Scotland sẽ ở lại EU và rời khỏi Vương quốc Anh?

Bộ trưởng Thứ nhất và là lãnh đạo Đảng Quốc gia Scotland (SNP), bà Nicola Sturgeon hôm qua (25/6) khẳng định chính phủ Scotland sẽ bảo vệ tư cách thành viên EU của mình đồng thời có thể chuẩn bị một cuộc bỏ phiếu đòi độc lập sau khi phe Brexit giành

“Chúng tôi quyết tâm hành động dứt khoát theo cách tạo nên một khối thống nhất xuyên suốt Scotland”, bà Sturgeon cho phóng viên biết, đồng thời nói thêm rằng điều đó có thể dẫn đến một cuộc trưng cầu dân ý về việc Scotland rời khỏi Vương quốc Anh.

Năm 2014, người dân Scotland đã từ chối ly khai khỏi Vương quốc Anh sau cuộc trưng cầu dân ý vơi tỷ lệ phản đối 55% so với 45% đồng ý rời đi. Kể từ đó, theo các cuộc khảo sát, tỷ lệ ủng hộ độc lập không có nhiều thay đổi đáng kể nào. SNP cho rằng nhiều người Scotland chọn ở lại Anh là bởi họ tin tưởng đó là cách duy nhất để đảm bảo cho tư cách thành viên Liên minh châu Âu của nước này.

Scotland sẽ ở lại EU và rời khỏi Vương quốc Anh? - ảnh 1

Bà Nicola Sturgeon trong buổi họp với các bộ trưởng Scotland. Nguồn: The Independent

Tuy nhiên, SNP cũng cảnh báo rằng những kết quả trưng cầu dân ý hôm 23/6 có thể làm thay đổi quan điểm của người dân Scotland và có khả năng cao nước này sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu đòi độc lập.

Sau cuộc gặp với các bộ trưởng trong chính phủ Scotland hôm qua, bà Sturgeon cho biết Scotland sẽ không cho phép tư cách thành viên EU của mình bị tước đi và sẽ tìm kiếm sự ủng hộ trong nước và quốc tế để duy trì nó.

“Chúng tôi sẽ tiến hành thảo luận ngay lập tức với các cơ quan EU và các quốc gia thành viên khác để tìm kiếm mọi cơ hội có thể để giữ vững vị trí của Scotland tại EU. Việc tổ chức trưng cầu dân ý về khả năng rời Anh của Scotland là một lựa chọn sẽ được đưa ra”, bà Sturgeon khẳng định bên ngoài trụ sở chính phủ.

Bộ trưởng Thứ nhất Scotland cũng cho hay sẽ thành lập một ủy ban chuyên gia để cố vấn cho chính phủ nước này về mặt luật pháp, tài chính và các vấn đề ngoại giao liên quan đến tư cách thành viên EU.

Nếu Scotland quyết định ra khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh thì đây sẽ là cuộc chia tay chấm dứt 3 thế kỷ lịch sử giữa hai nước cũng như kết thúc một mối quan hệ kinh tế thành công.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.
Tuệ Minh (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !