Sarkozy: Euro không qua được nếu Liên minh tan vỡ

Đức, Pháp kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu trong tuần này phải chung sức chung lòng cứu đồng Euro trong khi người đứng đầu Ngân hàng Trung ương châu Âu cảnh báo thời kì kinh tế khó khăn đang chờ ở phía trước.

Sarkozy: Euro không qua được nếu Liên minh tan vỡ

Châu Âu: Đoàn kết hay là chết?

Vì sao ECB vẫn đứng ngoài khủng hoảng nợ châu Âu?

Sarkozy: Euro không qua được nếu Liên minh tan vỡ

Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp gửi đề xuất thắt chặt quản lí tài chính đến chủ tịch Hội đồng châu Âu, Herman Van Rompuy vào hôm 7/12 – Nguồn: AFP

Thất bại trong việc đạt được một thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels, Bỉ ngày 9/12 sẽ là “sự xa xỉ mà chúng ta không thể đảm đương nổi”, theo Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.

“Đây là nghĩa vụ của chúng ta. Chúng ta không có sự lựa chọn nào khác”, ông nói và cảnh báo rằng Liên minh Châu Âu sẽ không có sự lựa chọn thứ hai.

Thủ tướng Đức, Angela Merkel cho biết các nước nên gạt bỏ “cái tôi” sang một bên và tìm ra một giải pháp chung cho cuộc khủng hoảng nợ của châu lục.

Nợ quốc gia của các thành viên khối đồng Euro gồm Ireland và Hy Lạp đã đẩy đồng tiền chung bên bờ vực sụp đổ, buộc những nhà cho vay quốc tế phải nhảy vào giải cứu.

Những yêu cầu cắt giảm ngân sách của những nước cho vay đã dẫn đến các cuộc biểu tình hàng lọat khiến chính phủ hai nước này bị hạ bệ, và không chỉ có hai nước này lo lắng về mức độ nợ nần.

Bộ trưởng các Vấn đề Châu Âu của Pháp, Jean Leonetti, cảnh báo rằng đồng Euro có thể sẽ “nổ tung” và châu Âu sẽ bị “tan tác thành từng mảnh”.

Đó sẽ là “một thảm họa không chỉ của châu Âu mà còn của toàn thế giới”, ông Leonetti tuyên bố.

Vài giờ sau phát biểu của ông Leonetti, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã cắt giảm lãi suất xuống còn 1%, có hiệu lực từ ngày 14/12. Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ hai trong nhiều tháng qua.

Nhưng giám đốc ngân hàng, ông Mario Draghi, cảnh báo rằng lạm phát sẽ ở mức cao trong khối đồng Euro và tăng trưởng sẽ duy trì ở mức thấp.

Đức và Pháp hiện đang yêu cầu Liên minh Châu Âu tạo thêm ảnh hưởng lên ngân sách của các nước đang sử dụng đồng euro.

Ông Sarkozy và bà Merkel sẽ trình bày chi tiết các kế hoạch của họ tại hội nghị thượng đỉnh.

Nhưng các kế hoạch đó sẽ đòi hỏi 27 thành viên của Liên minh châu Âu phải đồng ý thay đổi các hiệp ước căn bản của khối EU, và Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẽ “mặc cả quyết liệt” trước khi đồng ý thay đổi.

Anh là 1 trong 10 nước EU không sử dụng đồng tiền chung Euro.

Giám đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Timothy Geithner đã đến các nước châu Âu trước khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc EU kiểm soát cuộc khủng hoảng này.

“Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa tầm quam trọng của việc xây dựng một châu Âu mạnh hơn và tôi tin rằng họ sẽ thành công trong việc đó”, ông Geithner phát biểu tại Pháp hôm 7/12.

Chi tiết rò rỉ từ bản nghi nhớ mật của chủ tịch Ủy ban châu Âu, Herman Van Rompuy cho thấy các đề xuất của ông Van Rompuy có thể sẽ nghiêm khắc hơn của bà Merkel và ông Sarkozy.

Bản ghi nhớ bị rò rỉ của ông cho thấy các đề xuất rằng Ủy ban Châu Âu có thể có quyền tước quyền bỏ phiếu trong Liên minh châu Âu của những nước trong khối đã được giải cứu mà vẫn không đạt được các chỉ tiêu về thâm hụt.

Tùng Lâm

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !