Sau Mỹ và Canada, đến lượt Nhật Bản “xuống tay” với Huawei

Hôm nay (7/12), tờ Yomiuri đưa tin Nhật Bản sắp ban bố lệnh cấm các cơ quan chính phủ nước này mua thiết vị viễn thông từ Tập đoàn Công nghệ Huawei và ZTE của Trung Quốc trước lo ngại rò rỉ thông tin tình báo và tấn công mạng.

Theo Reuters, chính phủ Nhật Bản dự định áp dụng luật nội bộ cấm mua sắm thiết bị viễn thông này vào ngày 10/12 tới. Dù không chỉ đích danh 2 tập đoàn Huawei và ZTE để tránh gây kích động từ phía Trung Quốc, song nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản khẳng định chắc chắn Huawei và ZTE nằm trong danh sách cấm mua thiết bị.

Một cửa hàng của Tập đoàn Công nghệ Huawei ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc.

Trong năm nay, Mỹ cũng đã ban hành quyết định cấm các cơ quan chính phủ mua thiết bị của Huawei.

Nguyên nhân là do các cơ quan tình báo Mỹ nghi ngờ Huawei có mối liên hệ với chính phủ Trung Quốc và những thiết bị viễn thông do Huawei sản xuất có chứa “cổng sau” để phục vụ mục đích tình báo. Tuy nhiên, Mỹ không cho công bố bằng chứng xác minh lời cáo buộc. Tập đoàn Huawei cũng đã phủ nhận mọi cáo buộc trên.

Trong khi đó, Australia và New Zealand đã ngăn không cho Huawei xây dựng mạng lưới 5G. Còn hôm 5/12, Tập đoàn BT của Anh tuyên bố đang loại bỏ các thiết bị của Huawei ra khỏi những trọng tâm của mạng lưới di động 3G và 4G hiện thời. Ngoài ra, BT khẳng định sẽ không để Huawei tham gia vào hoạt động xây dựng mạng lưới di động của nước này trong thời gian tới.

Trong một diễn biến khác, tờ Globe and Mail của Canada đưa tin hôm 5/12, Canada đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính kiêm Phó Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc vì tình nghi bà này vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Ngoài ra, bà Mạnh có thể bị dẫn độ tới Mỹ để điều tra. 

Sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã yêu cầu Canada và Mỹ trả tự do bà Mạnh cũng như giải thích nguyên nhân bắt giữ. 

“Chúng tôi đã làm việc một cách nghiêm túc với đại diện Canada và Mỹ đồng thời yêu cầu hai nước phải làm rõ lý do bắt giữ và trả tự do ngay lập tức cho Giám đốc Tài chính của Huawei. Chúng tôi sẽ theo sát diễn biến của vụ việc để thực hiện mọi biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của công dân Trung Quốc", Tân Hoa xã dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.


Minh Thu (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !