Sau Trung Quốc, thêm một quốc gia nữa mạnh tay đánh thuế hàng hóa Mỹ

Theo một số nguồn tin, Ấn Độ đang chuẩn bị đáp trả những chính sách thương mại không thân thiện mà Mỹ nhằm vào nước này bằng việc nâng thuế đối với 29 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, có tổng trị giá 290 triệu USD.

Báo Economic Times cho biết, quyết định tăng thuế này có thể sẽ được áp dụng vào ngày 16/6 tới. Các mặt hàng bị ảnh hưởng bao gồm hạt óc chó, đậu hồi, đậu lăng, acid boric và các chất phản ứng dùng trong y tế cùng nhiều sản phẩm khác của Mỹ.

Giống như Trung Quốc, Ấn Độ đang xem xét tăng thuế đối với mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Ngay từ tháng 6 năm ngoái, Ấn Độ đã đe dọa thực hiện các biện pháp đáp trả đối với Mỹ sau khi chính quyền Trump gia tăng thuế đối với các mặt hàng nhôm thép của nước này. Tuy nhiên từ đó đến nay New Delhi đã nhiều lần hoãn đáp trả Washington do hai bên vẫn đang tiến hành các cuộc đàm phàn thương mại.

“Sẽ không có bất kỳ sự trì hoãn nào đối với việc áp dụng các mức thuế đáp trả nữa”, báo Economic Times dẫn lời một quan chức Ấn Độ giấu tên, đồng thời khẳng định Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao Ấn Độ ủng hộ quyết định tăng thuế đối với hàng hóa Mỹ. Hiện tại chính phủ Ấn Độ vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin trên.

Ngoài việc gia tăng thuế, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn xóa bỏ những quyền lợi thương mại mà Ấn Độ được hưởng theo Chế độ Ưu đãi Thuế quan Phổ cập (GSP) của Mỹ từ ngày 5/6 vừa qua. Khoảng 5,6 tỉ USD hàng hóa của Ấn Độ trước đây đã từng được miễn thuế khi đưa vào thị trường Mỹ nhờ có GSP.

Washington khẳng định rằng New Delhi đã không tạo điều kiện cho các công ty Mỹ có thể tiếp cận thị trường Ấn Độ “một cách công bằng và hợp lý”. Cùng lúc đó Mỹ cũng đang tìm cách để giảm bớt tỉ lệ thâm hụt thương mại với Ấn Độ, nay đã ở mức 21 tỉ USD.

Việc Ấn Độ gia tăng thuế đối với các mặt hàng Mỹ có thể sẽ diễn ra trước khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có chuyến thăm tới nước này vào cuối tháng 6. “Chúng tôi hi vọng rằng Ấn Độ sẽ dỡ bỏ những rào cản thương mại và đặt niềm tin vào khả năng cạnh tranh của mình”, ông Pompeo nói, đồng thời khẳng định Washington vẫn để ngỏ khả năng đối thoại.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Ấn Độ Mỹ đánh thuế căng thẳng thương mại

Hình ảnh người dân Nhật Bản nô nức tham dự lễ hội băng tuyết

Truyền thông Nhật Bản cho hay, Lễ hội băng tuyết ở thành phố Sapporo thuộc tỉnh Hokkaido đã khai mạc vào ngày 4/2.

Chú vẹt tấn công người chạy bộ, chủ nhân vừa phải bồi thường vừa ngồi tù

Thả con vẹt cỡ lớn ở nơi công cộng, chủ nhân bị tòa án phạt tù và yêu cầu bồi thường sau khi con vật tấn công khiến một người chạy bộ bị thương.

Mất mạng bất cứ lúc nào, nhiều người Afghanistan vẫn làm nghề nguy hiểm để kiếm tiền

Thu nhặt bom mìn và lựu đạn là nghề nguy hiểm, đe dọa tính mạng, nhưng nhiều người dân Afghanistan buộc phải làm để kiếm tiền.

Thủ tướng Nhật Bản sa thải trợ lý vì tuyên bố kỳ thị người chuyển giới

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio hôm nay (4/2) cho biết, ông đã sa thải một trợ lý thân cận vì những tuyên bố phân biệt đối xử của người này về những người đồng giới, chuyển giới.

Phản ứng của Trung Quốc ngay sau khi Mỹ bắn hạ khinh khí cầu

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay (5/2) đã có phản ứng trước việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của nước này ở vùng biển ngoài khơi bang Nam Carolina.

Cháy trạm biến áp ở Ukraine, nửa triệu người sống trong cảnh mất điện

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra ở trạm biến áp thuộc Odesa, Ukraine hôm 4/2 đã khiến khoảng 500.000 người chịu cảnh mất điện giữa thời tiết giá rét.

Tổng thống Israel dùng ChatGPT viết diễn văn, nói AI sẽ không thay thế con người

Tổng thống Israel đã làm ngỡ ngàng khách mời tham dự hội nghị an ninh mạng ở Tel Aviv khi thừa nhận một phần diễn văn của mình được viết bằng ứng dụng ChatGPT.

Xu hướng làm giàu trước, sinh con sau trong giới trẻ Trung Quốc

Bất chấp chính sách khuyến sinh và áp lực từ phía gia đình, giới trẻ Trung Quốc có xu hướng làm giàu trước khi nghĩ tới chuyện sinh con.

Chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ có thể thay đổi quan hệ hai nước?

Thực hiện chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc vào tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ được cho có nhiệm vụ đảm bảo hai nước tránh một cuộc khủng hoảng.

Hơn 500 nghìn USD trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine

Các nhà chức trách Ukraine phát hiện một số tiền lớn trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Oleksandr Mironyuk.

Đang cập nhật dữ liệu !