Rừng rậm Amazon bùng cháy, Tổng thống Brazil yêu cầu thế giới không can thiệp

Trong lúc cộng đồng quốc tế tiếp tục lên tiếng chỉ trích vụ hỏa hoạn đang diễn ra tại rừng Amazon, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro thừa nhận rằng nông dân có thể đã đốt rừng trái phép nhưng ông yêu cầu các nước không được can thiệp.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đều đã lên trang Twitter bày tỏ quan ngại về vụ hỏa hoạn đang diễn ra ở Amazon, tàn phá một vùng rừng nhiệt đới lớn được coi là trụ cột để phòng chống tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Một vùng rộng lớn rừng rậm Amazon đang bị cháy.

Trong bối cảnh đó, ông Bolsonaro đã có những phản ứng tức giận. “Những quốc gia đang gửi tiền tới đây, họ không làm vậy vì mục đích từ thiện. Họ làm vậy nhằm can thiệp vào chủ quyền lãnh thổ chúng ta”, ông phát biểu thông qua Facebook Live.

Tuy nhiên trước đó ông Bolsonaro thừa nhận rằng Brazil đang thiếu những nguồn lực cần thiết để dập tắt ngọn lửa. “Rừng Amazon còn rộng hơn cả Châu Âu, làm sao chúng ta có thể dập tắt lửa lan rộng như thế?”, ông nói với báo giới. “Chúng ta không có đủ nguồn lực để làm điều này”.

Mặc dù hỏa hoạn là điều thường thấy khi đây đang là mùa khô, song các nhà hoạt động môi trường đã chỉ trích việc nông dân Brazil đốt cháy rừng ngày càng thường xuyên để có đất canh tác. Vào ngày 21/8, ông Bolsonaro đã cáo buộc các tổ chức phi chính phủ đã châm lửa đốt rừng, song không đưa ra được bằng chứng cụ thể.

Những người nông dân này phần nào cũng được sự ủng hộ của chính phủ Bolsonaro. Tổng thống Brazil đã nhiều lần tuyên bố rằng ông tin Brazil nên cho phép khai khẩn rừng Amazon để khai thác mỏ, làm nông nghiệp hoặc khai thác gỗ, qua đó tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên của rừng này.

Trên Twitter, Tổng thống Macron đã gọi những vụ hỏa hoạn ở rừng Amazon là một “cuộc khủng hoảng quốc tế” cần phải được thảo luận trong hội nghị G7 sẽ khai mạc vào ngày 24/8 tại Biarritz, Pháp. Tổng thư ký Guterres viết rằng ông “quan ngại sâu sắc” trước những vụ hỏa hoạn và rằng “chúng ta không thể để một nguồn cung cấp oxy và hệ thống sinh thái này tiếp tục bị hủy hoại”.

Colombia, một trong những quốc gia có lãnh thổ nằm ở rừng Amazon, vào ngày 22/8 đã tuyên bố sẵn sàng tham gia bảo vệ rừng. “Chính phủ Colombia đang tiến hành những hoạt động nhằm kiềm chế hỏa hoạn lan sang phần rừng thuộc lãnh thổ Colombia và sẽ hợp tác với các nước trong khu vực”, Bộ Ngoại giao Colombia cho biết.

Brazil đang đối mặt với sự chỉ trích ngày càng lớn đến từ cộng đồng quốc tế do cách họ kiểm soát rừng Amazon. Trước đó, Na Uy và Đức đã ngừng cung cấp ngân sách cho các dự án nhằm ngăn chặn quá trình chặt phá rừng ở Brazil sau khi họ cảm thấy quan ngại trước những dự án mà chính quyền Bolsonaro đã chọn lựa có thể gây hại cho rừng.

Trong lúc này, Chủ tịch Hạ viện Brazil Rodrigo Maia đã viết trên Twitter rằng ông sẽ thành lập “một ủy ban ngoại vi” để theo dõi tình hình cháy rừng, đồng thời ông cam kết sẽ thành lập một nhóm đặc biệt “nhằm đánh giá tình hình và đề xuất giải pháp cho chính phủ”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Brazil Amazon cháy rừng khủng hoảng quan ngại

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

'Người mẹ vĩ đại' quyết tìm lại bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Người phụ nữ được cộng đồng mạng ca ngợi là "người mẹ vĩ đại nhất", khi bà quyết tâm tìm lại bố mẹ đẻ cho cô con gái mà bà đã nhận nuôi 19 năm trước.

Nhiều người bất chấp liều mạng chỉ vì mong muốn giảm cân nhanh

Mong muốn giảm cân nhanh khiến nhiều người bất chấp liều mạng tiêm thuốc chống tiểu đường mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Ám ảnh lý do khiến người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ Icon

Người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ trong suốt 13 năm với lý do khiến nhiều người bị ám ảnh.

Vụ án kỳ lạ về người đàn ông quỷ ở Mỹ

Có nhiều hiện tượng lạ trên thế giới, nhưng sự ly kỳ về người đàn ông quỷ là một trong những hiện tượng được cho là bí ẩn nhất.

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của các vùng Zaporozhye và Kherson

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận các vùng Kherson và Zaporozhye là các lãnh thổ độc lập.

Quản lý cao cấp của Apple bị sa thải vì trò đùa trên TikTok

Một quản lý cao cấp của Apple, người "chỉ huy" tất cả các cuộc mua sắm và đàm phán với các nhà cung cấp, đã bị sa thải vì một video lan truyền trong đó người này khoe khoang để gây sự chú ý về tài sản của mình.

Ít nhất 14 người ở bang Florida thiệt mang do bão Ian Icon

Palm Beach Post đưa tin, ít nhất 14 người ở bang Florida của Mỹ đã thiệt mạng do cơn bão Ian đổ bộ vào bờ biển phía đông nước này.

Vì sao Hải quân Mỹ bị phạt hàng triệu USD?

Cơ quan y tế tiểu bang Hawaii mới đây đã phạt tiền Hải quân Mỹ vì xả nước thải trái phép từ căn cứ quân sự Trân Châu Cảng-Hickam.

Màu da của người đàn ông biến đổi bí ẩn từ trắng sang nâu

Sau thời gian ngắn dùng thuốc chống trầm cảm, màu da của người đàn ông tại Mỹ bất ngờ chuyển từ trắng sang nâu đầy bí ẩn.

Đang cập nhật dữ liệu !