Shop TIN 18/12: Tóm lại là bao nhiêu con?

Mùa báo cáo...láo đã bắt đầu.

Lâu nay toàn đưa truyện của vĩ nhân, nay đưa truyện be bé tôi viết để khai từ cho Shop Tin hôm nay:

Một hội nghị báo cáo điển hình tổ chức hết sức lớn tại xã Trường Thiên. Trưởng thôn Khoai Lang vinh dự được mời tới để học hỏi kinh nghiệm. Truyền hình, báo chí đông nghịt. Các lãnh đạo từ trên xuống dưới, từ phải qua trái đều có mặt. 

Tối qua, trong xã tiếng lợn gà kêu la thảm thiết. Nếu lợn, gà viết được facebook thì sáng nay chắc mọi người biết vì sao tối qua lợn, gà xã Trường Thiên lại bị rơi vào cảnh thảm sát, ai thảm sát, vì sao thảm sát.

Đúng 8 giờ sáng ( theo giờ địa phương xã Trường Thiên), mở màn Hội nghị.

Sau phần giới thiệu rất ngắn gọn với chừng 200 chức danh đại biểu từ trên xuống dưới, từ phải qua trái, nhiều người đã bắt đầu mát xa bàn tay vì vỗ, giờ đến lúc nghe báo cáo điển hình.

Sáng nay có 5 đại diện ở xã báo cáo điển hình: Hội phụ nữ, đoàn thanh niên, đội thiếu niên, hội cựu chiến binh, hội người cao tuổi, cuối cùng là chính quyền nhân dân xã. Vẫn như những lần dự Hội nghị khác, Trưởng thôn Khoai lang lại ngồi nghiêm chỉnh, lại dò chính tả các báo cáo đã được đưa trước.

Hội Phụ nữ lên:-Đặc biệt năm qua, chị em phụ nữ trong xã đã sát cánh bên nhau, đoàn kết, tương thân tương ái, thực hiện chủ trương của xã là diệt chuột, bảo vệ mùa màng, toàn Hội đã diệt được 8.760 con. ( Hội nghị vỗ tay)

Đại biểu Hội phụ nữ bước xuống trong tiếng vỗ tay vang dội về thành tích diệt chuột, suýt vấp phải đại biểu đoàn thanh niên đang hăng hái bước lên diễn đàn:

-Đặc biệt năm qua, đoàn viên thanh niên toàn xã đã phát huy tinh thần vị trí là cánh tay phải, đầu tàu gương mẫu, xông pha quyết liệt trong phong trào diệt chuột, bảo vệ mùa màng, đoàn viên thanh niên chúng tôi đã diệt được 8.760 con. ( Hội nghị vỗ tay)

Đại biểu Đoàn Thanh niên bước xuống trong tiếng vỗ tay vang dội về thành tích diệt chuột, suýt vấp phải đại biểu Hội người cao tuổi đang chống đầu gối bước lên diễn đàn:

-Đặc biệt năm qua, Hội người cao tuổi toàn xã đã phát huy tấm gương sáng cho con cháu học tập, dù tuổi cao sức yếu, vẫn ra đồng thực hiện tốt phong trào diệt chuột, bảo vệ mùa màng, các cụ trong Hội đã diệt được 8.760 con. ( Hội nghị vỗ tay)

Đại biểu Hội người cao tuổi lập cập bước xuống trong tiếng vỗ tay vang dội về thành tích diệt chuột, suýt vấp phải đại biểu Hội cựu chiến binh đang bước lên diễn đàn:

-Đặc biệt năm qua, các hội viên cựu chiến binh toàn xã đã phát huy tinh thần vị trí là người chiến sĩ trên mặt trận hậu phương, thắng không kiêu, bại không nản, dù gian lao khổ hạnh cũng không sờn lòng, xông pha quyết liệt trong phong trào diệt chuột, bảo vệ mùa màng, những cựu chiến binh ngoan cường của Hội chúng tôi đã diệt được 8.760 con. ( Hội nghị vỗ tay)

Đại biểu đội thiếu niên cũng rứa, trong báo cáo dài, các cháu cũng vui sướng thông báo về thành tích diệt chuột 8.760 con.

Đại biểu của UBND xã lên tổng kết thi đua toàn xã cũng hân hoan thông báo toàn xã đã diệt được 8.760 con chuột, bảo vệ tốt mùa màng.

Sau khi ngắm nghía, soi xét các báo cáo nóng hổi thi đua, trưởng thôn Khoai Lang bật lên câu hỏi: Vậy, tóm lại, số chuột được tiêu diệt của toàn xã là bao nhiêu con ta?

Câu hỏi ấy không át được bài hát Xã Ca đang vang lên kết thúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

LÀM LÁO BÁO CÁO HAY 

Báo cáo láo ở nước mình gần như chẳng xa lạ gì. Thôi thì đủ thứ láo, láo năng suất, láo sản lượng, láo thu nhập, láo đời sống, láo kế hoạch, láo chỉ tiêu, láo điểm...
Trong các báo cáo tổng kết năm ở các cơ quan ban ngành công ty, cơ quan, khó để biết được bao nhiêu phần trăm láo.
Láo đặc biệt là chả làm ra nông nổi gì nhưng báo cáo thì veo véo thành tích, thậm chí thành tích vơ vào, thành tích tạo tác, thành tích tưởng tượng, thành tích "chém gió", thành tích nói lấy được.
Có địa phương hớn hở khoe đủ thành tích về nâng cao đời sống nhân dân nhưng cuối năm thì lặng lẽ đi xin gạo cứu đói.
Nhiều thứ láo lắm, kể không xiết.
Muốn nghe thêm để biết các báo cáo đạt thương hiệu láo như thế nào hãy nghe trao đổi về láo báo cáo giữa nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm và nhà báo Võ Đăng Thiên:

“Làm láo, báo cáo hay- cười thì cười đấy mà cay đắng lòng!” Một mùa “báo cáo” nữa lại đến. Các địa phương, đơn vị lại nô nức dành tâm huyết cho tiết mục “báo cáo, báo công” theo phương châm “tốt đẹp phô ra, xấu xa đậy lại” như một quy luật bất thành văn. “cười mà đau” ...

Làm láo báo cáo hay(Ngẫm ngợi cuối năm cùng nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm và nhà báo Võ Đăng Thiên)

THẾ TÓM LẠI LÀ... BẦY SÂU Ở ĐÂU?

Chả phải thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội tuyên bố không phát hiện được tham nhũng, nhiều ngành, địa phương cũng thế, tổng kết lại, dù Chủ tịch nước nói có "một bầy sâu", dù ai cũng có thể nói vanh vách đủ thủ đoạn tham nhũng, sách nhiễu, dù ai cũng không chối bỏ việc sự thật chạy chức, chạy quyền, chạy dự án, chạy chỗ làm... dù như thế thì vẫn chả ở đâu tìm thấy ai tham nhũng, chả thấy con sâu nào cả.

Thế mà, chỉ riêng năm 2015, kết quả thanh tra đã phát hiện tới 212.000 tỉ đồng sai phạm, là 10 tỉ USD sai phạm được hiểu là chi sai, là tham ô, là thất thoát, là lãng phí, là đủ thứ... sai nhưng vẫn không tìm thấy ai tham nhũng thì có nghĩa là thế nào?

Thế là thế nào mà cứ nhà quan thì to, to kềnh càng, to công khai, công khai tới độ họ chiếm ở những mảnh đất vàng để xây dựng những công trình khủng mà nói thật, nếu họ sống thọ đến 1.000 tuổi gom góp bằng đồng lương của họ cũng chỉ đủ để xây cái hàng rào.

Shop TIN 18/12: Tóm lại là bao nhiêu con? - ảnh 1

Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh

Vì thế, từng lời, từng câu bình của nhà báo Lê Thanh Phong không còn viết bằng chữ thông thường mà chất chứa vào đấy sự nỗi giận:

+Quả thật khó có lời nào để diễn tả được nỗi bức xúc của dân chúng về con số này. 10 tỉ USD quá lớn so với nước nghèo mà sai phạm khơi khơi như 10 tỉ tiền đồng. Ông Huỳnh Phong Tranh nói về lợi ích nhóm, vô hiệu hóa các thiết chế dân chủ ở cơ sở. Ngoài ra, có những vụ việc tạo ra lợi ích nhóm từ việc xây dựng cơ chế chính sách để làm lợi cho cá nhân, cho nhóm của mình.

Một quốc gia "vay nợ lắm khi tràn nước mắt, chạy ăn từng bữa mướt mồ hôi", lại để cho những nhóm lợi ích khai thác túi tiền công dễ dàng như vậy. Đọc báo chỉ toàn thấy Việt Nam đi vay, hết ODA nước này đến hỗ trợ của nước khác. Điểm tin chỉ thấy, nợ công, nơi này hết tiền, nơi kia thiếu vốn. Hãy đặt ra câu hỏi vì sao nợ, vì sao hết tiền và có thể trả lời ngay là các nhóm lợi ích xà xẻo chia nhau.

212.000 tỉ đồng đi đâu?

HÃY CỨU NHỮNG "CÔNG TRÌNH HOÀNG HÔN"...

Đọc thông tin này ở Nghệ An: Cây cầu bê tông, cốt thép có tuổi thọ hơn 20 năm xuống cấp trầm trọng ở Diễn Kim, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đang chờ sập được chính quyền gia cố bằng tre, nứa và dây thừng. Mặt cầu xuất hiện các khe nứt lớn giữa hai thanh dầm, toàn bộ lan can đã bong tróc trơ sắt thép hoen rỉ hoặc gãy, rơi xuống sông…

Để “đảm bảo an toàn” cho người dân qua lại, chính quyền đã gia cố một bên trụ bằng đá hộc và lưới bọc lưới thép. Còn với dọc hai bên lan can thì dùng thân tre, dây thừng để khắc phục.

Nhiều lắm những "công trình hoàng hôn" thế này, nguy hiểm nhếch nhác, chả ai quan tâm, còn các cán bộ mới vào nhiệm kỳ thì còn quan tâm dự án mới, công trình mới của họ.

Có lẽ dư luận sẽ chả ai phàn nàn nếu Nghệ An thắt lưng buộc bụng lo xây dựng các công trình dân sinh như thế này hơn là hăm hở, tưởng bở, vẽ, dựng, toan tính làm công trình trụ sở cả ngàn tỉ đồng để...ngồi nhìn về cơ sở....

Shop TIN 18/12: Tóm lại là bao nhiêu con? - ảnh 2

Hoảng hồn với cây cầu gần sập được gia cố bằng... tre và dây thừng!

Mà đâu chỉ Nghệ An, các tỉnh càng nghèo càng máu xây lớn, còn các công trình dân sinh có xuống cấp, có sập thì đó hình như là việc của ai.

Dư luận đã quá bức xúc với dự án cụm công trình quảng trường, tượng đài… 1.400 tỷ đồng của tỉnh nghèo Sơn La hồi tháng Tám. Tưởng những việc đầu tư vô bổ như thế đã bị dẹp đi, bốn tháng sau lại nghe Tiền Giang đổ ngàn tỷ đồng làm… quảng trường. Phong trào đầu tư cứ thế này thì ngân sách vỡ là cái chắc.

Quảng trường ngàn tỷ nhất thế giới, có ai hỏi dân?

TRỌNG ÁN

Hôm nay có mấy vụ trọng án phải xử.

Tôi đọc thông tin, lạnh người, thấy kẻ giết người giờ ra toà nói trơ lạnh, thấy những kẻ giết người này được tuyên bằng án tử có vẻ còn nhẹ, vì nó hung hãn, nó mất tính người, nó khốn nạn đến khủng khiếp:

+Ngày 17/12, một ngày phải nói là đen tối với một xã hội không bình yên khi tội ác lên ngôi. Ở Bình Phước xét xử vụ thảm sát 6 người trong một gia đình, ở Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử một bị cáo giết 4 người ở 4 tỉnh.

Đi xem... bắn người

NGHE DÂN...VỪA HỔN HỂN THỞ VỪA LÀM THƠ...

Sau khi báo Tuổi Trẻ thông tin về chuyện hám thành tích nông thôn mới mà địa phương ép những "chị Dậu" model năm 2015 nhà tranh vách nát vẫn phải xây cổng bê tông cho oai, tờ báo này lại rất chuyên nghiệp trong xử lý thông tin cảm nhận của người đọc bằng gom góp những vần thơ của bà con chú bác đọc giả gửi về nhiều và hài hước tới mức không thể không phì cười:

Shop TIN 18/12: Tóm lại là bao nhiêu con? - ảnh 3

Căn nhà lá của chị Trần Thị Mỹ Lợi ở xã Phương Phú, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) cũng phải làm cổng rào bằng bêtông - Ảnh: Lê Dân

+"Nhà lá mà cổng bê tông - Khác nào Thằng Cuội mà trông... Chị Hằng?"/ Ta nghèo thì mặc ta nghèo. Bê tông cột cổng hàng rào xung quanh. Xã nào đạt được xây nhanh. Nông thôn đổi mới dân xanh mắt mèo/ Không cửa, không cả hàng rào/ Hai cái trụ cổng gọi sao bi giờ" (!)/ Trụ bêtông biết nói năng. Mấy ông quan xã hàm răng chẳng còn...

Dân làm thơ tặng quan bắt xóm nhà lá xây cổng bêtông

A LÔ, THAM NHŨNG HẢ, TÔI NGHE...

Hễ cứ dây vào bài bình luận nào của nhà báo Bùi Hoàng Tám là tôi lại phải dẫn nguyên lời anh, vì cạn ý bình khi đọc:

+Theo Cục trưởng Đạt, đường dây nóng mới mở nhưng đã có khoảng 160 cuộc gọi. Một bài báo đã tả lại không khí “nóng bỏng” của đường dây nóng qua lời đối thoại của ông Đạt:

“Đấy, người dân đang tố cáo tham nhũng đấy, ngày nào cũng “cháy” máy liên tục từ sáng đến đêm. Hai giờ đêm cũng có người gọi rồi, 6h sáng, khi tôi chưa kịp làm vệ sinh cá nhân cũng đã có người gọi điện tố cáo... tham nhũng. Tí nữa còn một chồng tài liệu người dân gửi mang về nhà xử lý”, ông Đạt nói nhanh rồi lại “alo! xin nghe… tham nhũng… ở đâu… cảm ơn”.

Mối lo “giữ lễ” của ông Cục trưởng Cục Chống tham nhũng

PHẢI TƯỚC QUYỀN LUẬT SƯ CỦA CAO VĂN HÙNG

Hàng chục luật sư đã ký đơn kiến nghị:

+Theo đơn, ông Hùng là người đã làm oan cho chín người thuộc ba thế hệ trong một gia đình trong vụ án “Vườn điều”. Trong đó có “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén phải chịu cùng lúc hai bản án oan sai chưa từng có từ trước đến nay trong lịch sử tố tụng Việt Nam.

Theo đơn, năm 2002, ông Hùng bị loại ra khỏi ngành công an nhân dân do đã tiết lộ thông tin để một kẻ phạm tội tẩu thoát trước khi thực hiện lệnh bắt. Lý lịch tự khai của ông Hùng khai sau khi ra khỏi ngành, ông làm nghề tự do cho đến khi xin gia nhập Đoàn LS Hà Nội nhưng bị từ chối. 

Kiến nghị thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của người làm oan ông Nén

VÀ NHỮNG TIN KHÁC

*Vào vụ cuối năm, hoa quả Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam 400-500 tấn/ngày và không phát hiện có dư chất bảo vệ và bảo quản thực vật. 

Kiểm tra hai lượt, hoa quả Trung Quốc vẫn an toàn

* Trước đó tại TP.HCM, showroom trưng bày thiết bị vệ sinh Appollo 461 Cộng Hòa (phường 15, quận Tân Bình) đã treo biển đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ 5 trong 1, người tiêm phải đặt cọc trước 500 nghìn đồng sau đó đến trước ngày tiêm đóng nốt. 

Bộ Y tế vào cuộc vụ showroom thiết bị vệ sinh Appollo đăng ký tiêm vắc xin

* Ngăn chặn thực phẩm “bẩn”: Chủ tịch phường nói gì khi được trao “bảo kiếm”?

*Nhặt được chiếc ví có gần 7 triệu đồng tiền mặt, 108 USD, giấy chứng minh sĩ quan, nữ sinh dân tộc Tày Giáp Thị Thành đã bàn giao cho Ban giám hiệu tìm người đánh rơi trả lại.

Nữ sinh trả lại ví đánh rơi cho đại tá quân đội

*"Trường cấp 3 tốt nhất Việt Nam" là..."tin vịt"

Status trên Facebook:

*MÙA ĐÔNG
1.
Lạnh quá thở ra bầy bạch hạc
Hôn nhau chắc từng nụ bốc hơi...
2.
Mùa đông co ro ngoài Bắc
Còn lâu mới tới Sài Gòn
Sáng nay anh mở tủ lạnh
Thấy quả sấu khô con con…
3.
Sài Gòn cũng bày đặt lạnh
Khăn len, áo gió hẹn hò
Gặp nhau mồ hôi lấm tấm
Thế mà làm bộ co ro…
4.
Nóng nóng lạnh lạnh
Nhọc nhọc nhằn nhằn
Vừa đông vừa hạ
Chui vào đầy chăn
5.
Cái rét trốn trong tủ lạnh
Khoác áo len dạo quanh nhà
Mùa đông ngủ từ năm ngoái
Thức dậy choàng khăn cho bà
6.
Rét bên ngoài, buốt bên trong
Co ro trước ngõ chờ mong nắng về... 

(Dũng Trung Kqd)

*Lại đang mùa giáng sinh. Rét. Rét tê, rét tái. Rét cắt thịt cắt da. Rét buốt thon thót. Đêm nay rét lại tăng cường. Năm nào cũng vậy, cứ mùa giáng sinh, đêm Noel là trời lại rét ghê rét gớm. Khi ngồi gõ máy những dòng này thì ngoài trời kia, vô tuyến báo lúc tối là Hà Nội đêm nay nhiệt độ sẽ xuống tới 13 độ C. 

Hà Nội còn thế chắc thành phố ngã ba sông này còn không biết rét đến độ nào? Ngồi trong phòng kín như bưng, quần dài, quần ngủ, áo len, áo gió, mũ lông tùm hụp, cả tất chân nữa, thế mà thi thoảng tôi cũng rùng mình lên vì rét. Đêm qua, tôi trằn trọc thao thức mãi vì rét, vì nhớ em. Ấy vậy mà vừa chợp mắt thì tôi đã thấy ông già Noel đang cưỡi con tuần lộc đi phát quà cho lũ trẻ. Ông phát cho cả tôi và em nữa. Đêm nay, trời vẫn rét lắm. Ước gì tôi lại có giấc mơ đêm qua để được gặp em với nụ cười rạng rỡ và món quà của ông già Noel trên tay.

(Đỗ Xuân Thu)

Nguyễn Quang Vinh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !