Sau Mỹ, thêm một quốc gia nữa tính đường rút quân khỏi Syria?

Vài tuần sau khi Mỹ tuyên bố rút toàn bộ binh sĩ của mình tại Syria (mặc dù họ khẳng định chiến dịch của liên quân do Mỹ đứng đầu chống IS tại quốc gia này vẫn được tiếp tục), thêm một đồng minh Mỹ đã tuyên bố rút quân khỏi đây.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian mới đây đã đề xuất rút các binh lính Pháp khỏi Syria ngay khi “một giải pháp chính trị” xuất hiện. “Chúng ta có sự hiện diện quân sự ở Iraq và chúng ta cũng có sự hiện diện rất nhỏ ở Syria”, ông Le Drian tiết lộ.

Máy bay chiến đấu của Pháp làm nhiệm vụ tại Syria.

Ngoại trưởng Pháp cũng nói thêm rằng Nga hiện là quốc gia có trách nhiệm đạt được giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Syria. Theo ông, Nga “có trách nhiệm để Syria có thể dẫn đến một giải pháp chính trị để tránh việc vũ khí hóa học được sử dụng”.

Tuyên bố của ông Le Drian được đưa ra sau khi Bộ trưởng Bộ Các vấn đề Châu Âu của Pháp là Nathalie Loiseau trả lời trong một cuộc phỏng vấn rằng Pháp sẽ “tạm thời” tiếp tục tham gia vào nỗ lực chung nhằm chống lại các phần tử IS tại Syria vào tháng trước.

Ở một diễn biến khác, các cố vấn của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gặp gỡ các đại diện người Kurd của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và khẳng định rằng họ vẫn sẽ có sự hỗ trợ từ Paris trong tương lai.

Vào ngày 23/12, Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi Syria, tuy nhiên điều này không có nghĩa là cuộc chiến chống IS của liên quân do Mỹ đứng đầu sẽ kết thúc.

Trước đó, Washington cho biết họ sẽ rút quân khỏi Syria trong vòng 60 đến 100 ngày. Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra lý do cho quyết định của mình rằng quân đội Mỹ đã hoàn thành mục tiêu đánh bại IS ở Syria và giờ đây các binh sĩ có thể trở về nhà.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Pháp Mỹ rút quân Syria quân sự IS khủng bố

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ được mời đến Crimea

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây đã được mời đến Crimea sau tuyên bố của ông về tình hình Ukraine.

Cận cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc Icon

Đoạn video ghi lại cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc được lan truyền trên mạng xã hội khiến công an vào cuộc điều tra.

Biết chuyện chồng và tình cũ còn tình cảm, người vợ có quyết định khó tin Icon

Biết chuyện chồng và tình cũ muốn nối lại tình xưa, người vợ có quyết định khó tin là tác thành cho cặp đôi để 3 người sống chung nhà.

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Đang cập nhật dữ liệu !