Sau loạt bất đồng căng thẳng, Thủ tướng Ấn Độ tới Trung Quốc làm gì?

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ tới thăm Trung Quốc trong tuần này để nhóm họp với nhà lãnh đạo Tập Cận Bình. Đây được xem là nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ giữa hai nước láng giềng sau nhiều bất đồng căng thẳng.

Theo Reuters, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho hay, hai nhà lãnh đạo Trung - Ấn sẽ gặp mặt vào ngày 27 – 28/4 tại thành phố Vũ Hán.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vàThủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

“Những lợi ích chung của hai nước đã vượt qua cả những bất đồng của hai bên. Hai quốc gia không có lựa chọn nào khác là theo đuổi mối quan hệ hữu nghị lâu dài, hợp tác đôi bên cùng có lợi và phát triển cùng nhau”, ông Vương phát biểu trước các phóng viên sau cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj ở Bắc Kinh.

“Cuộc họp thượng đỉnh sẽ đặt nền tảng lâu dài cho việc thắt chặt niềm tin đôi bên giữa hai quốc gia láng giềng lớn. Chúng tôi chắc chắn cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới sẽ thành công tốt đẹp và đặt nền tảng mới cho mối quan hệ lịch sử Trung - Ấn”, ông Vương nói thêm.

Trong thời gian qua, Thủ tướng Modi cũng đã tìm nhiều cách để hàn gắn quan hệ với Trung Quốc sau khi hai nước rơi vào căng thẳng do những bất đồng tranh chấp chủ quyền biên giới ở Tây Tạng và nhiều vấn đề khác. 

Trong năm ngoái, binh sĩ Trung – Ấn đã có 73 ngày đối đầu căng thẳng ở cao nguyên Doklam. Việc Ấn Độ điều quân tới khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Bhutan cho thấy, New Delhi đặc biệt quan ngại về hoạt động mở rộng an ninh cũng như kết nối kinh tế của Trung Quốc ở Nam Á.

Hồi tháng 6/2017, Thủ tướng Modi cũng đã tới thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham dự hội thảo của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải.

Ông Modi trở thành một nhân vật đặc biệt trong giới lãnh đạo thế giới. Bởi hiếm có nhà lãnh đạo nào tới thăm Trung Quốc trong 2 năm liên tiếp. 

Minh Thu (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !