Sau 6 năm giao tranh, quân chính phủ Syria giành được địa bàn chiến lược

Theo hãng tin Sputnik, quân đội Syria đã giành lại một tuyến đường cao tốc quan trọng tại tỉnh Homs sau khi lực lượng nổi dậy buông vũ khí đầu hàng và rời bỏ vị trí chiến đấu của mình.

Báo al-Watan của Syria đưa tin, quân chính phủ Syria vừa giành lại kiểm soát tuyến đường cao tốc M5 nối giữa hai thành phố Homs và Hama sau khi thỏa thuận hòa giải tại khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở phía bắc Homs (cách thủ đô Damascus 165km) được áp dụng.

Quân nhân Syria thay vũ khí cho máy bay tại một căn cứ quân sự.

Quân nổi dậy đã kiểm soát tuyến đường cao tốc chiến lược này từ năm 2012, song đã rời bỏ vị trí chiến đấu và bàn giao toàn bộ vũ khí hạng nặng và hạng trung cho quân chính phủ Syria. Báo al-Watan khẳng định rằng việc sửa chữa tuyến đường M5 sẽ cho phép kết nối các trung tâm kinh tế quan trong ở miền trung Syria với khu vực phía bắc và phía nam của đất nước.

Thỏa thuận hòa giải được áp dụng cho các lực lượng nổi dậy đang kiểm soát các thị trấn Rastan, Talbis, Teir-Maale, El-Ganta và El-Houla, cách thành phố Homs khoảng 10-15km về phía Bắc. Tổ chức khủng bố Mặt trận Nusra không công nhận thỏa thuận này.

Bên cạnh các khu vực ở phía bắc thành phố Homs, lực lượng nổi dậy cũng được yêu cầu rời khỏi khu vực phía nam thành phố Hama, cách thủ đô Damascus 220km. Một vài lực lượng đã đồng ý ngừng giao tranh và chấp nhận chiến đấu cho quân chính phủ. Số còn lại sẽ được sơ tán cùng với người thân của mình bằng xe bus tới các tỉnh Idlib và Jarablus ở phía bắc Syria.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !