Sắc lệnh trừng phạt Triều Tiên mới của ông Trump có gì đặc biệt?

Trong thông cáo gửi báo chí sáng nay (22/9), Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành một mệnh lệnh hành chính, áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ về kinh tế đối với CHDCND Triều Tiên.

Thông cáo của Nhà Trắng nêu rõ: Các chính sách và hành động khiêu khích, gây bất ổn và ức chế của chính phủ Triều Tiên đã tạo ra một mối đe dọa liên tiếp tới an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và kinh tế của Hoa Kỳ, cũng như làm xáo trộn các quan hệ quốc tế của nước Mỹ.

“Hoa Kỳ cam kết nhằm vào tất cả các phương thức mà Triều Tiên sử dụng để gây quỹ, tiếp cận và chuyển giao công nghệ nhằm phát triển chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. Chúng ta cần phải tối đa hóa áp lực lên Bình Nhưỡng, để giới lãnh đạo nước này thấy được rằng con đường tốt nhất và duy nhất là phi hạt hân hóa”, Nhà Trắng nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ban hành mệnh lệnh hành chính gia tăng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Nguồn: News.com.au

Cụ thể, mệnh lệnh hành chính mới của Tổng thống Trump nhằm vào các lĩnh vực sau:

Các thể chế tài chính và thương mại: lệnh trừng phạt mới nhằm vào các cá nhân và tổ chức liên quan đến giao dịch thương mại với Triều Tiên cũng như các thể chế tài chính tạo điều kiện cho các giao dịch này.

Về thương mại: mệnh lệnh hành chính mới nhắm trực tiếp vào hệ thống thương mại và vận chuyển hàng hải của Triều Tiên, ban hành một lệnh cấm kéo dài 180 ngày đối với các tàu thuyền, máy bay đã từng tới Triều Tiên sẽ không được tới Mỹ. Lệnh cấm này cũng nhắm tới các tàu liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa cho một tàu khác đã tới Bình Nhưỡng trong vòng 180 ngày. Triều Tiên phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống vận tải hàng hải để tiến hành các giao dịch thương mại quốc tế.

Mệnh lệnh hành chính mới cũng cho phép Bộ Tài chính Mỹ, với sự tham vấn của Bộ Ngoại giao, áp đặt các lệnh cấm vận với các cá nhân liên quan:

Thứ nhất trong ngành công nghiệp: gồm xây dựng, năng lượng, dịch vụ tài chính, ngư nghiệp, công nghệ thông tin, sản xuất, y tế, khai khoáng, dệt mai hay công nghiệp vận tải ở Triều Tiên.

Thứ hai, những người sở hữu, kiểm soát hay vận hành bất kỳ cảng nào ở Triều Tiên, bao gồm cảng biển, cảng hàng không hay cửa khẩu đường bộ.

Thứ ba, ngành xuất nhập khẩu: cấm ít nhất một lô hàng nhập khẩu hoặc xuất khẩu quan trọng của Triều Tiên ở bất kỳ mặt hàng, dịch vụ hay công nghệ nào.

Các thể chế tài chính: mệnh lệnh hành chính mới cung cấp quyền áp đặt cấm vận đối với bất kỳ tổ chức hành chính quốc tế này tiến hành hay tạo điều kiện cho các thương vụ giao dịch quan trọng có liên quan đến Triều Tiên, vào thời điểm hoặc sau khi mệnh lệnh hành chính được ban hành.

Sắc lệnh trừng phạt mới của Tổng thống Mỹ cho phép Bộ Tài chính có thêm quyền chặn bất kỳ quỹ nào xuất phát từ, hoặc chuyển tiền thông qua các tài khoản có liên quan tới Triều Tiên trong lãnh thổ Hoa Kỳ hoặc thuộc sở hữu của một công dân Hoa Kỳ.

Các thể chế tài chính nước ngoài cần phải chọn giữa việc kinh doanh với Hoa Kỳ hoặc là “bắt tay” với Triều Tiên hay những người ủng hộ quốc gia này.

Trước đó, hôm 21/9, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Triều Tiên. “Chúng tôi sẽ đưa ra thêm lệnh trừng phạt với Triều Tiên”, ông Trump phát biểu với giới phóng viên trước khi tham dự cuộc họp với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Chia sẻ với CNN, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông H.R. McMaster nhấn mạnh Tổng thống Trump sẽ đưa ra thông báo về việc tăng cường lệnh trừng phạt với Triều Tiên vào cuối ngày 21/9.

Tuệ Minh

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !