Sau Mỹ, NATO cũng duy trì lực lượng quân sự ở Afghanistan

Sau khi Mỹ quyết định kéo dài sự hiện diện quân sự suốt 14 năm qua tại Afghanistan, hôm 19/10, giới chức cấp cao NATO cho hay Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Ý sẽ vẫn tiếp tục duy trì số lượng binh sĩ như hiện thời ở quốc gia Trung Đông này.

Tổng Tư lệnh lực lượng NATO tại châu Âu, Tướng Philip Breedlove cho biết các quốc gia thành viên NATO sẽ tiếp tục duy trì số lượng quân nhân 10.000 người như hiện nay tại Afghanistan. Ngoài ra, quá trình thảo luận chính xác số binh sĩ làm nhiệm vụ tại Afghanistan trong tương lai vẫn đang được tiến hành.

“Một số quốc gia thành viên đóng góp số lượng quân nhân đông nhất tại Afghanistan vẫn đang liên lạc với chúng tôi để bàn thảo về việc họ vẫn sẽ duy trì quân số hiện thời ở quốc gia Trung Đông trong thời gian tới”, Tướng Breedlove chia sẻ với Reuters. 

Sau Mỹ, NATO cũng duy trì lực lượng quân sự ở Afghanistan - ảnh 1

Binh sĩ NATP có mặt tại hiện trường một vụ đánh bom ởKabul, Afghanistan hôm 11/10.

Tuy nhiên, ông này từ chối tiết lộ thông tin chi tiết. Tuy nhiên, theo một vị quan chức NATO khác, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Ý là 3 quốc gia trong tương lai, vẫn sẽ giữ số lượng binh sĩ hoạt động tại Afghanistan theo quân số hiện thời. 

Hồi tuần trước, Thủ tướng Ý Matteo Renzi cũng đã nhấn mạnh nước này hiện đang cân nhắc duy trì số lượng binh sĩ làm nhiệm vụ ở Afghanistan thêm một năm nữa.

Theo số liệu mới nhất của NATO, Đức là quốc gia đóng góp số lượng quân nhân nhiều nhất tại Afghanistan với 850 binh sĩ, tiếp sau là Ý với 760 người và Thổ Nhĩ Kỳ là 500 binh sĩ. 

Không giống Mỹ, NATO chưa từng đưa ra hạn chót cho sứ mệnh đào tạo mang tên “Hỗ trợ tuyệt đối” tại Afghanistan. Hiện tại, 6.000 binh sĩ từ 40 nước bao gồm các thành viên NATO và Mỹ đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Afghanistan.

Tuy nhiên, quyết định chính thức cuối cùng về số lượng binh sĩ NATO ở lại Afghanistan sẽ được đưa ra trong cuộc họp giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ở Brussels vào đầu tháng 12 tới. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

MINH THU (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !