Sau Ấn Độ, đến lượt Pakistan thử tên lửa đạn đạo

Pakistan cho biết hôm nay (25/4) quân đội nước này đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo thế hệ mới có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Vụ thử của Pakistan chỉ diễn ra vài ngày sau khi nước láng giềng Ấn Độ phóng thử thành công tên lửa liên lục địa Agni-V.

Sau Ấn Độ, đến lượt Pakistan thử tên lửa đạn đạo

Trung Quốc nhận Ấn Độ là đối tác sau vụ thử tên lửa

Ấn Độ thử thành công tên lửa liên lục địa Agni V

Pakistan thử tên lửa chỉ vài ngày sau Ấn Độ

Hôm nay (25/4) Pakistan phóng thử thành công tên lửa đạn đạo tầm trung thế hệ mới.

Quân đội Pakistan cho hay tên lửa Hatf IV Shaheen-1A đã được bắn ra phía biển. Tên lửa này được mô tả là một loại tên lửa tầm trung có tầm bắn xa hơn tên lửa thế hệ trước Shaheen-1.

“Phiên bản được nâng cấp của Shaheen-1A này sẽ củng cố và tăng cường năng lực tự vệ của Pakistan”, Thiếu tướng Khalid Ahmed Kidwai, người phụ trách chương trình hạt nhân của Pakistan và cũng là người chứng kiến vụ thử, phát biểu.

Theo định nghĩa của trang web GlobalSecurity.org, tên lửa đạn đạo tầm trung có tầm bắn từ 3.000 đến 5.000 km.

Nếu tên lửa Hatf IV Shaheen-1A đúng là một tên lửa tầm trung thì nó đã được nâng cấp ở tầm cao hơn hẳn so với phiên bản trước đó. Trước vụ phóng này, tên lửa có tầm xa nhất của Pakistan là tên lửa Shaheen II với tầm bắn 2.000 km. Tầm bắn của tên lửa thế hệ mới này của Pakistan có thể nhắm đến bất kỳ mục tiêu nào ở Ấn Độ.

Hôm thứ Năm, Ấn Độ tuyên bố phóng thành công tên lửa tầm xa mới có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Agni-V với tầm bắn 5.000km.

Pakistan thử tên lửa chỉ vài ngày sau Ấn Độ

Ấn Độ phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni-V hôm 19/04.

Pakistan và Ấn Độ đã đối đầu trong 3 cuộc chiến tranh kể từ khi hai nước giành được độc lập từ đế quốc Anh vào năm 1947. Trong những năm gần đây, mối quan hệ giữa hai nước đã ấm dần lên đặc biệt về thương mại nhưng hai nước vẫn coi nhau là kẻ thù và vẫn thường xuyên tiến hành các vụ thử vũ khí để phô trương sức mạnh quân sự.

“Điều này vẫn thường xảy ra trong vài năm qua. Các vụ thử của Pakistan và Ấn Độ vẫn theo sát nhau để chứng tỏ sức mạnh của họ”, Talat Masood, một nhà phân tích quốc phòng đồng thời là tướng quân đội nghỉ hưu của Pakistan, nhận xét.

Tuy vậy, vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới nhất của Ấn Độ được tiến hành với đích nhắm là Trung Quốc, láng giềng phía đông nước này, chứ không phải Pakistan. Với tên lửa Agni-V, lần đầu tiên Ấn Độ có thể đánh tới Bắc Kinh và Thượng Hải và chính phủ nước này coi vụ phóng là bước tiến quan trọng trong nỗ lực đối đầu với sự bành trướng của Trung Quốc và tự do lớn mạnh, trở thành một cường quốc châu Á.

Theo Rahul Bedi, một nhà phân tích quốc phòng Ấn Độ, nước này đã đạt được khả năng nhắm đến bất kỳ mục tiêu nào trên đất Pakistan từ trước đó với các tên lửa Agni-I và Agni-II

“Agni-V chẳng liên quan gì đến Pakistan cả”, ông Bedi nói.

Tùng Lâm

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !