Sau Trung Quốc, thêm một quốc gia nữa mạnh tay đánh thuế hàng hóa Mỹ

Theo một số nguồn tin, Ấn Độ đang chuẩn bị đáp trả những chính sách thương mại không thân thiện mà Mỹ nhằm vào nước này bằng việc nâng thuế đối với 29 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, có tổng trị giá 290 triệu USD.

Báo Economic Times cho biết, quyết định tăng thuế này có thể sẽ được áp dụng vào ngày 16/6 tới. Các mặt hàng bị ảnh hưởng bao gồm hạt óc chó, đậu hồi, đậu lăng, acid boric và các chất phản ứng dùng trong y tế cùng nhiều sản phẩm khác của Mỹ.

Giống như Trung Quốc, Ấn Độ đang xem xét tăng thuế đối với mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Ngay từ tháng 6 năm ngoái, Ấn Độ đã đe dọa thực hiện các biện pháp đáp trả đối với Mỹ sau khi chính quyền Trump gia tăng thuế đối với các mặt hàng nhôm thép của nước này. Tuy nhiên từ đó đến nay New Delhi đã nhiều lần hoãn đáp trả Washington do hai bên vẫn đang tiến hành các cuộc đàm phàn thương mại.

“Sẽ không có bất kỳ sự trì hoãn nào đối với việc áp dụng các mức thuế đáp trả nữa”, báo Economic Times dẫn lời một quan chức Ấn Độ giấu tên, đồng thời khẳng định Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao Ấn Độ ủng hộ quyết định tăng thuế đối với hàng hóa Mỹ. Hiện tại chính phủ Ấn Độ vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin trên.

Ngoài việc gia tăng thuế, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn xóa bỏ những quyền lợi thương mại mà Ấn Độ được hưởng theo Chế độ Ưu đãi Thuế quan Phổ cập (GSP) của Mỹ từ ngày 5/6 vừa qua. Khoảng 5,6 tỉ USD hàng hóa của Ấn Độ trước đây đã từng được miễn thuế khi đưa vào thị trường Mỹ nhờ có GSP.

Washington khẳng định rằng New Delhi đã không tạo điều kiện cho các công ty Mỹ có thể tiếp cận thị trường Ấn Độ “một cách công bằng và hợp lý”. Cùng lúc đó Mỹ cũng đang tìm cách để giảm bớt tỉ lệ thâm hụt thương mại với Ấn Độ, nay đã ở mức 21 tỉ USD.

Việc Ấn Độ gia tăng thuế đối với các mặt hàng Mỹ có thể sẽ diễn ra trước khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có chuyến thăm tới nước này vào cuối tháng 6. “Chúng tôi hi vọng rằng Ấn Độ sẽ dỡ bỏ những rào cản thương mại và đặt niềm tin vào khả năng cạnh tranh của mình”, ông Pompeo nói, đồng thời khẳng định Washington vẫn để ngỏ khả năng đối thoại.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Ấn Độ Mỹ đánh thuế căng thẳng thương mại

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !