Saakashvili sẽ là con bài để Mỹ can thiệp vào bầu cử Tổng thống Nga 2018?

Cựu Chủ tịch Quốc hội Gruzia Nino Burdjanadze nhận định rằng: “Saakashvili là mắt xích của một dự án quan trọng do CIA kiểm soát và chỉ đạo”. Mục đích là tác động lên cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018, cũng như phá hoại vòng chung kết Worldcup-2018.

Cựu tổng thống Gruzia, cựu thống đốc Odessa Saakashvili

Cựu Chủ tịch Quốc hội Gruzia Nino Burdjanadze nhận định rằng cựu Tổng thống Gruzia, cựu Tỉnh trưởng Odessa của Ukraine Saakashvili sẽ là mối đe dọa thực sự với Nga do Saakashvili nằm trong kế hoạch của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) để làm mất ổn định và can thiệp vào bầu cử Tổng thống Nga 2018.

Nhận định trên được bà Burdjanadze đưa ra khi trả lời phỏng vấn báo “Độc lập” của Nga. Theo bà Burdjanadze, truyền thông Nga đã sai lầm khi quá tập trung vào ông Saakashvili, người mới quay trở lại Ukraine một cách bất hợp pháp vào tuần trước. “Cách tiếp cận này khiến Saakashvili càng trở nên nổi tiếng hơn và bản thân Saakashvili sẽ tìm mọi cách để chống lại ông Putin, chống lại nước Nga. Sự tích cực của truyền thông Nga đang trợ giúp Saakashvili trong vấn đề này”- bà Burdjanadze nhận định.

Bà Burdjanadze cho rằng “Saakashvili là mắt xích của một dự án quan trọng do CIA kiểm soát và chỉ đạo”. Mục đích của dự án này là để “tạo ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho nước Nga trong năm 2018, cụ thể là phá hoại việc Nga tổ chức vòng chung kết giải vô địch bóng đá thế giới Worldcup-2018, cũng như tác động lên cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018- bà Burdjanadze nhấn mạnh.

Trong khi đó, cựu Chủ tịch Quốc hội Gruzia lại không thể giải thích rằng Saakashvili sẽ được sử dụng như thế nào trong dự án của CIA. “Tôi không biết rằng cụ thể ông ta sẽ làm gì. Nhưng nếu như tình hình ở Ukraine trở nên căng thẳng, quá trình bất ổn tiếp diễn thì điều này sẽ tác động tiêu cực đến Nga. Nga sẽ phải áp dụng các biện pháp trả đũa, các bước đi ngoại giao hay các biện pháp chính trị nào đó”- bà Burdjanadze đánh giá.

Được biết, bà Nino Burdjanadze đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội Gruzia từ năm 2001-2008. Trong giai đoạn này, bà Burdjanadze đã 2 lần từng đảm nhiệm chức vụ quyền Tổng thống Gruzia, lần đầu là từ 2003-2004 sau khi Tổng thống Eduar Shevardnadze từ chức và lần thứ hai là trong giai đoạn 2007-2008, giai đoạn giữa hai nhiệm kỳ tổng thống của ông Saakashvili.

Sau khi ông Saakashvili mất chức tổng thống, Gruzia đã tiến hành khởi tố hình sự với ông Saakashvili. Hiện tại, Tbilisi vẫn đang đề nghị Ukraine dẫn độ ông Saakashvili về nước. Bộ Tư pháp Ukraine hồi đầu tháng 9/2017 đã nhận được đề nghị của phía Gruzia về việc bắt giữ và dẫn độ Saakashvili về Gruzia.

Trước đó, Tổng Công tố Ukraine Yuri Lutsenko đã tuyên bố rằng chính quyền Ukraine không có ý định sẽ trục xuất ông Saakashvili hay bắt giữ nhân vật này sau sự cố xảy ra ở biên giới. Sự vụ này xảy ra khi ông Saakashvili cùng những người ủng hộ mình đã vượt qua sự kiểm soát của lực lượng biên phòng và xâm nhập trái phép vào Ukraine. Tuy nhiên, ông Lutsenko cũng cảnh báo rằng những người ủng hộ ông Saakashvili sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự vì xâm nhập trái phép biên giới và đánh lính biên phòng Ukraine.

Ngày 10/9 vừa qua, Saakashvili đã cùng những người ủng hộ từ Ba Lan đi vào Ukraine qua khu vực biên giới Ba Lan-Ukraine. Tại đây, lực lượng biên phòng Ukraine đã chặn đoàn người này lại và đã xảy ra đụng độ giữa hai bên. Đụng độ đã khiến 13 cảnh sát và 9 lính biên phòng Ukraine bị thương. Chính quyền Ukraine đã quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc này.

Tổng thống Ukraine Poroshenko, Cựu thống đốc Odessa Saakashvilli

Sau sự kiện này, một số nhà phân tích chính trị Ukraine cho rằng việc ông Saakashvili quay trở lại Ukraine sẽ khiến tình hình chính trị Ukraine trở nên rối ren. Saakashvili sẽ tập hợp các lực lượng đối lập ở Ukraine để đấu tranh chống Tổng thống Poroshenko. Mục đích đặt ra là khiến Ukraine phải tổ chức bầu cử Quốc hội sớm hoặc thay đổi Hiến pháp theo hướng hạn chế quyền lực đối với ông Poroshenko.

Trước đó, ngày 26/7, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ký sắc lệnh tước quốc tịch Ukraine đối với ông Saakashvili khi ông Saakashvili vẫn đang ở nước ngoài. Trong nửa sau tháng 7/2017, ông Saakashvili lưu trú ở Mỹ và đến đầu tháng 8/2017, Saakashvili lưu trú ở một số nước Đông Âu, trong đó có Ba Lan và từ Ba Lan quay trở lại Ukraine.

Chính quyền của Tổng thống Ukraine Poroshenko cho biết, việc quyết định tước quốc tịch đối với ông Saakashvili được thông qua theo đề nghị của Cơ quan Di trú Quốc gia Ukraine: cơ quan này cho biết Saakashvili đã đưa ra các thông tin không chính xác khi viết đơn đề nghị xin nhập quốc tịch Ukraine.

Trong khi đó, giới truyền thông lại lan truyền các thông tin cho rằng Saakashvili bị tước quốc tịch Ukraine là do đã từng có “tiền án”. Theo đó, khi kê khai các thông tin xin nhập quốc tịch Ukraine, Saakashvili đã viết rằng ông không bị truy nã ở Ukraine cũng như ở nước ngoài, trong khi đó ông lại đang bị kết án vắng mặt ở Gruzia. Bản thân Saakashvili khẳng định rằng quyết định tước quốc tịch của mình được chính quyền Ukraine đưa ra dựa trên tờ khai giả, không phải tờ khai do Saakashvili viết.

Hồi tháng 5/2015, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ký sắc lệnh cấp quốc tịch Ukraine cho ông Saakashvili và bổ nhiệm Saakashvili làm Tỉnh trưởng tỉnh Odessa của Ukraine. Đến tháng 12/2015, Tổng thống Gruzia Margvelashvili đã ký sắc lệnh tước quốc tịch Gruzia đối với ông Saakashvili do ông đã nhận quốc tịch Ukraine. Tháng 11/2016, Saakashvili từ chức tỉnh trưởng Odessa và tuyên bố rằng chính quyền Ukraine không muốn đấu tranh chống tham nhũng.

Về phần mình, Nghị sĩ Nga Klintsevich nhận định rằng bản thân ông Saakashvili không có đủ tư chất để có thể lãnh đạo Ukraine, tuy nhiên ông này lại bị Hoa Kỳ lợi dụng để làm rối loạn tình hình tại Kiev cũng như lôi kéo Nga tham gia cuộc xung đột nội bộ của nước này.

Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban quốc phòng và an ninh của Hội đồng Liên bang, Franz Klintsevich cũng đồng ý với cựu Chủ tịch quốc hội Gruzia, Nino Burjanadze khi cho rằng, cựu Tổng thống Gruzia Saakashvili chỉ là một dự án của tình báo Mỹ. Đồng thời, thượng nghị sĩ nhấn mạnh rằng Washington sẽ không thể lợi dụng việc đó chống Nga.

Theo ông, chiến lược của các đối thủ của Nga là "tạo ra những vấn đề cho Moscow bất cứ khi nào có thể, từ các cuộc bầu cử Tổng thống đến World Cup 2018", nhưng những hành động không thân thiện như vậy sẽ phải nhận lấy thất bại mà thôi.

Ông Klintsevich kết luận: "Những nỗ lực làm rung chuyển tình hình tại Nga thực sự không có triển vọng".

Đức Dũng (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !