Sau 70 năm, quân đội Nhật Bản sắp được tham chiến ở nước ngoài

Reuters đưa tin, hôm nay (14/5), Nội các Nhật Bản sẽ thông qua một dự luật mới về an ninh cho phép quân đội nước này tham chiến ở nước ngoài lần đầu đầu tiên kể từ sau Thế chiến II.

Theo Reuters, sự thay đổi trên sẽ giúp Nhật Bản có vai trò lớn hơn trong liên minh quân sự Mỹ - Nhật nhằm đối phó với những mối đe dọa từ Trung Quốc.

Sau 70 năm, quân đội Nhật Bản sắp được tham chiến ở nước ngoài - ảnh 1

Tàu của hải quân Philippines và Nhật Bản trong cuộc tập trận chung trên Biển Đông hôm 12/5/2015.

Dự luật mới sẽ cho phép Nhật Bản triển khai một lực lượng tối thiểu cần thiết trong trường hợp một quốc gia có mối quan hệ chặt chẽ với Tokyo bị tấn công. Nó cũng cho phép quân đội Nhật Bản hỗ trợ các lực lượng nước ngoài đang thực hiện các nhiệm vụ phù hợp với điều lệ của Liên Hiệp Quốc mà không cần có thêm bất cứ đạo luật đặc biệt nào khác.

Dự kiến, ông Abe sẽ tổ chức một cuộc họp báo sau khi Nội các phê chuẩn dự luật trên. 

Hôm 29/4, sau khi ông Abe cam kết trước Quốc hội Mỹ về việc dự luật mới sẽ có hiệu lực vào mùa hè năm nay, các đảng đối lập đã tỏ ra vô cùng tức giận. Tuy nhiên, nhiều khả năng dự luật sẽ sớm được thông qua trong vài tháng tới do đảng cầm quyền của ông đang chiếm đa số trong quốc hội.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy người dân Nhật Bản đang lúng túng và có sự chia rẽ lớn đối với động thái trên. Nhiều người ủng hộ ông Abe cũng cho rằng dự luật đã vượt quá giới hạn của Điều 9 của Hiến pháp Hòa bình.

Tuy nhiên, ông Abe khẳng định sẽ sửa đổi lại Điều 9, một mục tiêu khó khăn hơn nhiều đối với ông.

Theo cuộc thăm dò dư luận mới đây của đài NHK , 49% số người được hỏi không hiểu về sự thay đổi trong dự luật mới; 50% không đồng ý Nhật Bản mở rộng vai trò trong liên minh quân sự Mỹ - Nhật.

Hôm 13/5, một bài xã luận trên tờ báo kinh doanh hàng ngày Nikkei của Nhật Bản có đoạn: "Vấn đề là ngay cả khi nhìn vào dự luật này, người dân cũng không thể hình dung được Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ được triển khai khi nào và ở bao xa”.

Trước đó, hồi tháng 7/2014, Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe đã thông qua nghị quyết diễn giải lại hiến pháp hòa bình nhằm dỡ bỏ lệnh cấm Nhật thực thi quyền phòng vệ tập thể hay hỗ trợ quân sự cho một đồng minh bị tấn công.

Theo hiến pháp hòa bình do Mỹ soạn thảo sau Thế chiến II, Nhật Bản không được có những hành vi tham chiến hoặc liên quan đến chiến tranh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất trên thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !