Sang Trung Quốc, các bộ trưởng Mỹ sẽ bàn về Biển Đông

Theo VOA, trong chuyến thăm tuần này tới Trung Quốc, Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel sẽ nói về việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương – 981 trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Nguồn tin của VOA (Đài Tiếng nói nước Mỹ) cho hay, ông John Kerry và ông Chuck Hagel sẽ gặp những người đồng cấp bên phía Trung Quốc là ông Vương Nghị và ông Thường Vạn Toàn để thảo luận về các vấn đề thương mại, an ninh và đặc biệt là việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương – 981 trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gây căng thẳng ở Biển Đông.

Sang Trung Quốc, các bộ trưởng Mỹ sẽ bàn về Biển Đông - ảnh 1

Ngoại trưởng John Kerry (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.

Giáo sư Hillary Mann Leverett của Đại học Mỹ nhận định: “Cả Nhật Bản và Philippines đều có hiệp định quốc phòng với Mỹ, theo đó Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ các nước này, ngay cả đối với một hòn đảo hiểm trở. Chúng ta không có hiệp định với Việt Nam. Vì vậy Trung Quốc có thể sẽ ép Việt Nam nhiều hơn so với Nhật Bản và Philippines”.

Trong khi đó, bất chấp việc Trung Quốc coi thường luật pháp quốc tế khi đưa giàn khoan Hải Dương - 981 trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương vẫn hết sức phi lý khi cho rằng các nước đang đẩy mạnh việc đưa tranh chấp Biển Đông ra phân xử trước tòa án trọng tài quốc tế là vi phạm chuẩn mực pháp lý.

Mặc dù Mỹ khẳng định sẽ không đứng về phía nào trong các tranh chấp nhưng nhà phân tích Michael Auslin, thuộc Viện Kinh doanh Mỹ cho rằng: “Điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ đứng yên hay làm ngơ khi Trung Quốc hành động một cách hung hăng và hiếu chiến. Chúng ta có thể làm được rất nhiều thứ”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Đài Tiếng nói nước Mỹ (VOA), một dịch vụ truyền thông đa phương tiện chính thức của Mỹ, phổ biến thông tin bằng hơn 40 ngôn ngữ.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !