Sau Singapore, Ba Lan "chơi lớn" chi 4,6 tỷ USD mua 32 chiến đấu cơ F-35 của Mỹ

Theo RIA Novosti, ngày 31/1, Ba Lan đã chính thức ký hợp đồng mua 32 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ. (Ảnh tư liệu).

Theo thông tin từ quân đội Ba Lan, giá trị hợp đồng là khoảng 4,6 tỷ USD. Trước đó, Tháng 9/2019, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt việc bán 32 máy bay chiến đấu F-35 cho Ba Lan với giá trị hợp đồng ước tính là 6,5 tỷ USD. Theo truyền thông Ba Lan đánh giá, F-35 là máy bay hiện đại nhất trên thế giới, hợp đồng 32 máy bay này sẽ là thỏa thuận đắt giá nhất trong lịch sử nước này.

Được biết, trong khuôn khổ thỏa thuận này ngoài 32 chiếc máy bay F-35A, quân đội Ba Lan sẽ nhận được gói hậu cần và hỗ trợ đào tạo. Trong gói hậu cần gồm 8 thiết bị mô phỏng máy bay, các phụ tùng thay thế, hệ thống thông tin quản lý vận hành máy bay, những thiết bị cần thiết dành cho phục vụ trên mặt đất, còn gói hỗ trợ đào tạo bao gồm huấn luyện phi công và nhân sự kỹ thuật.

Dự kiến không quân Ba Lan sẽ bắt đầu vận hành các chiến đấu cơ F-35 vào năm 2026, còn những máy bay đầu tiên theo hợp đồng này sẽ được sản xuất vào năm 2024. Hiện tại, một bản sao nguyên mẫu của chiếc F-35 đã được hạ cánh xuống sân bay của căn cứ không quân Deblin thuộc tỉnh Lubelskie ở đông nam Ba Lan.

Các nhà lãnh đạo Ba Lan rất quan tâm đến thỏa thuận này. Tham dự lễ ký kết hợp đồng không chỉ có Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mariusz Blaschak, mà còn cả đích thân Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và Thủ tướng Mateusz Morawiecki.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Ba Lan, tiêm kích F-35 sẽ thay thế cho các chiến đấu cơ MiG-29 và Su-22 do Liên Xô sản xuất, hiện vẫn đang phục vụ trong biên chế của Không quân Ba Lan.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: F-35 Mỹ Ba Lan mua F35 tiêm kicsk F35 Ba Lan đã chính thức ký hợp đồng mua 32 máy bay chiến đấu F-35 máy bay chiến đâu Không quân Ba Lan Bộ quốc phòng Ba Lan

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !