Saif al-Islam Gadhafi đang trốn sang Nigeria

Có tin đồn rằng con trai của Gadhafi, Saif al-Islam đang ở đất nước sa mạc Algergia, phía bắc của Libya để chờ vượt biên sang Niger. Đây cũng là cách al-Saadi Gadhafi và rất nhiều quan chức dưới thời Gadhafi đã dùng để trốn sang Niger tị nạn chính trị.

Saif al-Islam Gadhafi đang trốn sang Nigeria

Chôn cất Gadhafi dưới nấm mồ vô danh, Cuộc đời Gadhafi qua ảnh, Những câu phát ngôn "điên rồ" nhất của Gaddafi, Ai bắn Gaddafi?, Gadhafi đã chết, Bắt được con trai Gadhafi là "tin vịt", Con trai Gadhafi bị bắt ở Sirte, Tổng tấn công vào quê hương Gadhafi

Saif al-Islam Gadhafi đang trốn sang Nigeria

Saif al-Islam Gadhafi thời hoàng kim.

Rissa ag Boula, một cố vấn của tổng thống Niger tiết lộ rằng ông ta có liên hệ với tộc người Tuaregs, tộc này đang giúp hướng dẫn Saif al-Islam Gadhafi băng qua sa mạc giữa Libya và Algeria để đến Niger.

Tộc người Tuaregs là một trong những nhóm ủng hộ Gadhafi đắc lực nhất. Tộc này đã từng chiến đấu để giúp đỡ Gadhafi giành giật lại quyền lực còn bây giờ con trai của ông ta, Saif al-Islam cùng một số tướng lĩnh đang phải dựa vào tộc này để có thể trốn sang Niger.

"Nếu anh ta đến đây chắc chắn chính phủ sẽ giúp đỡ tuy nhiên chính phủ cũng vẫn cần phải tôn trọng luật pháp quốc tế. Vì thế, đến đây hay không là tùy ở anh ta", Boula nói ý ám chỉ Saif al-Islam là tội phạm truy nã của tòa quốc tế.

Boula cũng là người tộc Tuareg và trước đây từng lãnh đạo một cuộc nổi dậy chống lại chính phủ Niger. Cuộc nổi dậy này được Gadhafi hậu thuẫn. Ông này nói rằng Saif al-Islam có vẻ như đã sẵn sàng băng qua Algeria để đến được Niger. Đó chính là tuyến đường mà em trai của anh ta al-Saadi Gadhafi và hơn 30 nhân vật trung thành với Gadhafi đã sử dụng hồi tháng 9.

Chính quyền Niger đã tuyên bố rằng tất cả các thành viên trong chính quyền của Gadhafi bị truy nã theo luật tội phạm quốc tế sẽ được trao trả về đúng nơi quy định.

Al-Saadi Gadhafi, không bị truy nã quốc tế nhưng là đối tượng trừng phạt của Liên Hợp Quốc, và một số nhân vật quan trọng khác trong chính quyền của Gadhafi đang bị giam tại nhà trong một khu có tường rào ở thủ đô Niger. Chính quyền Niger cho biết một số nhân vật khác cũng bị quản chế nhưng họ được cho phép ra khỏi nhà.

Saif al-Islam là một trong hai nhân vật quan trọng trong chính quyền sống sót và bị toà án tội phạm quốc tế truy nã do những tội ác chống lại loài người trong trận chiến quyền lực kéo dài vừa qua.

Tuareg là một tộc người khá lớn ở Niger nên đây cũng là một trong những nước cuối cùng thừa nhận chính quyền mới ở Libya. Mosques và các khách sạn khắp Niger đều do Gadhafi xây dựng và cho đến giờ ông ta vẫn là người nổi tiếng ở đây vì thế đất nước này đã trở thành nơi ẩn náu lý tưởng cho các nhân vật thân cận của Gadhafi.

Hoa Tạ

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !