Sẽ tạo điều kiện để người làm báo hành nghề thuận lợi hơn

"Các cơ quan quản lý sẽ làm hết sức mình, tạo điều kiện để người làm báo có điều kiện tác nghiệp, hành nghề thuận lợi hơn", đồng chí Đinh Thế Huynh Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, chia sẻ.

Sáng nay, 16/2/2016, tại trụ sở Báo Nhân Dân ở Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin & Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Giao ban báo chí đầu Xuân Bính Thân.

Tới dự có đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Bắc Son, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông; đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; đại diện các cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí, các nhà báo lão thành, lãnh đạo các Ban, Vụ, Cục của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin & Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam...

Sẽ tạo điều kiện để người làm báo hành nghề thuận lợi hơn - ảnh 1

Đồng chí Đinh Thế Huynh phát biểu chỉ đạo công tác thông tin tuyên truyền báo chí. Ảnh: B.M

Phát biểu chỉ đạo công tác thông tin tuyên truyền báo chí, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đánh giá cao sự phát triển của báo chí trong 5 năm qua.

"5 năm qua, báo chí đã phải vượt qua vô vàn khó khăn thử thách, đặc biệt là sự cạnh tranh thông tin hết sức gay gắt giữa các loại hình báo chí, giữa báo chí chính thống -những tờ báo, cơ quan báo chí hoạt động trong khuôn khổ của pháp luật, với các loại hình truyền thông khác, nhất là những loại hình truyền thông trên mạng Internet mà không hoặc chưa đăng ký hoạt động theo khuôn khổ của pháp luật.

Chúng ta cũng đã phải đối mặt với sự thách thức rất lớn ở nguồn nhân lực làm báo. Đội ngũ những người làm báo ngày càng đông đảo, bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ ngày được nâng cao, nhưng so với nhiệm vụ được giao và so với đòi hỏi của công chúng thì vẫn còn một số điểm chưa đạt. Cơ quan báo chí nào cũng thấy còn thiếu những cây bút có uy tín, những nhà báo có tác phẩm gây ra những ảnh hưởng xã hội rộng lớn, được công chúng tin cậy và mến mộ", đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Thuận Hữu bày tỏ sự phấn khởi khi Đảng - Đoàn Hội Nhà báo Việt Nam đã có 5 ủy viên Trung ương Đảng. Đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và nhân dân với những người làm công tác tư tưởng, báo chí.

Cũng theo đồng chí Đinh Thế Huynh, 5 năm qua, do tác động của kinh tế thế giới trong nước, mà các nguồn thu của cơ quan báo chí, nhất là cơ quan báo chí in ngày càng khó khăn, nhiều cơ quan báo chí sụt giảm nguồn thu, tác động tới sự phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật, điều kiện làm báo, ảnh hưởng đến đời sống của phóng viên, biên tập viên.

"Tổng biên tập nào cũng thấy rõ sức ép, một mặt phải đảm bảo thông tin phong phú đa dạng kịp thời, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công chúng, một mặt phải đảm bảo nguồn lực, làm chủ công nghệ mới và đảm bảo đời sống cho anh em. Có những cơ quan báo chí vẫn đảm bảo được những điều kiện làm việc cho đội ngũ cán bộ phóng viên, thu nhập cho người làm báo. Nhưng cũng có cơ quan rất khó khăn", đồng chí Đinh Thế Huynh chia sẻ.

"Báo chí cần phải làm thế nào đảm bảo định hướng chính trị đúng đắn, vừa đáp ứng nhu cầu thông tin của công chúng, vừa có lợi cho sự phát triển, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thông tin báo chí phải thật hấp dẫn, có sức lôi cuốn, lan tỏa, tác động vào tâm tư tình cảm, làm lay động lòng người. Đó là thách thức rất lớn", đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh thêm.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Đinh Thế Huynh biểu dương và bày tỏ lời cảm ơn tới những người làm báo cả nước, những người đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn thách thức để hoàn thành thắng lợi sứ mệnh, nhiệm vụ vẻ vang của nền báo chí nước nhà.

Sẽ tạo điều kiện để người làm báo hành nghề thuận lợi hơn - ảnh 2

Báo chí vừa phải có tính chiến đấu vừa phải có tính nhân văn. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tuy nhiên, đồng chí Đinh Thế Huynh cũng thẳng thắn chia sẻ thêm một điều còn băn khoăn, day dứt. Đó là làm thế nào để báo chí vừa thực sự mang tính nhân văn, vừa có tính chiến đấu cao, tính hấp dẫn. Báo chí phải góp phần vào việc phát triển văn hóa, xây dựng con người.

"Thời gian qua, kinh tế xã hội đã phát triển, nhưng nhân dân vẫn còn lo lắng về tình hình đạo đức xã hội xuống cấp. Yên nhưng chưa thật vui. Báo chí phải làm tốt sứ mệnh cao cả, đó là góp phần xây dựng một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Báo chí là một bộ phận cấu thành của nền văn hóa đất nước, bộ phận xung kích đi đầu trong việc xây dựng nền văn hóa, xây dựng và phát triển con người Việt Nam yêu nước thương nòi, cần cù lao động, thông minh sáng tạo, nhân văn nghĩa tình. Đấy là đòi hỏi tha thiết của dân, mong muốn của Đảng kỳ vọng vào báo chí", đồng chí Đinh Thế Huynh nhận định.

"Thời gian tới, các cơ quan quản lý báo chí sẽ làm hết sức mình, tạo điều kiện để người làm báo có điều kiện tác nghiệp, hành nghề thuận lợi hơn. Báo chí chúng ta nhất định phải giữ vững bản lĩnh chính trị, bản sắc văn hóa, giữ vững truyền thống vẻ vang của nền báo chí Việt Nam, báo chí cách mạng Việt Nam, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước, sự tin cậy và yêu mến của nhân dân", đồng chí Đinh Thế Huynh chia sẻ thêm. 
Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !