Sau khủng bố, IS “rải truyền đơn” qua điện thoại ở Brussels

Vào ngày 27/3 vừa qua, phiến quân IS đã phát tán các đoạn tin nhắn qua điện thoại tại quận Molenbeek, nơi có rất nhiều người đạo Hồi sinh sống, và kêu gọi họ “làm điều đúng đắn” và “tiêu diệt phương Tây”.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Bỉ, các đoạn tin nhắn này được gửi từ một thuê bao trả trước và diễn ra sau khi tổ chức này tung ra đoạn phim video trên Facebook quay cảnh nhiều thanh niên Molenbeek ăn mừng vụ đánh bom ở Brussels, khiến hơn 30 người thiệt mạng.

Sau khủng bố, IS “rải truyền đơn” qua điện thoại ở Brussels - ảnh 1

Tình hình ở châu Âu ngày càng nguy cấp sau vụ khủng bố tại Bỉ vừa qua của IS.

Đoạn tin nhắn trên được viết bằng tiếng Pháp, có nội dung: “Hỡi những người anh em, chúng ta phải tiêu diệt phương Tây. Hãy đưa ra quyết định đúng đắn của đời mình”.

Việc IS sử dụng các phương tiện truyền thông đại chúng để phát tán lời tuyên truyền đã khiến tình hình ở Brussels trở nên căng thẳng, và nhiều người đã kêu gọi truy quét các phần tử khả nghi trong cộng đồng người Hồi giáo và cấm người Trung Đông nhập cư vào đất nước. Các quan chức lo ngại rằng những thanh niên đạo Hồi đối mặt với những sức ép xung quanh sẽ bị IS thu hút và tuyển mộ.

Hành động của tổ chức khủng bố có thể sẽ khiến căng thẳng ở Brussels nóng lên và khiến nhiều người nhận được tin nhắn đang bị chính quyền Bỉ điều tra.

Các quan chức địa phương hiện đang cố gắng giảm bớt rủi ro người Đạo hồi ở Molenbeek bị IS thu hút, đồng thời ngăn chặn những hành vi bạo lực của các nhóm cực hữu. Ông Jamal Zaria, một giáo chủ của nhà nguyện trong khu vực Molenbeek cho biết ông sẽ gặp gỡ những người dân trong khu vực để tìm những chiến lược chống lại hành vi tuyên truyền của IS.

“Con cháu của chúng ta đang đối mặt với một tình trạng gần giống ung thư giai đoạn cuối”, ông Zaria nói. “Nó đang lan ra rất nhanh. Chúng ta phải nhanh chóng tìm ra được giải pháp để cứu con cháu chúng ta, để chúng biết khước từ những tin nhắn của IS”.

Mặc cho những hoạt động bên trong lòng cộng đồng người đạo Hồi nhằm chống lại những tư tưởng cực đoan, quan hệ giữa cộng đồng người theo đạo Thiên Chúa và đạo Hồi trở nên căng thẳng hơn trước, và nhiều người đã biểu tình yêu cầu người Hồi giáo rời khỏi đất nước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !