Rùng mình với món trứng luộc nước tiểu ở Trung Quốc
Rùng mình với món trứng luộc nước tiểu ở Trung Quốc
![]() |
Nước tiểu được thu gom từ nhà vệ sinh của các trường tiểu học để chế biến món ăn này. |
Đó là lúc những người thu mua trứng bắt đầu một ngày làm việc bận rộn của mình là chế biến một món ăn nhẹ độc nhất vô nhị mà người dân trong vùng rất ưa chuộng. Món trứng nhúng nước tiểu.
Những thùng và xô đựng nước tiểu của các em học sinh nam được họ lấy từ nhà vệ sinh của các trường tiểu học. Đây là nguyên liệu quan trọng của món “trứng nam sinh còn tân”, một món ăn truyền thống trong vùng với thành phần là trứng được nhúng và nấu bằng nước tiểu của các nam thiếu niên, đặc biệt là nước tiểu của những em dưới 10 tuổi.
Không có cơ sở đáng tin cậy nào để giải thích cho nguyên liệu kì quái của món ăn này nhưng nó đã tồn tại ở đây hàng thế kỷ. Những người bán món ăn này cho rằng nó rất tốt cho sức khỏe con người.
“Nếu bạn ăn món này, bạn sẽ không bị cảm nóng. Những quả trứng nấu trong nước tiểu này có mùi thơm”, Ge Yaohua, 51 tuổi và là một người bán món ăn này, giải thích, “Chúng rất tốt cho sức khỏe của bạn. Gia đình tôi dùng món này cho mọi bữa ăn. Ở Dongyang, gia đình nào cũng thích ăn món này”.
Phải mất gần 1 ngày để chế biến được món ăn này. Lúc đầu trứng được nhúng vào nước tiểu và luộc sôi. Sau đó vỏ trứng sẽ bị nứt và được tiếp tục luộc với nước tiểu trong nhiều giờ đồng hồ.
Ông Ge cho biết ông đã bán món này được hơn 20 năm. Mỗi quả trứng được ông bán với giá 1,5 nhân dân tệ (5.000 VND).
Nhiều người dân Dongyang, cả trẻ và già, cho hay họ tin vào món ăn truyền thống này mà các thế hệ trước truyền lại vì trứng giúp giảm nhiệt của cơ thể, giúp lưu thông máu tốt hơn và tăng cường sinh lực.
“Ăn những quả trứng này sẽ giúp chúng ta tránh bị đau lưng, chân và các khớp xương. Ngoài ra, bạn sẽ có thêm năng lượng khi làm việc” Li Yangzhen, 59 tuổi và là khách hàng đã mua 20 quả trứng của ông Ge, nói.
Tuy vậy, không phải ai cũng hâm mộ món ăn này. Các chuyên gia y tế Trung Quốc đã đưa ra nhiều ý kiến trái chiều về lợi ích của món ăn này; một số chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về các vấn đề vệ sinh của việc dùng nước tiểu làm nguyên liệu.
Một số người dân ở thành phố Dongyang cũng nói họ ghét món trứng này.
Tùng Lâm