Sau đòn không kích bất ngờ, Pháp vẫn không muốn ông Assad "mất ghế"

Đại sứ Pháp tại Moscow Sylvie Bermann nhấn mạnh, dù Tổng thống Emmanuel Macron đã hạ lệnh phóng hàng chục tên lửa vào Syria hồi tháng trước nhưng nhà lãnh đạo Pháp không còn theo đuổi mục tiêu thay đổi chính quyền Damascus.

“Chúng tôi sẽ không đưa ra quyết định hộ người dân Syria. Chúng tôi không còn theo đuổi mục tiêu ông Assad phải từ chức vô điều kiện nữa”, bà Bermann chia sẻ với nhật báo Kommersant.

Bà Bermann cũng nhấn mạnh, quá trình chuyển giao chính trị ở Syria cần phải diễn ra để hình thành một chính quyền mới và hợp pháp.

Người dân Syria tị nạn tại Lebanon trở về nước.

Theo bà Bermann, Pháp không muốn thấy những chính sách cải cách mà Nga là bên hỗ trợ chính phủ Syria trong tuyên bố tại hội nghị diễn ra ở thành phố Sochi hồi tháng Một, lại không đạt được bất cứ kết quả gì.

Cũng theo nhà ngoại giao Pháp, không thể chấp nhận được chuyện giành lại những vùng đất bị quân nổi dậy Syria chiếm đóng “chỉ vì muốn để ông Assad tại vị”. 

Tuyên bố của bà Bermann đã thể hiện sự đối lập trong quan điểm giữa các nước phương Tây về cuộc chiến ở Syria. Điển hình, Washington từng thay đổi hoàn toàn quan điểm của mình. Trước đây, Mỹ từng khăng khăng đòi ông Assad từ chức vô điều kiện để tiến hành cải cách thì nay Mỹ lại đồng thuận với ý kiến để ông Assad tại chức.

Về phần mình, Tổng thống Macron khẳng định bản thân không phải là người theo đuổi chủ nghĩa can thiệp dù Pháp từng hiệp lực với Mỹ và Anh phóng hơn 100 tên lửa về phía Syria hôm 14/4 sau cáo buộc quân đội Syria dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường ở Douma.

Trong khi đó, Nga, đồng minh thân thiết chủ chốt của Syria tuyên bố các hành động thù địch cần chấm dứt trước khi diễn ra bất cứ hoạt động chuyển giao quyền lực nào tại quốc gia Trung Đông này.

Moscow cũng nhấn mạnh, Nga ủng hộ chính quyền của Tổng thống Assad vì đây là lực lượng có sức mạnh lớn nhất để bình ổn tình hình tại Syria. Ngoài ra, Nga cũng không quan tâm ai sẽ là nhà lãnh đạo chính phủ Syria miễn là họ có thể giúp người dân Syria xây dựng tương lai ngay trên lãnh thổ quốc gia. 

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !