Sắp gặp ông Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ đã hạ lệnh rút bớt quân khỏi Hàn Quốc?

Tờ New York Times đưa tin, Tổng thống Donald Trump được cho đã yêu cầu Lầu Năm Góc cân nhắc phương án rút bớt binh sĩ Mỹ từ Hàn Quốc về nước ngay trước cuộc họp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hôm 3/5, New York Times dẫn lời một số quan chức giấu tên cho biết, việc quân đội Mỹ rút bớt binh sĩ về nước không phải là con bài mặc cả trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu tới. Theo đó, ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ nhóm họp để thảo luận về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Donald Trump gặp gỡ binh sĩ Mỹ hoạt động ở Hàn Quốc hồi năm 2017.

Điều đáng nói, theo các quan chức Mỹ giấu tên, nếu như Hàn – Triều ký kết hiệp ước hòa bình thì sự xuất hiện của 23.500 lính Mỹ trên bán đảo Triều Tiên là không còn cần thiết. Tuy nhiên, việc Mỹ rút toàn bộ binh sĩ đang đóng quân ở Hàn Quốc là điều không thể xảy ra. 

Về phần mình, trong tuyên bố từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, một quan chức thuộc Hội đồng An ninh Mỹ đã trao đổi qua điện thoại với một quan chức Hàn Quốc tới thăm Washington rằng, thông tin được tờ New York Times đăng tải là không đúng sự thật.

Reuters cho hay, cả Nhà Trắng và Lầu Năm Góc cũng đã từ chối bình luận về thông tin được tờ New York Times đưa.

Trước đó, ông Trump từng nhắc tới việc Mỹ sẽ cân nhắc cắt giảm số binh sĩ hoạt động ở Hàn Quốc nếu như Hàn Quốc không chịu gánh vác thêm phần chi phí cho hoạt động quân sự của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên.

Trước khi trở thành Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, người từng đảm nhận cương vị Giám đốc CIA cũng cho biết, trong cuộc gặp bí mật hồi tháng trước giữa ông này với ông Kim, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã không đưa ra yêu cầu Mỹ cần rút toàn bộ binh sĩ về nước và cũng không xem đây là điều kiện để tiến tới thảo luận với Tổng thống Trump.

Còn trong ngày 2/4, Hàn Quốc tuyên bố việc quân đội Mỹ hoạt động ở Hàn Quốc không liên quan tới bất cứ hiệp ước hòa bình nào giữa nước này với Triều Tiên trong tương lai. Điều này đồng nghĩa với việc quân đội Mỹ vẫn hoạt động ở Hàn Quốc ngay cả khi Hàn – Triều ký kết hiệp ước hòa bình. 

Minh Thu (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !