Sao Hỏa đủ điều kiện đón tiếp người địa cầu

Siêu xe săn lùng sự sống trên hành tinh Đỏ Curiosity vừa phát hiện mức độ bức xạ trên bề mặt sao Hỏa tương tự lượng bức xạ chiếu vào các phi hành gia khi làm việc trên quỹ đạo tầm thấp của trái đất.

Siêu xe thăm dò trị giá 2,5 tỷ USD vừa đạt được bước tiến lớn khi trở thành thiết bị đầu tiên đo lượng bức xạ trên bề mặt hành tinh khác ngoài trái đất, mở ra cơ hội cho phép con người ghé thăm hành tinh Đỏ, láng giềng gần gũi nhất của địa cầu. Mức độ phóng xạ mà Curiosity vừa đo được trên bề mặt sao Hỏa cho thấy, con người hoàn toàn có thể tồn tại khá lâu trên bề mặt sao Hỏa chỉ với bộ trang phục chuyên dụng cho các phi hành gia.

Sao Hỏa đủ điều kiện đón tiếp người địa cầu - ảnh 1
Siêu xe thăm dò sao Hỏa trị giá 2,5 tỷ USD vừa có phát hiện mới, giúp con người đặt chân xuống hành tinh Đỏ.

Quan điểm trên được Don Hassler, chuyên gia tại viện nghiên cứu Tây Nam Boulder, thuộc Colorado, Mỹ đưa ra trong một cuộc họp báo cuối tuần trước. Theo đó, Hassler khẳng định: “Các phi hành gia hoàn toàn có thể sống trong môi trường này (môi trường sao Hỏa)”.

Sở dĩ, lập luận của Don Hassler được quan tâm đặc biệt bởi ông là chuyên gia đánh giá bức xạ (RAD) thuộc chương trình săn lùng sự sống trên hành tinh Đỏ mà siêu xe thăm dò Curiosity đang tiến hành trên sao Hỏa. RAD sẽ cung cấp những thông tin nhằm xác định chính xác điều kiện môi trường sao Hỏa, tạo cơ sở để các nhà khoa học dưới mặt đất chuẩn bị công nghệ và lên kế hoạch tới thăm người láng giềng của trái đất.

Kể từ sau khi đáp xuống bề mặt hành tinh Đỏ hồi tháng 8, hệ thống thiết bị đánh giá bức xạ đã hoạt động liên tiếp để so sánh với mức độ bức xạ trên Trạm vũ trụ Quốc tế ISS, nơi các phi hành gia sống và làm việc bên ngoài không gian. Những thông tin gửi về cho thấy, bầu khí quyển sao Hỏa chỉ dày bằng 1% so với trái đất nhưng cũng đủ che chắn một phần hạt vũ trụ di chuyển với tốc độ cực nhanh. Số liệu đo đạc của Curiosity cho thấy, mức độ dày mỏng của khí quyển sao Hỏa làm tăng hoặc giảm từ 3 – 5% số lượng các hạt này mỗi ngày.

Những số liệu về mức độ bức xạ trên bề mặt sao Hỏa sẽ tiếp tục được siêu xe thăm dò thu thập trong suốt quãng thời gian 2 năm làm nhiệm vụ trên hành tinh Đỏ. Khi đầy đủ số liệu, các nhà khoa học dưới mặt đất sẽ xác định chính xác quãng thời gian mà các phi hành gia có thể tồn tại trên bề mặt sao Hỏa, để từ đó lên kế hoạch đổ bộ xuống hành tinh nằm gần trái đất nhất.

Hồng Duy

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !