Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc “vươn vòi” tới Syria

Tổng thống Syria cho biết ông đang đàm phán với Trung Quốc để tham gia vào "Sáng kiến Vành đai và Con đường" nhằm tăng các khoản đầu tư tái thiết đất nước hậu chiến tranh.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho hay, ông đang tiến hành thảo luận với Trung Quốc về việc tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường, trong bối cảnh nhà lãnh đạo Damascus muốn có thêm nguồn tài chính tái thiết đất nước sau chiến tranh còn Bắc Kinh tham vọng mở rộng tầm ảnh hưởng ở Trung Đông.

Syria muốn tham gia"Sáng kiến Vành đai và Con đường" của Trung Quốc để thu hút các nguồn đầu tư nhằm tái thiết cơ sở hạ tầng quốc gia hậu chiến tranh. (Ảnh minh họa)

Chia sẻ trong bài phỏng vấn trên kênh truyền hình Phoenix TV hôm 16/12, Tổng thống Assad cho hay ông đã đề xuất hàng loạt dự án với chính quyền Bắc Kinh với hy vọng thu hút nguồn đầu tư nhằm tái thiết đất nước sau chiến tranh.

“Đây là lợi ích cho đôi bên, nó có lợi cho Trung Quốc, Syria và tất cả các nước tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường”, ông Assad nói.

Trong những năm qua, Trung Quốc liên tiếp có những nỗ lực tái khôi phục những tuyến đường thương mại lịch sử nối với Trung Đông thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường có tổng giá trị đầu tư nước ngoài lên tới 1 ngàn tỉ USD.

Cụ thể, Bắc Kinh đã trở thành nguồn đầu tư nước ngoài chính cho nhiều nước ở Trung Đông như ký kết hàng loạt thỏa thuận với Ai Cập, Qatar, Ả Rập Xê-út và nhiều quốc gia khác. Hồi tháng Tư, quốc gia dầu tài nguyên dầu mỏ Syria cũng lần đầu tiên được Trung Quốc mời tham dự một hội nghị thượng đỉnh về Sáng kiến Vành đai và Con đường.

“Chúng tôi đã đề xuất khoảng 6 dự án với chính quyền Trung Quốc theo đường lối của Sáng kiến Vành đai và Con đường và chúng tôi đang chờ đợi phản ứng của Bắc Kinh”, Tổng thống Assad nói.

“Tôi cho rằng, khi dự án cơ sở hạ tầng được phát triển, theo thời gian, Vành đai và Con đường xuyên qua Syriakhông còn là đường vẽ trên bản đồ mà là một tuyến đường tất yếu", ông Assad nhấn mạnh.

Cuộc nội chiến suốt 8 năm qua đã phá hủy gần như toàn bộ các thành phố và hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng của Syria. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, thiệt hại do chiến tranh khiến Syria hứng chịu lên tới hơn 388 tỉ USD và giảm năng suất lao động so với GDP khoảng 268 tỉ USD. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, Syria phải mất ít nhất một thập kỷ để tái thiết đất nước.

Trong khi đó, EU cảnh báo sẽ chỉ hỗ trợ tái thiết Syria khi chính quyền của Tổng thống Assadtiến hành chuyển đổi chính trị đáng tin cậy.

Đáng nói, Mỹ lại áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Damascus và cảnh báo các cá nhân và doanh nghiệp vận tải biển không nên vi phạm lệnh cấm vận mà Washington đang thi hành với Syria.

Trong những năm qua, chính quyền của Tổng thống Assad dựa chủ yếu vào các đồng minh như Iran và Ngaviện trợ tài chính để đổi lấy tài nguyên và sự hiện diện quân sự lâu dài ở Syria.

Ngoài ra, chính quyền Damascus cũng đang khuyến khích khoảng 6 triệu người Syria đi tị nạn vì chiến tranh quay trở về quê hương sinh sống. Song quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cuộc sống người dân cần phải được hoàn thành trước khi họ quay về.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc vươn vòi tới Syria sáng kiến vành đai và con đường tổng thống syria assad căng thẳng ở syria trung quốc mở rộng tầm ảnh hưởng mỹ trừng phạt syria nội chiến syria người tị nạn

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Lên mạng tìm mua ô tô cũ, cô gái bị cướp sạch tiền tiết kiệm Icon

Nhìn thấy thông tin quảng cáo bán ô tô cũ trên mạng, cô gái đã tới nơi hẹn để giao dịch nhưng không ngờ bị cướp sạch số tiền tiết kiệm mua xe.

Rơi xuống vùng biển đầy cá mập suốt 20 tiếng đồng hồ, nạn nhân ăn ván tre để sống sót

Lênh đênh trên vùng biển đầy cá mập suốt 20 tiếng đồng hồ, người đàn ông chiến đấu với nỗi sợ hãi và phải ăn cả ván tre để tồn tại.

Con dâu lên mạng tố mẹ chồng nuôi cháu theo kiểu tiết kiệm tiền

Câu chuyện con dâu lên mạng tố mẹ chồng nuôi cháu nhỏ theo kiểu tiết kiệm tiền đã nhận được hàng chục nghìn bình luận từ cộng đồng mạng.

Ông Macron nói về cách duy nhất để giải quyết xung đột ở Ukraine

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông duy trì liên lạc trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và coi đàm phán là cách duy nhất để tìm ra giải pháp cho tình hình xung quanh Ukraine.

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

Ai là tổng thống Mỹ đầu tiên sống trong Nhà Trắng?

Bạn biết ai là tổng thống đầu tiên của Mỹ nhưng bạn có biết ai là người đầu tiên sống trong Nhà Trắng không?

Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học

Nữ sinh bị đuổi học vì lén mang bánh nướng nhà làm vào trường để bán cho các bạn, nhưng sau đó chuyện bất ngờ đã xảy ra.

Bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non nhiều lần bạo hành, khua dao trước mặt trẻ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non bị nghi ngờ nhiều lần bạo hành, và thậm chí khua dao trước mặt trẻ để dọa nạt.

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Đang cập nhật dữ liệu !