Scandal tình dục, thích đùa nhưng không nói nghiêm túc về tình dục của người Việt

Sau các sự cố liên quan tình dục, người ta dễ dàng mổ xẻ để trách móc, gay gắt lên án, nhưng trách người thì qúa dễ, nhưng mấy ai nghĩ đến nguyên nhân tận cùng là thái độ thiếu nghiêm túc đối với tình dục.

Chuyện thích đùa nhưng không thích nói nghiêm túc

Mấy hôm nay, cả nước sục sôi vì thông tin vụ bê bối tình dục ở nước ngoài nghi là có liên quan đến hai nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam.

Những làn sóng trách cứ, thậm chí thoá mạ cả nghi phạm và nạn nhân cùng lúc chồm lên nhau khốc liệt. Một luồng ý kiến cũng không kém phổ biến thì theo hướng 'đen thôi, đàn ông ai chả thế'.

'Mình nghĩ trách cứ bất cứ ai thì qúa dễ. Làm gì để câu chuyện tồi tệ không xảy ra với bất kỳ người Việt nào nữa mới là điều cần làm.

Nhưng mấy ai nghĩ đến nguyên nhân tận cùng là thái độ thiếu nghiêm túc đối với tình dục. Sau những vụ bê bối tình dục, liệu người Việt có muốn thảo luận nghiêm túc hơn về chủ đề này?”, TS Khuất Thu Hồng đặt vấn đề.

{keywords}
Người Việt thích đùa nhưng không thích nói nghiêm túc về tình dục. Ảnh minh họa

TS Khuất Thu Hồng cho biết, bà bắt đầu làm nghiên cứu lớn về kiến tạo xã hội của tình dục ở Việt Nam từ năm 2003.

“Nghiên cứu cho thấy người Việt chỉ thích đùa về tình dục nhưng không thích nói về nó một cách nghiêm túc. Khắp nơi người ta nói chuyện tiếu lâm về tình dục. Bất kể nghề nghiệp, tuổi tác, giới tính, ngồi tụ tập cùng chưa nóng chỗ là có thể quay sang kể chuyện tiếu lâm, chớt nhả về tình dục.

Ấy thế mà trước mặt con cái, học trò, nhân viên hễ mà đụng đến chủ đề tình dục thì ai nấy lập tức trở nên khả kính, mô phạm…

Giáo dục giới tính và tình dục chưa có đủ có chỗ cần thiết đứng trong chương trình giáo dục phổ thông ở Việt Nam. Người Việt vẫn tiếp tục giảng cho nhau rằng tình dục trước hôn nhân là cấm kỵ, phá thai là tội ác. Quan hệ tình dục “ngoài luồng” là  không thể dung tha.

Thậm chí cả những cố gắng của vợ/chồng để làm phong phú thêm đời sống tình dục lứa đôi nhiều khi cũng có thể bị cho là dâm đãng”, TS. Khuất Thu Hồng bày tỏ.

Bà cho biết, nói ra điều này không phải khuyến khích tình dục trước hay ngoài hôn nhân hoặc phá thai bừa bãi, lại càng không cổ vũ cái thứ tình dục “tự do” bất chấp đạo đức, pháp luật.

 “Thông điệp mình muốn đưa ra là tình dục là một thứ quan trọng đối với mỗi người và với xã hội. Sự tử tế, đàng hoàng, nhân văn và văn minh của mỗi cá nhân hay mỗi xã hội cũng phản ánh qua quan niệm và hành vi tình dục của  công dân và của xã hội đó. Và muốn có tử tế và văn minh thì cần phải học một cách nghiêm túc.”, TS Khuất Thu Hồng nhấn mạnh.

Tình dục cũng phải học

Tuy nhiên quan sát dự luận mới gần đây, TS Khuất Thu Hồng nhìn thấy “cái sự thiếu nghiêm túc của một bộ phận người Việt” về tình dục “lại một lần nữa thể hiện rõ trong phản ứng của họ” trước Dự thảo Bộ quy tắc ứng xử phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc của Bộ Lao động cũng như trước phát biểu của một số đại biểu quốc hội về bạo lực gia đình.

“Phản ứng đó cho thấy sự dễ dãi, cẩu thả, chuẩn mực kép… về tình dục của những người này. Không muốn nghĩ cho đến nơi đến chốn, cố tình lảng tránh thực tế xã hội, và cả khăng khăng bảo vệ đặc quyền của nam giới được cợt nhả và xúc phạm phụ nữ… nên họ giãy nảy trước những quy định thế nào là quấy rối tình dục.

Ví dụ điển hình là vụ người đàn ông trong vụ “cưỡng hôn” cô gái trong thang máy cách đây vài năm”, TS Khuất Thu Hồng dẫn chứng.

Việc từ chối suy nghĩ và thảo luận nghiêm túc về tình dục theo TS Hồng dẫn đến không ít hệ luỵ. Từ  cuối những năm 1990 - Việt Nam luôn được gọi tên trong top những quốc gia có tỉ lệ phá thai cao nhất thế giới. Nhà nghỉ mọc lên như nấm sau mưa để phục vụ tình một giờ. Tội phạm tình dục ngày càng gia tăng…

“Tuy nhiên, những sự thật đó chẳng khiến vấn đề được coi trọng hơn!

Dường như những cái chết tức tưởi, những tiếng khóc đau đớn của nạn nhân bạo lực tình dục hay tiếng thét xé lòng của Dạ Thảo Phương mới đây chẳng làm suy nghĩ người Việt mình thay đổi bao nhiêu. 

Nhưng khi va chạm với một nền văn hoá và pháp luật khác, cái suy nghĩ thiếu nghiêm túc đó, dù chỉ là một lần, sẽ có thể đưa bạn vào vòng lao lý và khiến bạn thân bại danh liệt”, TS Khuất Thu Hồng bày tỏ.

Thái độ nghiêm túc đối với tình dục theo TS Khuất Thu Hồng là nhìn nhận đúng vai trò của tình dục đối với cá nhân và xã hội, dạy và học về tình dục một cách khoa học, đến nơi đến chốn, xây dựng khung luật pháp chặt chẽ để điều chỉnh hành vi của công dân, cả xã hội thảo luận về tình dục một cách có trách nhiệm theo hướng nhân văn, tiến bộ.

“Thời buổi toàn cầu hoá, người Việt Nam đi khắp năm châu bốn biển nhưng nếu các nhà lập pháp và quản lý không nghiên cứu để luật pháp nước mình hài hoà với các luật pháp quốc tế cũng như các chuẩn mực đạo đức phổ quát thì việc công dân nước mình vi phạm luật pháp nước ngoài chỉ vì suy nghĩ là điều khó tránh.

Mỗi cá nhân làm sai thì tự họ phải trả giá. Những cá nhân trưởng thành và hoàn toàn có đủ năng lực hành vi dân sự thì phải tự chịu trách nhiệm về mỗi bước đi của mình.

Ngoài sự "đồng pha" giữa luật pháp nước mình và luật pháp quốc tế trong lĩnh vực này còn phải nói đến sự "đồng pha" giữa pháp luật và thực thi pháp luật ở trong nước.

Nếu vẫn còn những vụ cưỡng hôn cô gái trẻ đi cùng thang máy chỉ phạt vài trăm ngàn , việc một số người suy nghĩ có tiền, có ảnh hưởng suy nghĩ họ có thể tác động để được hưởng ưu đãi khác biệt người khác nếu vi phạm không phải là điều quá hiếm.

Không ít người vẫn nghĩ họ có tiền, có quyền lực thì luật pháp ở đâu cũng phải nương nhẹ hay cúi đầu”, TS Khuất Thu Hồng nói.

N. Huyền 

TikTok lại lan truyền nội dung độc hại xúc phạm nhân vật lịch sử

Bài thơ chú bé loắt choắt đã bị xúc phạm nghiêm trọng qua bài rap trên TikTok, đang lan truyền chóng mặt trong những ngày qua.

Vụ Lệ Hằng bị bắt: Có nghệ sĩ không đủ bản lĩnh trước hào quang bất ngờ

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ không khỏi xót xa khi biết nữ diễn viên Lệ Hằng trong phim "Xin hãy tin em" bị bắt vì ma tuý.

Phim chiếu mạng tràn lan cảnh nóng, bạo lực, quản thế nào?

Trong khi những bộ phim chiếu rạp phải chịu sự kiểm duyệt gắt gao của Hội đồng duyệt phim quốc gia và dán nhãn chi tiết thì những bộ phim chiếu mạng dường như bị thả nổi.

Cắt tóc nữ sinh ngay giữa lớp: 'Hành xử thô thiển gây tác dụng ngược'

Nhắc nhở nhiều lần học sinh vẫn chưa chịu thay đổi, một cô giáo tại Vĩnh Phúc đã tự ý cắt tóc của em này trên lớp học, gây ý kiến trái chiều trên mạng xã hội.

Hàng chục trẻ em thiệt mạng vì các thử thách “chết chóc” trên TikTok

Mặc dù tại Việt Nam chưa xuất hiện trường hợp nào trẻ em tử vong do tham gia các thử thách “chết chóc” trên TikTok, nhưng trên thế giới đã ghi nhận con số hàng chục.

Vụ tấn công tình dục ngay trên livestream gây rúng động Hàn Quốc

Khoảnh khắc gây sốc lan truyền trên mạng xã hội cho thấy cô gái bị người đàn ông lợi dụng ngay trên livestream.

Vụ bằng đại học 'vô dụng’: Hậu họa khi nghe TikToker hướng nghiệp

Theo các chuyên gia về giáo dục, không có bằng đại học nào vô dụng. Lý do ở bậc đại học, ngoài đào tạo kiến thức còn có các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm... Những kỹ năng này, bất kỳ cơ quan nào cũng yêu cầu.

Người mẫu chuyển giới dùng lông che ngực thay áo gây xôn xao

Hunter Schafer trở thành tâm điểm bàn tán khi mặc trang phục không giống ai tới tiệc hậu Oscar của Vanity Fair.

Nộp bằng đại học vào 825 công ty, cô gái bật khóc vì không tìm được việc

Câu chuyện về một cô gái ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc nộp hồ sơ vào 825 công ty, tham gia 30 buổi phỏng vấn nhưng vẫn không tìm được việc làm đang gây xôn xao dư luận.

Thanh Sơn thấy may mắn và thách thức khi làm chồng Khả Ngân

Lần thứ hai kết hợp trên màn ảnh với người tình màn ảnh Khả Ngân, Thanh Sơn nói đó vừa là cơ hội, vừa là may mắn và thách thức cho cả hai.

Đang cập nhật dữ liệu !