Sản xuất vắc-xin chống cúm H7N9 phải mất nhiều tháng
Bệnh nhi 7 tuổi nhiễm virus cúm H7N9 đầu tiên tại Bắc Kinh |
Hai chuyên gia y tế thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) - Timothy Uyeki và Nancy Cox nhận định thế giới đang chung tay cùng Trung Quốc điều chế vắc-xin phòng chống virus cúm gia cầm H7N9 song sẽ mất thời gian khá dài.
“Ngay cả với những công nghệ sản xuất vắc-xin hiện nay, quá trình phát triển cho tới phân phối sử dụng sẽ mất hàng tháng”, hai chuyên gia Mỹ nhận định.
Trong khi đó, Trung Quốc từng thông báo loại vắc-xin mới phòng dịch cúm H7N9 sẽ sẵn sàng đi vào sử dụng trong vòng 7 tháng tới.
Hôm 13/4, Trung Quốc thông báo ca nhiễm virus H7N9 đầu tiên tại thành phố Bắc Kinh là một bé gái 7 tuổi, khiến nhiều người không khỏi lo ngại về dịch bệnh đang lây lan nhanh chóng từ khu vực phía đông vào thủ đô.
Bé gái 7 tuổi đã trải qua những triệu chứng như sốt cao, đau họng và nhức đầu kể từ hôm 11/4 và ngay lập tức được đưa tới bệnh viện điều trị. Các mẫu xét nghiệm của bệnh nhi hôm 12/4 đều cho kết quả dương tính với virus H7N9. Tới ngày 13/4, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh quốc gia Trung Quốc thông báo hiện tại, tình hình sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.
Trong đó, bố mẹ của bé gái vốn làm nghề kinh doanh gia cầm sống, cũng đã được các bác sĩ kiểm tra và theo dõi song chưa có dấu hiệu mắc bệnh.
Trong vòng 2 tuần kể từ lần đầu tiên thông báo các ca nhiễm virus H7N9 trên người, số người mắc bệnh tại Trung Quốc đã tăng lên con số 49 với 11 ca tử vong.
Trước khi phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm H7N9 đầu tiên tại Bắc Kinh, tất cả các ca nhiễm bệnh đều nằm tại khu vực phía đông Trung Quốc, nằm cách thủ đô hàng trăm kilomet.
Giới chuyên gia y tế thế giới lo ngại khả năng virus H7N9 đột biến thành dạng dễ lây từ người sang người, do đó nguy cơ bùng phát đại dịch là không thể tránh khỏi.
Hiện tại, giới chức y té Trung Quốc chưa thể xác định chính xác phương thức virus lây lan song khả năng gia cầm là nguồn truyền virus sang người, dẫn tới việc tiêu hủy một lượng lớn gia cầm tại nhiều thành phố trên cả nước.
Hôm 11/4, Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) cho biết virus H7N9 “nguy hiểm” với con người nhưng lại khó phát hiện trên gia cầm bởi những triệu chứng có thể quan sát bằng mắt thường không thể hiện khi gia cầm nhiễm virus. Đồng nghĩa với việc quá trình tìm hiểu nguồn lây bệnh sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.