Sáu giải pháp căn cơ cho giao thông đô thị Hà Nội

Trước thực trạng ùn tắc giao thông của Hà Nội ngày càng nghiêm trọng, ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết Sở đã đề ra 6 giải pháp nhằm giải quyết căn cơ bài toán này.

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên Infonet, ông Viện cho biết, 6 giải pháp đó là:

1. Tập trung phát triển kết cấu hạ tầng giao thông theo quy hoạch. Quy hoạch giao thông đã được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 519 ngày 31/3/2016 và đã được triển khai. Hiện thành phố cũng đang tập trung nguồn lực đầu tư triển khai hoàn thiện kết cấu hạ tầng theo quy hoạch bằng các chương trình khép kín các tuyến đường vành đai 1, vành đai 2, vành đai 3, đầu tư các tuyến đường vành đai 4, vành đai 5, các trục tuyến xuyên tâm, các hệ thống , các cầu qua sông Hồng, các hệ thống bến bãi cũng như các bãi xe liên tỉnh…

2. Tổ chức giao thông hợp lý trên cơ sở tổ chức kết cấu hạ tầng giao thông nhằm khai thác có hiệu quả kết cấu hạ tầng giao thông theo quy hoạch. Để thực hiện việc này, Hà Nội cũng đã có cuộc thi ý tưởng về ý thức giao thông. Trên cơ sở cuộc thi này, các đơn vị tham dự cũng đã nêu được các đề xuất ý tưởng. Hy vọng việc tổ chức hiện thực hóa các ý tưởng, sáng kiến này trong thực tế cũng sẽ  giúp việc khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông hiện nay của Hà Nội.

3. Phát triển giao thông công cộng, trên cơ sở đó hạn chế giao thông cá nhân. Tại kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố năm 2017 đã thông qua Nghị quyết số 04, chuyên đề về đề án quản lý phương tiện giao thông, góp phần giảm ùn tắc giao thông, giảm ô nhiễm môi trường. Triển khai nhiệm vụ trước mắt và lâu dài để phát triển hệ thống giao thông công cộng, từng bước hạn chế giao thông cá nhân và tiến tới dừng hoạt động phương tiện xe máy ở các quận nội thành vào năm 2030.

Giảm thiểu ùn tắc giao thông ở Hà Nội vẫn đang là một bài toán cần xử lý quyết liệt từ các cấp, các ngành.

4. Phát triển giao thông thông minh: Tổ chức ứng dụng công nghệ thông tin vào trong ứng dụng giao thông thông minh; ứng dụng các tiện ích, xây dựng bản đồ số; Các dịch vụ kết nối, tìm kiếm thông tin giao thông. Ứng dụng CNTT trong công tác quản lý điều hành, làm sao tiện lợi cho công tác khai thác cũng như kết nối với người dân, giám sát việc tổ chức giao thông, phục vụ việc phân tích số liệu để tổ chức điều hành giao thông. Hà Nội cũng đang tập trung xây dựng trung tâm điều hành giao thông thông minh gắn với xây dựng thành phố thông minh.

5. Tăng cường công tác tuyên truyền vận động, nâng cao ý thức pháp luật của người tham gia giao thông. Một trong những tồn tại vẫn là ý thức người tham gia giao thông hạn chế dẫn đến việc tai nạn giao thông vẫn ở mức cao.

6. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, giải tỏa lấn chiếm hành lang ATGT.

Đó là 6 giải pháp lớn, tổng thể trong việc khắc phục và giảm ùn tắc giao thông cho Thủ đô Hà Nội trong dài hạn.

Về vấn đề hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, theo ông Viện có hai quan điểm khác nhau: Một quan điểm cho rằng cứ phát triển giao thông công cộng, đến một lúc nào đó thì giao thông cá nhân sẽ giảm; Có một quan điểm thì ngay từ bây giờ cấm phương tiện giao thông cá nhân. Ngay như một số nước họ chưa đáp ứng được giao thông công cộng có thể cấm trong khu vực, cấm theo giờ…

Hà Nội lựa chọn phát triển hài hòa và lấy mục tiêu phát triển giao thông công cộng ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu nhân dân và làm tiền đề hạn chế phương tiện giao thông cá nhân nên chúng tôi cũng đang xây dựng đề án phát triển mạng lưới giao thông công cộng, trong đó tập trung xây dựng đồng bộ 8 tuyến đường tàu điện ngầm, đường sắt đô thị gắn với việc phát triển mạng lưới xe bus, phấn đấu đạt chỉ tiêu 50–55% nhu cầu đi lại của nhân dân được đáp ứng bằng phương tiện giao thông công cộng, từ đó góp phần giảm ùn tắc giao thông. Và để đảm bảo tiện ích, Hà Nội cũng đặt ra chỉ tiêu đạt 80% người dân được tiếp cận các vị trí của các phương tiện giao thông công cộng dưới 500m. 

Diệu Hiền

Xây dựng đô thị giảm nhựa ở Rạch Giá

Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam do Cục Biển và Hải đảo và Tổ chức WWF - Việt Nam đồng triển khai thực hiện sẽ hỗ trợ TP. Rạch Giá hoàn thành mục tiêu giảm 30% lượng rác thải nhựa thất thoát ra môi trường sau 2 năm ký cam kết.

Việt Trinh sống thảnh thơi trong nhà vườn 2.500m2 sau giải nghệ

Việt Trinh sống thảnh thơi, an yên trong ngôi nhà vườn rộng 2.500m2 ở Bình Dương sau quyết định giải nghệ, tập trung chăm lo con trai.

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Đang cập nhật dữ liệu !