Sau tuyên bố của ông Trump, Syria vội vàng sơ tán máy bay chiến đấu

Theo hãng tin Reuters, trong lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump và các đồng minh lên tiếng xem xét tiến hành hành động quân sự nhằm vào Syria, chính quyền Damascus đã phải di dời máy bay chiến đấu của mình.

Thông tin này đã được công bố bởi Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, khi họ khẳng định rằng các căn cứ không quân của chính phủ Syria đang vắng bóng máy bay quân sự.

Binh lính quân đội Syria tại Đông Ghouta.

Việc Syria tìm cách đưa máy bay của mình đến một vị trí khác an toàn hơn, được cho là có sự bảo vệ của các hệ thống phòng không của Nga, có thể sẽ giúp nước này giảm bớt tổn thất mà một cuộc không kích do Mỹ tiến hành gây ra.

Trong nhiều ngày qua, ông Trump đã đưa ra những lời chỉ trích nặng nề đối với Syria và hai đồng minh lớn của nước này là Nga và Iran, đồng thời gọi ông Assad là một “con thú” vào ngày 8/4. Đến ngày 11/4, Tổng thống Mỹ đã có những dấu hiệu cho thấy ông sẵn sàng tấn công Syria và chỉ trích Moscow đứng về phía Assad.

Việc ông Trump tiết lộ quyết định tấn công Syria cũng như loại vũ khí sẽ được sử dụng có thể khiến các cố vấn quân sự Mỹ không hài lòng. Các quan chức Mỹ cho biết, Washington giờ đây tin chắc rằng Syria và các đồng minh chắc chắn sẽ di dời khí tài quân sự quan trọng của mình đến những địa điểm an toàn hơn.

Một trong số những quan chức này cho rằng Syria và Nga đã tiến hành đưa các máy bay đến những vị trí an toàn từ một năm trước, sau khi ông Trump ra lệnh không kích bằng 59 tên lửa hành trình Tomahawk xuống căn cứ al-Shairat của quân đội Syria, nhằm đáp trả một vụ tấn công hóa học xảy ra tại tỉnh Idlib (Syria) vào tháng 4 năm ngoái.

Mục tiêu của cuộc không kích này bao gồm các máy bay Syria, khoang chứa máy bay, kho chứa xăng đầu và các nhu yếu phẩm, kho chứa đạn dược, hệ thống phòng không và radar của căn cứ. Lầu Năm Góc khẳng định rằng khoảng 1/5 số máy bay chiến đấu của Syria khi đó đã bị hư hại hoặc bị tiêu diệt.

Lần này, nếu Mỹ và các nước đồng minh như Anh, Pháp và các nước ở Trung Đông tiến hành không kích tại Syria, chính phủ nước này sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị.

“Với việc thông báo ý đồ của mình quá sớm, anh sẽ cho Syria cơ hội để đề phòng và anh cũng cho họ cơ hội để suy nghĩ thêm về các bước đáp trả mà chúng ta có thể thực hiện”, bà Christine Wormuth, một cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ dưới thời chính quyền Obama cho biết. Trong quá khứ, ông Trump cũng bị chỉ trích dữ dội khi tiết lộ ý đồ của mình cho đối thủ của mình.

Về vụ tấn công được cho là bằng chất độc hóa học, hai quan chức Mỹ giấu tên nói rằng Washington vẫn chưa có bằng chứng xác thực 100% về loại chất độc đã được dùng tại Syria cũng như nguồn gốc của chúng. Tuy nhiên, hai người này cho hay một số bằng chứng cho thấy chất này đã được phun từ máy bay trực thăng.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !