook của một du khách phản ánh “hải sản Phú Quốc nhiễm độc” là tin đồn thất thiệt.

Trước đó, từ trưa 30-5, một trang facebook cá nhân đăng thông tin “Cảnh báo mọi người đi Phú Quốc tuyệt đối không ăn hải sản các loại dù còn sốn hay chín, tươi hay chế biến sẵn. Hải sản Phú Quốc đã bị nhiễm độc”.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, chủ trang facebook này là một thành viên trong đoàn khách du lịch của ABC Travel, đến từ TP.HCM và nghỉ tại Paradise Resort Phú Quốc.

Đọc ở đây:Bác tin đồn thất thiệt “hải sản Phú Quốc nhiễm độc”

5.

TIỀN GIẢ TỪ TRUNG QUỐC

Hàng ngàn tờ tiền giả mệnh giá 200.000 đồng được nhóm đối tượng mua từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ.

Sáng 1-6, Công an tỉnh Quảng Nam, công bố thông tin phá đường dây mua bán, vận chuyển và tàng trữ tiền giả quy mô lớn.

Theo đại tá Huỳnh Trung Nguyên, Phó giám đốc công an tỉnh Quảng Nam, giữa tháng 5, Công an huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) nhận được tin báo của các tiểu thương chợ Vinh Huy (xã Bình Trị, huyện Thăng Bình) nghi ngờ có 2 thanh niên mua hàng bằng tiền giả.

Shop TIN 2/6:Triệu chai nước ngọt nhiễm chì đã uống/ 3000 liều vacxin có vấn đề - ảnh 4

Chu Thị Oanh, đối tượng cầm đầu đường dây

Đọc ở đây:Hàng ngàn tờ tiền giả được cung cấp từ Trung Quốc

6.

XÂY NHÀ TRÁNH SÉT?

PV: Nếu những người nông dân đang làm việc trên cánh đồng gặp dông sét mà không kịp tìm nơi trú ẩn an toàn thì phải làm sao?

Shop TIN 2/6:Triệu chai nước ngọt nhiễm chì đã uống/ 3000 liều vacxin có vấn đề - ảnh 5

TS Nguyễn Xuân Anh: Sét thường chọn đối tượng cao nhất để đánh, bởi thế, giữa một cánh đồng trơ trụi, con người sẽ ở vị trí cao nhất, dễ bị sét nhằm vào. Trong trường hợp không kịp chạy tìm nơi ẩn náu an toàn, tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, máy, hàng rào sắt... Cách tốt nhất là khi làm việc ngoài trời, người dân nên suy nghĩ trước về nơi sơ tán (nhà có lắp đặt hệ thống chống sét). Muốn vậy, chính quyền địa phương nên dành kinh phí để xây dựng các nhà tránh sét, bố trí rải rác trên các cánh đồng để khi có dông xảy ra, người dân có thể di chuyển đến một cách nhanh nhất.

Đọc ở đây:Nên xây nhà tránh sét cho nông dân

7.

HÀ NỘI SẼ CÓ 5 CÔNG VIÊN CHUẨN THẾ GIỚI

Chiều 31/5, tại buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Đan Mạch, ông Nguyễn Đức Chung khẳng định, luôn coi trọng nguồn đầu tư nước ngoài, nhất là các doanh nghiệp đến từ Châu Âu. Hà Nội chú trọng các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ sạch, đặc biệt là công nghệ thông tin… Để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhà đầu tư, Hà Nội cũng đang đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính.

Shop TIN 2/6:Triệu chai nước ngọt nhiễm chì đã uống/ 3000 liều vacxin có vấn đề - ảnh 6

Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Đan Mạch

Đọc ở đây: Hà Nội sẽ xây 5 công viên đạt chuẩn thế giới

THÔNG TIN TỔNG HỢP.

*Báo Người Lao Động:Vì sao đề án chống ngập 20.000 tỉ đồng bị bác?
Chiều 31-5, UBND TP HCM đã nghe Công ty TNHH Mục tiêu vì Môi trường và Cộng đồng (EPT) trình bày đề án "Các giải pháp cấp bách nhằm giảm đỉnh triều cao bất thường trong hệ thống sông Đồng Nai – Vàm Cỏ để chống ngập cho TP HCM và quy hoạch khả thi, bền vững nhằm giữ mức triều cao bình thường trong hệ thống các sông này".

Shop TIN 2/6:Triệu chai nước ngọt nhiễm chì đã uống/ 3000 liều vacxin có vấn đề - ảnh 7

Đại diện Công ty Mục tiêu vì Môi trường và Cộng đồng thuyết minh mô hình chống ngập

Đề án nhận định TP HCM là một đại đô thị có 65% diện tích tự nhiên bị ngập khi đỉnh triều lên cao và TP buộc phải sử dụng phần diện tích này. Hơn nữa, trong tương lai, TP phải phát triển đô thị ra các vùng trũng, thấp, hướng về phía hạ nguồn các con sông. Làm thế nào để có thể hài hòa giữ việc phát triển đô thị và tình trạng ngập nước do triều phải được đặt ra một cách cấp bách. Bên cạnh đó, giải pháp của đề án cũng giải quyết được một phần Quy hoạch 1547 được Thủ tướng phê duyệt.

*Báo Lao Động:Trung Quốc “chọn ngày đẹp” để tuyên bố ADIZ ở Biển Đông

Shop TIN 2/6:Triệu chai nước ngọt nhiễm chì đã uống/ 3000 liều vacxin có vấn đề - ảnh 8

Tờ SCMP ngày 1.6 dẫn nguồn tin thân cận với Quân đội Trung Quốc PLA và một báo cáo quốc phòng cho biết thông tin trên.

Một nguồn tin nói rằng thời điểm công bố còn tùy thuộc vào điều kiện an ninh trong khu vực, đặc biệt là sự hiện diện quân sự của Mỹ và quan hệ ngoại giao với các nước láng giềng.

"Nếu quân đội Mỹ tiếp tục có những hành động khiêu khích, thách thức chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực, Bắc Kinh sẽ coi đó là cơ hội tốt để tuyên bố ADIZ ở Biển Đông" - nguồn tin nói.

Trong văn bản trả lời SCMP, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng "đó là quyền của một nước có chủ quyền để thiết lập ADIZ".

"Thời điểm tuyên bố ADIZ sẽ phụ thuộc vào việc liệu Trung Quốc có đối mặt với những mối đe dọa an ninh từ trên không, và mức độ mối đe dọa đó như thế nào" - tuyên bố viết.

*Báo Dân Trí:Loa phường “rú” như còi ô tô, dân Thủ đô điếc tai cả tháng

Shop TIN 2/6:Triệu chai nước ngọt nhiễm chì đã uống/ 3000 liều vacxin có vấn đề - ảnh 9

Chiếc loa phường không dây trước số nhà 31 Láng Hạ "trục trặc kỹ thuật" gần tháng nay không được sửa chữa, réo inh ỏi vào mỗi buổi chiều khiến người dân bức xúc (Ảnh: T.K)

Gần 1 tháng nay, người dân sinh sống tại số 31 phố Láng Hạ (phường Thành Công) rất bức xúc vì chuyện chiếc loa phường không dây được lắp đặt ở khu vực này này gặp trục trặc kỹ thuật nên kêu inh ỏi như còi ô tô mỗi buổi chiều.

“Cứ tầm 17h khi hệ thống loa phường mở các chương trình phát thanh thì chiếc loa này cứ kêu tít tít inh ỏi. Tiếng kêu to hơn cả còi ô tô, đứng cách xa 100-200m cũng nghe thấy rõ. Những hộ dân sống cạnh chiếc loa thì chỉ có cách hứng trọn suốt 10-20 phút phát thanh của phường”- một người dân sống tại đây cho biết.

Người dân đã gọi điện, thậm chí lên tận trụ sở UBND phường Thành Công để phản ánh nhiều lần nhưng chiếc loa vẫn chưa được sửa chữa “dứt bệnh”.

Trả lời PV Dân trí chiều 31/5, Chủ tịch UBND phường Thành Công Nguyễn Huy Toản khẳng định đã nhận được nhiều phản ánh của người dân trên địa bàn kêu ca về chuyện loa phường hư hỏng, kêu rú inh ỏi mỗi buổi chiều.

*Báo Tuổi Trẻ:Thu hồi sách Madam Nhu và ấn phẩm Life Plaza
Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM (TTTT) vừa có hai văn bản đề nghị dừng phát hành đồng thời thu hồi hai quyển sách Madam Nhu - Quyền lực bà Rồng và Life plaza.

Shop TIN 2/6:Triệu chai nước ngọt nhiễm chì đã uống/ 3000 liều vacxin có vấn đề - ảnh 10
Bìa sáchMadam Nhu - Quyền lực bà Rồng

Văn bản được gửi đến Phòng Văn hóa thông tin các quận huyện và các cơ sở phát hành sách trên địa bàn thành phố.

Trường hợp quyển sách Madam Nhu - Quyền lực bà Rồng do NXb Hội Nhà văn liên kết với công ty TNHH MTV Sách Phương Nam ấn hành từ đầu năm 2016, công văn của Sở TTTT (do Phó giám đốc Võ Văn Long ký ngày 24-5-2016) cho biết đây là bước thực hiện công văn trước đây của Cục Xuất bản yêu cầu kiểm tra rà soát và dừng phát hành sách.

ĐỌC TỪ FACEBOOK:

*Nam Tran: Hà Nội ngày nắng nóng

Shop TIN 2/6:Triệu chai nước ngọt nhiễm chì đã uống/ 3000 liều vacxin có vấn đề - ảnh 11

Shop TIN 2/6:Triệu chai nước ngọt nhiễm chì đã uống/ 3000 liều vacxin có vấn đề - ảnh 12

Shop TIN 2/6:Triệu chai nước ngọt nhiễm chì đã uống/ 3000 liều vacxin có vấn đề - ảnh 13

Shop TIN 2/6:Triệu chai nước ngọt nhiễm chì đã uống/ 3000 liều vacxin có vấn đề - ảnh 14

*Phan Chi:

Tin thì tin, không tin thì thôi

'Ảnh gốc'

'Ảnh Photoshop'

*Vinh Nguyên: 

Shop TIN 2/6:Triệu chai nước ngọt nhiễm chì đã uống/ 3000 liều vacxin có vấn đề - ảnh 17

NGUYỄN QUANG VINH

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !