Sau vụ xả súng ở Paris, khủng bố al-Qaeda sẽ tấn công Anh?

Tổng giám đốc Cục An ninh Anh MI5, Andrew Parker cảnh báo sau vụ tấn công vào tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo tại Pháp, Al-Qaeda đang lên kế hoạch thực hiện các hành động hung ác tương tự trên đất Anh.

Telegraph đưa tin ông Parker còn cảnh báo mối đe dọa về một "cuộc tấn công gây thương vong lớn" đang ngày càng gia tăng và cơ quan tình báo Anh đang xác định những địa điểm cụ thể có thể bị tấn công.

An ninh đã được siết chặt hôm 7/1 tại các khu cảng nước Anh. Trong khi đó, lực lượng cảnh sát mang theo vũ khí đã đi tuần tra tại khu nhà chờ Eurostar trong nhà ga St Pancras tại London.

Sau vụ xả súng ở Paris, khủng bố al-Qaeda sẽ tấn công Anh? - ảnh 1

Cảnh sát Pháp được huy động tới Longpont tại tỉnh Aisne, vùng Picardie thuộc miền bắc nước Pháp sau báo cáo phát hiện 2 nghi phạm liên quan tới vụ xả súng tại tòa soạn Charlie Hebdo.

Theo ông Parker, mặc dù 3 âm mưu tấn công khủng bố tại Anh đã được phát hiện kịp thời trong những tháng gần đây, nhưng khả năng, một âm mưu khủng bố sẽ được tiến hành thành công.

Sau vụ thảm sát cướp đi sinh mạng của 12 người tại tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo ở Paris hôm 7/1, các nhân viên MI5 đã tăng cường giám sát những đối tượng người Anh cuồng tín do lo ngại họ sẽ tiến hành một cuộc tấn công tương tự như tại Pháp.

Trong khi đó, nguồn tin tình báo cho hay những tay súng Syria có mối liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda đang lên kế hoạch tiến hành hành động thù ác tương tự tại Anh như ở Pháp. Nhưng không loại từ khả năng, chính những công dân Anh trở về sau cuộc chiến tại Syria vad Iraq sẽ thực hiện vụ tấn công tại quê nhà. Mục tiêu tấn công của chúng có thể là một chiếc máy bay chở khách, bắn tỉa vào đám đông hoặc dùng phương tiện đi lại để vừa tấn công vừa chạy trốn.

Theo Telegraph, Tổng giám đốc MI5 khẳng định âm mưu tổ chức "những cuộc tấn công bất ngờ và dã man" do những kẻ cực đoan thuộc tổ chức "con sói đơn độc" tiến hành, đang ngày càng gia tăng.  

Thậm chí, ông Parker còn thừa nhận rằng: "Mặc dù, chúng tôi và các đối tác đã cố hết sức, nhưng chúng tôi biết là chúng tôi không thể ngăn chặn mọi vụ tấn công".

Ngoài ra, việc các công ty Internet thiếu sự liên kết chia sẻ thông tin với nhau cũng sẽ là tạo lỗ hổng giúp những kẻ khủng bố vượt qua hàng rào an ninh để tổ chức tấn công.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

MINH THU (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !