Sau Brexit, số vụ phân biệt chủng tộc tăng đột biến ở Anh

Sau khi người dân Anh bỏ phiếu ủng hộ rời khỏi EU, tức Brexit, hàng loạt những vụ phân biệt chủng tốc đã được cảnh sát Anh ghi nhân và được lan truyền trên các mạng xã hội.

Vào cuối tuần qua, nhiều dòng tin nhắn với dòng hashtag #Postrefracism đã xuất hiện, và nội dung của chúng là việc những phần tử quá khích đã lợi dụng Brexit để gây ra những vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau Brexit, số vụ phân biệt chủng tộc tăng đột biến ở Anh - ảnh 1

Một người dân giương lá cờ Anh với thông điệp "người tị nạn không được chào đón tại đây".

Cảnh sát ở Tây London hiện đang điều tra một vụ phá hoại tại trụ sở Hiệp hội Văn hóa và Xã hội Ba Lan mà họ tin là “có động cơ phân biệt chủng tộc”. Tòa nhà đã bị một nhóm hung thủ không rõ tung tích sơn vẽ một dòng chữ phản cảm lên tường. Còn tại vùng Cambridgeshire, nhiều tờ rơi với nội dụng “trục xuất bọn Ba Lan” được viết bằng tiếng Anh và tiếng Ba Lan đã được phân phát ở nhiều nơi.

Những người tổ chức chiến dịch kêu gọi người dân ủng hộ Brexit tuyên bố rõ ràng rằng các công dân EU đang sinh sống tại Anh sẽ không bị ảnh hưởng bởi những thủ tục nhập cư mới trong tương lai. “Sẽ không có gì thay đổi đối với những công dân EU đang có mặt tại Anh”, trang web của chiến dịch này viết. Tuy nhiên, nhiều người nhập cư ở Anh vẫn tỏ ra bất an đối với tương lai của mình.

Tình trạng phân biệt chủng tộc sau chiến thắng của phe Brexit là điều đã được dự báo trước. Ông Nigel Farage, lãnh đạo Đảng Độc lập Anh (UKIP) và là một trong những thành phần cánh hữu ủng hộ Anh rời khỏi EU đã trả lời trước báo giới rằng ông này sẽ dùng thuật ngữ phân biệt chủng tộc để ám chỉ những nhà hàng Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Farage và nhiều người ủng hộ Brexit khác đã nói rằng mối lo ngại của họ nằm ở số người nhập cư ngày càng tăng lên, khiến cho ở Anh ngày càng có ít người gốc Anh hơn. Các trang báo ở Anh cũng không khiến những lo ngại của người dân đối với sự gia tăng của người nhập cư giảm bớt.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !