Sau Brexit, EU sẽ biến thành “siêu quốc gia châu Âu”

Sau sự kiện Brexit (trưng cầu dân ý ở Anh với đa số phiếu ủng hộ đưa Anh rút khỏi EU), Đức và Pháp được cho là đã bắt tay vào chuẩn bị cải tổ mạnh mẽ EU để thành lập một “siêu quốc gia châu Âu” nhằm thay thế EU.
Sau Brexit, EU sẽ biến thành “siêu quốc gia châu Âu” - ảnh 1

Đức và Pháp sẽ thành lập “siêu quốc gia châu Âu” để thay thế EU?

Thông tin này đã được kênh truyền hình TVP Info đưa ra sau khi kênh truyền hình này có được bản photocopy văn kiện về nội dung này do Bộ Ngoại giao Đức và Pháp ký kết.

Trong ngày thứ hai (27/6) vừa qua, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã chính thức giới thiệu về kế hoạch này. “Nếu như văn kiện này được hiện thực hóa, một siêu quốc gia châu Âu thống nhất sẽ được hình thành để thay thế cho EU và siêu quốc gia này sẽ tập hợp được hầu hết các quốc gia có ảnh hưởng hàng đầu ở châu Âu”, TVP Info thông tin.

Theo kế hoạch do Đức đề xuất, các quốc gia thành viên của “siêu quốc gia châu Âu thống nhất” này sẽ không có quyền sở hữu quân đội riêng, các cơ quan mật vụ riêng, Bộ luật Hình sự riêng và đồng tiền riêng. Hệ thống thuế và hệ thống các cơ quan sức mạnh sẽ là của chung.

Các quốc gia thành viên cũng sẽ không có quyền kiểm soát đường biên giới của mình, không có quyền đối với vấn đề tiếp nhận và bố trí người nhập cư. Siêu quốc gia châu Âu thống nhất sẽ áp dụng một hệ thống visa chung và chính sách đối ngoại cũng là “của chung”. Văn kiện này cũng xem xét đến việc hạn chế hoạt động của NATO ở châu Âu.

“Các quốc gia thành viên sẽ có chung số phận, có chung hệ thống các giá trị- những giá trị có thể sẽ khiến công dân của siêu quốc gia trở nên gắn kết với nhau hơn. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ cố gắng hướng đến xây dựng một liên minh chính trị ở châu Âu và mời các quốc gia châu Âu tham gia vào dự án này”- văn kiện do Đức và Pháp chuẩn bị có đoạn viết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ “Expert-chuyên gia”.

Đức Dũng (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !