Sau thỏa thuận hạt nhân Iran, Trung Quốc sẽ được lợi nhiều nhất?

Nhìn thoáng quá, thỏa thuận hạt nhân của Iran với các nước phương Tây không ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh đã tỏ ra vui mừng khi hai bên đã thống nhất với nhau vào ngày 14/7.

Ông Jin Canrong, phó chủ tịch của Viên Nghiên cứu Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc trả lời hãng thông tấn Sputnik rằng Trung Quốc giờ đây có thể trở thành nhà nhập khẩu dầu mỏ lớn trên thế giới của Iran.

Ông Canrong cho biết, thỏa thuận tại Vienna cho phép Iran có cơ hội giải quyết vấn đề cấm vận bởi tình hình kinh tế ở Iran hiện không mấy khả quan.

Sau thỏa thuận hạt nhân Iran, Trung Quốc sẽ được lợi nhiều nhất? - ảnh 1

Thỏa thuận hạt nhân đã đạt được giữa Iran và phương Tây sẽ giúp Trung Quốc được nhiều lợi.

“Những khó khăn mà họ gặp phải phần lớn có liên quan đến các lệnh cấm vận. Bằng cách cải thiện quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Iran, sự cô lập của Iran sẽ được giảm bớt phần nào”.

Trung Quốc, hiện là khách hàng dầu mỏ chính của Iran, giờ đây có thể sẽ lần đầu tiên hợp tác với Iran trong lĩnh vực hạt nhân. Các nước phương Tây cho rằng, đây là nguyên nhân vì sao Trung Quốc có quan điểm gỡ bỏ cấm vận kinh tế đối với Iran.

Ông Canrong giải thích: “Mặc dù Trung Quốc có tham gia vào vòng đàm phán với Iran, họ không phải là nhân tố chính. Tuy nhiên, Trung Quốc đóng vai trò tích cực trong các cuộc đối thoại. Trung Quốc cũng đóng góp vào việc đưa ra giải pháp đối với vấn đề hạt nhân của Iran, đương nhiên là dựa trên lợi ích quốc gia”.

Nhà phân tích này còn nói thêm rằng, Trung Quốc đã đầu tư vào Iran khi đã mua lại mỏ dầu lớn ở Iran từ Nhật Bản. Tuy nhiên, việc cấm vận đã khiến Trung Quốc không thể tiếp tục đầu tư vào nền kinh tế Iran và do đó không được phép xuất khẩu dầu mỏ từ Iran.

Trung Quốc giờ đây là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất của Iran và điều này sẽ có lợi cho nhiều bên. Việc Iran bước chân vào thị trường dầu mỏ thế giới sẽ góp phần giúp giá dầu giảm bớt. Trong khi đó, Trung Quốc sẽ có thể đầu tư vào nền công nghiệp dầu mỏ của Iran.

“Nếu nền kinh tế Iran có biến đổi tích cực, nước này sẽ trở thành một thế lực cạnh tranh ở Trung Đông. Iran sẽ là thị trường có tiềm năng lớn nhất”, ông Canrong cho biết.

Vị chuyên gia này còn khẳng định, thỏa thuận hạt nhân của Iran có tầm quan trọng chiến lược lớn. Với việc Mỹ và Iran cải thiện quan hệ, Trung Quốc sẽ có thể đẩy mạnh hoạt động ngoại giao với Iran mà không gặp phải sự phản đối của Mỹ. 

Ngoài ra, Pakistan, một đối tác của Trung Quốc, sẽ giúp đẩy mạnh thiết lập quan hệ hợp tác kinh tế với các nước Afghanistan, Pakistan và Iran, đồng thời cũng giúp hỗ trợ phương án Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa của Bắc Kinh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !