Sau lùm xùm về visa, TT Iran ủng hộ dời trụ sở Liên Hợp Quốc tới “quốc gia tốt hơn"

Đoàn đại biểu Iran đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ý tưởng mà Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra, khi ông chỉ trích Washington không cấp visa cho nhiều thành viên trong đoàn đại biểu có mặt ở Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng đoàn đại biểu của ông sẽ ủng hộ nếu được tham gia bỏ phiếu để di dời trụ sở chính của Liên Hợp Quốc từ Mỹ sang “một quốc gia tốt hơn”, đồng thời cáo buộc Washington đang “lạm dụng” vị thế là nước chủ nhà.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani bắt tay Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

“Nếu chúng tôi được hỏi, chúng tôi sẽ chắc chắn bỏ phiếu ủng hộ trụ sở Liên Hợp Quốc sang một quốc gia ổn định và tốt hơn, không có sự thiển cận mà chúng tôi đang được chứng kiến”, ông Rouhani phát biểu tại cuộc họp báo ở Liên Hợp Quốc.

Nói về Liên Hợp Quốc, ông Rouhani nhấn mạnh, “đây là ngôi nhà của hòa bình, ngôi nhà của sự giao tiếp lẫn nhau và Mỹ không được lợi dụng vị thế chủ nhà của mình để cấp visa cho những ai mà Mỹ thích”.

Ý tưởng di dời trụ sở Liên Hợp Quốc đã được ông Lavrov đưa ra vào ngày 25/9 vừa qua, sau khi nhiều thành viên phái đoàn đại biểu Nga không được cấp visa vào Mỹ. Có 10 nhân viên Bộ Ngoại giao, hai nghị sĩ Nga và người đứng đầu công ty Roscosmos đã không được phép nhập cảnh vào Mỹ trước khi kỳ họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra.

Trả lời báo Kommersant, ông Lavrov nhấn mạnh khi những người được mời tham dự các hội nghị của Ủy ban Không phổ biến Vũ khí của Liên Hợp Quốc không được cấp visa, Nga đã chính thức yêu cầu không được tổ chức hội nghị ở Mỹ.

“Giờ đây chúng tôi lại phải đặt vấn đề phải làm gì đối với vị trí của trụ sở Liên Hợp Quốc”, ông Lavrov nói. Ông đã cam kết Nga sẽ đáp trả hành động của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, chính quyền Trump cũng giới hạn nhập cảnh đối với một số quan chức chính phủ Iran và người thân của họ với lý do rằng chính phủ Iran đang “tài trợ khủng bố”. Một tuyên bố chính thức của ông Trump đã được đăng tải trên trang web của Nhà Trắng.

Trước đó vào đầu năm nay, Washington đã trừng phạt Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và chính thức cấm ông vào Mỹ. Washington dù vậy đã buộc phải cấp visa để ông có mặt tại hội nghị Liên Hợp Quốc. Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin CBS, ông Zarif nói rằng visa của ông có đi kèm một bức thư thông báo việc cấp phép nhập cảnh đối với ông là ngoại lệ. “Họ muốn tôi hiểu rõ đáng lẽ tôi đã không được ở đây”, ông Zarif nói.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Iran Liên Hợp Quốc di dời trụ sở chính visa Mỹ chỉ trích Nga

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !